Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với nhân viên y tế: Bệnh nhân không phải là con số mà họ là con người

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với nhân viên y tế: Bệnh nhân không phải là con số mà họ là con người

 

 

Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một cuộc họp với Hiệp hội Nhân viên Chăm sóc sức khỏe Công giáo Ý Đại Lợi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nhấn mạnh kỹ nghệ trong lĩnh vực y học là phải tôn trọng nhân phẩm. Vì lý do này, ngài nhắc nhở họ rằng họ có thể dùng đến sự phản đối có lương tâm để làm cho vị trí của họ được biết đến.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự lựa chọn của sự phản đối có lương tâm, mặc dù cần thiết, phải được thực hiện với sự tôn trọng để nó không trở thành một lý do cho sự khinh miệt hoặc tự hào. Nó phải được thực hiện với sự khiêm tốn.”

 

Đức Thánh Cha than phiền rằng ngày càng nhiều hệ thống y tế ưu tiên hiệu quả và giảm chi phí so với việc điều trị đầy đủ cho bệnh nhân.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Những nỗ lực cư xử với bệnh nhân như mọi người và không được đối xử như những con số phải được thực hiện trong thời đại của chúng ta. Chúng ta phải tính đến hình thức hệ thống y tế đã dần được áp dụng.”

 

Ngài cũng thừa nhận công việc của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe này, những người thường bị lãng quên hoặc thậm chí bị coi thường.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Trong một môi trường mà bệnh nhân trở thành một con số, bạn cũng có nguy cơ bị ‘đốt cháy’ bởi những giờ làm việc khắc nghiệt, căng thẳng của những trường hợp khẩn cấp hoặc tác động cảm xúc. Do đó, điều quan trọng là nhân viên y tế phải được giám sát đúng cách trong công việc, được công nhận cho các nhiệm vụ họ thực hiện và có thể sử dụng những công cụ thích hợp để luôn có động cơ thúc đẩy và đào tạo.”

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã gọi mời họ luôn gần gũi với những người cần điều đó nhất: những người bị lãng quên và bị gạt ra ngoài lề phát triển của xã hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn