Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Tây Phi thề sẽ hợp lực chống khủng bố

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Tây Phi thề sẽ hợp lực chống khủng bố

 

 

Các nhà lãnh đạo giáo hội Tây Phi đang kêu gọi sự hiệp nhất để chống lại bạo lực gây ra cho các giáo hội và cộng đồng Kitô giáo trong khu vực và xây dựng một xã hội hòa bình.

 

Burkina Faso và Nigeria, đặc biệt, đang quay cuồng với một loạt các cuộc tấn công thánh chiến chống lại người Công giáo, trong đó nhiều người đã chết và các nhà thờ và biểu tượng công giáo đã bị phá hủy.

 

Trong tuần qua, ít nhất 10 người, trong đó có một linh mục, đã bị giết bởi những kẻ tấn công vô danh trong các cuộc tấn công chống lại người Công giáo ở Burkina Faso, trong khi một linh mục ở Nigeria bị thương tại giáo xứ Niamey gần biên giới Burkina Faso.

 

Hội nghị toàn thể

Được tập hợp tại Ouagadougou cho “Hội nghị toàn thể lần thứ 3,” các Giám mục của Hội đồng Giám mục khu vực Tây Phi cho biết, đó là “cùng nhau, trong sự hiệp lực, bạo lực sẽ được khắc phục và người dân sẽ khải hoàn trỗi dậy.”

 

Hội nghị toàn thể đang diễn ra tại thủ đô Burkina Faso Lần từ ngày 13 đến 20 tháng Năm. Nó đã được lên kế hoạch tập trung vào chủ đề “Tân Phúc Âm hóa và phát triển con người toàn diện trong Giáo hội,” nhưng các vấn đề liên quan đến bạo lực đã trở thành tâm điểm.

 

Lưu ý rằng các giám mục anh em có mặt đầy đủ bất chấp bầu không khí bất an hiện nay, Đức Tổng Giám mục Ouagadougou và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Burkina Faso-Nigeria, Đức Hồng y Philippe Ouédraogo, nói: “Sự hiện diện của các giám mục nhất tề đoàn kết giữa các cộng đồng Tây Phi và thế giới.”

 

“Chúa ở đây với chúng ta và chúng tôi sẽ giành chiến thắng,” ngài nói

 

Sự đóng góp của Giáo hội cho hòa bình và sự liên kết xã hội

Một số chính quyền dân sự cũng có mặt tại hội nghị. Một đại diện của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi đã ca ngợi ý định của Giáo hội là đóng góp cho hòa bình và sự liên kết xã hội.

 

Ông nói, “Nỗ lực này là tất cả những gì cần thiết hơn,” bởi vì, như Tổng thống Burkina Faso đã phát biểu sau những cuộc tấn công gần đây, những kẻ khủng bố đã cố gắng mở những xung đột giữa các thành phố và bây giờ là xung đột tôn giáo.”

 

“Kitô hữu đã bị giết vì đức tin của họ, mà không có lý do nào khác, bởi những người vô lương tâm hay vọ đạo đức,” ông nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn