Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà văn Công giáo Bangladesh bị bắt vì “phỉ báng” giáo sỹ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhà văn Công giáo Bangladesh bị bắt vì “phỉ báng” giáo sỹ

 

 

Cảnh sát Bangladesh đã bắt giữ một nhà văn Công giáo nổi tiếng với cáo buộc có những bài viết xúc phạm về một giám mục và các linh mục trong một giáo phận Công giáo ở miền Nam.

 

Henry Sawpon Howlader, 54 tuổi, một nhà thơ, nhà báo và nhân viên phát triển ở quận Barishal, đã bị bắt tại nơi cư trú, đưa ra xét xử trước một tòa án địa phương và bị tống vào tù ngày 14 tháng Năm.

 

“Chúng tôi đã bắt giữ anh ta khi chúng tôi tìm thấy bằng chứng về những bài viết phỉ báng của anh ta làm tổn thương đến những quan điểm tôn giáo của cộng đồng Kitô giáo,” ông Mas Masum Billah, một sĩ quan cảnh sát từ Barishal, nói với ucanews.com.

 

Vụ bắt giữ diễn ra vài giờ sau khi một linh mục Công giáo địa phương, thay mặt chính quyền giáo hội thuộc Giáo phận Barishal, đệ đơn kiện hình sự đối với ba người, gồm có Henry, theo Đạo luật An ninh Kỹ thuật số nghiêm ngặt 2018 của quốc gia.

 

Bộ ba này đã lan truyền “thông tin sai lệch” và “tuyên truyền vô căn cứ” đối với giám mục, giáo sĩ và tu sỹ địa phương qua Facebook và các tờ báo địa phương trong nhiều năm, bức thư khiếu nại cho biết.

 

Henry cũng bị buộc tội gọi “giám mục và các linh mục, nam nữ tu sỹ của mình là ngu ngốc” trong một bài báo đăng trên các tờ báo ở thành phố Barishal vào ngày 23 tháng 4. Một số nhật báo địa phương đã xuất bản một bài báo của Henry có tiêu đề: “Nóng, Đức Giám mục Subrata làm trò vớ vẩn.”

 

Bài báo này là một cuộc tấn công dữ dội vào Đức cha Lawrence Subrata Howlader và chính quyền giáo hội của Giáo phận Barishal vì đã sắp xếp một chương trình văn hóa mừng năm mới và lễ Phục Sinh của người dân Bengal vào ngày 22 tháng 4, một ngày sau vụ đánh bom vào Chúa Nhật Phục sinh ở Sri Lanka khiến hơn 250 người chết.

 

Vào ngày 13 tháng 5, Henry nói với truyền thông Barishal rằng những người vô danh đã đe dọa sẽ giết anh ta nhiều lần kể từ khi bài báo được xuất bản.

 

Bài đăng trên Facebook

 

Henry là một nhà văn được biết đến với cả thơ và bài báo của ông, đã được xuất bản trên phương tiện truyền thông chính thống. Ông cũng là một người sử dụng Facebook cuồng nhiệt, ông đã từng viết về những cáo buộc tham nhũng và vô đạo đức của giáo sỹ và tu sỹ trong Giáo phận Barishal không đúng sự thật nên thường dẫn đến những cuộc tranh luận trực tuyến nóng bỏng.

 

Các quan chức giáo hội ở Barishal tuyên bố lập trường chống đối giáo hội và các tác phẩm của ông nhằm phục vụ cho quyền lợi của riêng ông.

 

“Trong nhiều năm, Henry Sawpon đã thực hiện một chiến dịch tấn công chống lại Giáo hội, giám mục và giáo sỹ,” Cha Michael Dewri, tổng đại diện của Giáo phận Barishal, nói với ucanews.com.

 

“Nhiều lần chính quyền giáo hội đã gửi thư cho anh ta và anh ta hứa sẽ dừng lại, nhưng anh ta không bao giờ thực hiện. Vì vậy, cuối cùng chúng tôi đã phải dùng đến tòa án để ngăn chặn ác ý của anh ta đang tiếp diễn,” Cha Cha Dewri nói.

 

Henry bắt đầu tấn công Giáo hội sau khi chính quyền giáo hội từ chối giao cho anh ta một mảnh đất để anh ta có thể xây một con đường dẫn đến nhà anh ta, vị linh mục nói.

 

“Chúng tôi không thể chấp nhận yêu cầu của anh ta vì nó sẽ tạo ra nhiều vấn đề phức tạp hơn cho Giáo hội, vì thế anh ta trở nên tức giận,” Cha Dewri nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn