Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hội nghị Amazon hiển hiện những gì mà người ta không thấy trong xã hội

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hội nghị Amazon hiển hiện những gì mà người ta không thấy trong xã hội

 

 

Sự kiện lớn tiếp theo dành cho các giám mục từ khắp nơi trên thế giới, tại Roma, là Thượng Hội đồng Amazon. Đây là một hội nghị thảo luận về khu vực này của hành tinh cũng như để cho tiếng nói của nó được lắng nghe.

 

Đức Hồng y Pedro Barreto, Phó Chủ tịch REPAM:

“Người dân bản địa ở Amazon nói, ‘Lần đầu tiên, những tổ chức của giáo hội và Đức Thánh cha Phanxicô đến thăm chúng tôi ở Amazon, đang quan tâm đến chúng tôi. Chúng tôi rất quan trọng đối với Giáo hội.’”

 

“Thượng hội đồng đang giúp họ nhận thức và nâng cao phẩm giá của họ. Thượng hội đồng hiển hiện những gì trong xã hội cho những ai không nhìn thấy.”

 

Đức Hồng y Claudio Hummes, Chủ tịch REPAM:

“Họ yêu cầu Giáo hội là đồng minh của họ. Họ muốn Giáo hội công nhận quyền quyết định của họ và không phải là Giáo hội quyết định cho họ. Tuy nhiên, họ muốn Giáo hội ủng hộ họ về những quyết định của họ. Điều đó có nghĩa là họ, người bản địa Amazon, là nhân vật chính trong lịch sử của họ và những người khác không nói thay cho họ. Họ có tiếng nói và không muốn Giáo hội là tiếng nói của họ. Thay vào đó là Giáo hội tiếp sức cho họ và hỗ trợ họ về những gì họ đề xuất.”

 

Tại Đại học Giáo hoàng Gregorian ở Roma, những người chịu trách nhiệm tổ chức hội nghị đã giải thích công việc chuẩn bị đang diễn ra như thế nào. Hơn 260 cuộc họp đã diễn ra tại chín quốc gia. Các cuộc họp này có sự góp mặt của các nhà lãnh đạo bản địa Amazon, các tổ chức phi chính phủ làm việc tại Amazon cũng như các nhà truyền giáo và giám mục.

 

Mauricio Lopez, Thư ký điều hành REPAM:

“Chúng tôi đã có một diễn đàn pan-amazonia theo chủ đề đặc biệt với tầm nhìn quốc tế về các vấn đề cấp bách như Nhân quyền, phụ nữ ở Amazon, truyền thông, giáo dục, người bản địa và những người cách ly tự nguyện. Và chúng tôi có những cuộc thảo luận bàn tròn với những gia đình và giáo xứ ở những giáo xứ xa xôi nhất.”

 

Một tài liệu cuối cùng hiện đang được chuẩn bị, với những nội dung phản ảnh về tất cả các chủ đề này và sẽ được gửi tới các giám mục trong khu vực Amazon vào tháng 6.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn