Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sri Lanka tổ chức Thánh lễ chung đầu tiên kể từ những cuộc tấn công hồi Lễ Phục Sinh

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Sri Lanka tổ chức Thánh lễ chung đầu tiên kể từ những cuộc tấn công hồi Lễ Phục Sinh

 

 

Giáo hội Công giáo Sri Lanka vào ngày 12 tháng 5 đã tổ chức Thánh Lễ Chúa Nhật chung đầu tiên kể từ khi những kẻ đánh bom tự sát cướp đi hơn 250 sinh mạng và làm bị thương hàng trăm người khác vào Lễ Phục sinh.

 

Những người tham dự tại các Thánh Lễ đã thấy các biện pháp phòng ngừa an toàn cao hơn, bao gồm khám xét toàn thân, kiểm tra căn cước và tuần tra đường phố của lực lượng quân đội và cảnh sát, theo The Guardian. Tại cổng nhà thờ, các thiện nguyện viên theo dõi những người khả nghi.

 

Tuần trước, Tổng thống Maithripala Sirisena đã nói với Associated Press rằng “99%” vụ nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom đã bị bắt giữ và vật liệu nổ đã bị thu giữ.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội đang xem xét mở lại các trường Công giáo vào thứ ba, AP đưa tin.

 

Như một biện pháp an ninh, tất cả các Thánh lễ công cộng đã bị hủy bỏ trong hai tuần sau các cuộc tấn công của tám kẻ đánh bom tự sát vào hai nhà thờ Công giáo, một nhà thờ Tin Lành, ba khách sạn, nhà ở và một sở thú vào ngày 21 tháng Tư.

 

Vào Chúa Nhật sau những vụ tấn công, một Thánh Lễ truyền hình được tổ chức tại nhà nguyện tư nhân của Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục của thành phố Colombo. Một Thánh Lễ phong chức riêng lặng lẽ được tiến hành theo kế hoạch vào ngày 30 tháng 4 tại làng Thannamunai, với số người tham dự thấp hơn dự kiến ​​ban đầu.

 

“Vào thứ Hai, một số diễn đàn truyền thông xã hội đã bị chính phủ cấm vô thời hạn giữa những lo ngại xung quanh những phát biểu gây căm thù và tin tức giả mạo. Facebook, Whatsapp và Youtube trong số các trang web bị chặn,” theo CNN.

 

Những biện pháp phòng ngừa an toàn khác được chính phủ thực hiện gồm thi hành lệnh giới nghiêm và cấm che mặt. Chính phủ cũng đã tìm cách đàn áp nhóm jiihadist National Thowheeth Jama Muffath, những người mà cảnh sát nói là chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công. Các nhà lãnh đạo ISIS cũng đã tuyên bố có trách nhiệm đối với các vụ đánh bom, nói rằng các chiến binh thánh chiến địa phương đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo.

 

Theo The Guardian, 56 người đã bị bắt liên quan đến các vụ tấn công, 13 ngôi nhà ẩn náu an toàn đã được khám phá và 41 tài khoản ngân hàng thuộc về những kẻ đánh bom đã được tìm thấy. Tuy nhiên, các quan chức cảnh sát đã tiếp tục cảnh báo mọi người về các mối đe dọa tiềm ẩn.

 

Kể từ sau vụ tấn công, các nhóm từ thiện Công giáo đã cung cấp viện trợ cho các nạn nhân và gia đình họ. UCA News báo cáo rằng Caritas Sethsarana đã tài trợ cho các dịch vụ y tế, hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ pháp lý và sửa chữa nhà cửa.

 

“Chúng tôi đã xác định được những người đã bị tổn thương nặng nề, và tư vấn bởi các chuyên gia đang được tiến hành,” Cha Claude Nonis, một nhà tổ chức cho các hoạt động do Giáo hội điều hành cho biết.

 

“Tôi đã được truyền cảm hứng bởi những gì tôi chứng kiến Caritas đang thực hiện,” một cảnh sát viên tại một trong những bệnh viện nói với UCA News.

 

“Họ đã ở ngay đó với các gia đình, giúp họ xác định danh tính và ở lại với họ cho đến khi mọi sự sắp xếp cần thiết đã được thực hiện.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn