Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Burke: Hạn chế nhập cư Hồi giáo là ái quốc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Burke: Hạn chế nhập cư Hồi giáo là ái quốc

 

 

“Hạn chế số người Hồi giáo được phép nhập cư vào các quốc gia Kitô giáo truyền thống sẽ là một quyết định thận trọng đối với thành phần chính trị gia,” Đức Hồng y Hoa Kỳ Raymond Leo Burke nói.

 

Trong một hội nghị phò sự sống và gia đình ở Romeangày 17 tháng 5, một ngày trước khi tuần hành phò sự sống ở Ý Đại Lợi, Đức Hồng y Burke đã phác thảo quan điểm của mình về vấn đề nhập cư.

 

“Chống lại sự di cư quy mô lớn của người Hồi giáo theo đánh giá của tôi là nghĩa vụ về mặt trách nhiệm,” Đức Hồng y Burke nói, trả lời vấn đề bằng văn bản.

 

“Hồi giáo tin rằng mình được định sẵn để thống trị thế giới,” ngài nói. “Bạn không phải là một nhà khoa học hỏa tiễn để thấy những gì đã xảy ra ở Âu châu,” Đức Hồng y nói, trích dẫn các dân số nhập cư Hồi giáo lớn ở Pháp, Đức và Ý.

 

Ý kiến ​​của Đức Hồng y Burke, là sự bổ sung mới nhất cho một cuộc tranh luận giữa những người Công giáo liên quan đến việc áp dụng giới luật Tin Mừng cho số lượng lớn người di cư đến các quốc gia Tây phương từ Phi châu và Trung Đông.

 

Đầu tháng 5, Đức Hồng y Konrad Krajewski, người phát chẩn của Đức Thánh Cha, đã nói với một phóng viên rằng Vatican sẽ từ chối ban phép lành của giáo hoàng cho Matteo Salvini, phó thủ tướng Ý Đại Lợi, người được biết đến với chính sách nhập cư hạn chế của ông.

 

Đức Hồng Y Burke nói rằng trong khi Giáo hội phải hào phóng với “những cá nhân không thể tìm được đường sống ở đất nước của họ, thì đây không phải là trường hợp của nhiều người di cư Hồi giáo, những người theo chủ nghĩa cơ hội.”

 

Đức Hồng y đã đề cập đến cuốn sách “No Go Zones: How Sharia Law is Coming to a Neighborhood Near You,” (Những khu vực không người đi: Luật Sharia sắp đến một khu dân cư gần bạn,) được viết bởi cựu phóng viên Breitbart News, ông Raheem Kassam, là bằng chứng cho thấy việc nhập cư Hồi giáo có hiệu lực ngay cả ở Hoa Kỳ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có thái độ hào phóng đối với người di cư là nền tảng giáo hoàng của ngài, nhấn mạnh bổn phận Kitô giáo “chào đón người lạ mặt” về các cân nhắc chính trị hoặc nhân khẩu học, mặc dù ngài đã nhiều lần nói thêm rằng các nhà lãnh đạo chính phủ có trách nhiệm đánh giá có bao nhiêu người di cư thực sự có thể hòa nhập ở quốc gia của họ. Một đánh giá như vậy nên bao gồm các chi phí tài chính để giúp người nhập cư học ngôn ngữ và phong tục địa phương, Đức Thánh Cha đã nói.

 

Trả lời câu hỏi bằng văn bản từ một người tham gia hội nghị, Đức Hồng y Burke cho biết những quốc gia Kitô giáo từ bỏ các quy tắc đạo đức truyền thống là nguyên nhân của dòng người Hồi giáo Âu châu.

 

“Người Hồi giáo đã nói rằng ngày nay họ có thể hoàn thành những gì họ không thể hoàn thành trong quá khứ bằng vũ khí vì người Kitô giáo không còn sẵn sàng bảo vệ đức tin của họ, những gì họ tin; họ không còn sẵn sàng bảo vệ luật đạo đức,” Đức Hồng y nói.

 

Một lý do khác cho sự thay đổi nhân khẩu học, đức hồng y nói, là “các Kitô hữu không tự sinh sản,” ám chỉ đến việc sử dụng rộng rãi các biện pháp tránh thai.

 

“Trong bối cảnh này, người Công giáo có nhiệm vụ hướng dẫn người di cư trên thế giới bị phá sản trong nền văn hóa mà họ được tiếp nhận. Trong phạm vi có thể, người Công giáo thậm chí nên cố gắng hợp tác với họ để lấy lại văn hóa thực sự, đó là sự công nhận về phẩm giá của sự sống, tôn trọng đạo đức tình dục và tôn thờ Thiên Chúa một cách đúng đắn,” Đức Hồng y nói.

 

“Theo quan điểm về những suy nghĩ này, việc hạn chế nhập cư Hồi giáo quy mô lớn trên thực tế, theo mối quan tâm của tôi, là một bài tập có trách nhiệm về lòng yêu nước của con người,” Đức Hồng y Burke nói.

 

Vào tháng Tư, Đức Hồng y Burke đã đóng góp một lời tựa cho một cuốn sách có tựa đề là “Tình yêu dành cho Đức Giáo hoàng và sự đối kháng của đạo làm con với Đức Giáo hoàng trong Lịch sử Giáo hội,” bởi một tác giả người Ý.

 

“Vào thời điểm khủng hoảng tinh thần và đạo đức sâu sắc nhất, Giáo hội Công giáo cần hơn bao giờ hết để nhớ lại truyền thống thiêng liêng của mình, không bị phá vỡ từ thời các tông đồ,” Đức Hồng y viết.

 

Đức Hồng y Burke, 70 tuổi, có lẽ được biết đến là một trong bốn vị Hồng y những người, chống đối với khả năng một số cặp vợ chồng ly dị và tái hôn dân sự cuối cùng có thể được nhân lại các bí tích, đã viết một loạt bài về “sự mơ hồ” hay nghi ngờ về sự cổ vũ năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô về gia đình, Tông huấn “Amoris Laetitia” (Niềm vui yêu thương).

 

Một diễn giả khác tại hội nghị, Đức Hồng y Willem Eijk ở Utrecht, Hòa Lan, cho biết lý thuyết giới làm suy yếu vai trò của người mẹ, người cha và người phối ngẫu đã kết hôn. Nó cũng làm suy yếu mối quan hệ sinh học giữa cha mẹ và con cái và phương hại khả năng chia sẻ những giáo huấn của Giáo hội về Thiên Chúa là một Chúa Ba Ngôi.

 

“Theo cách này, một mặt thiệt hại còn gây ra bởi phép loại suy mối quan hệ giữa Đức Kitô và Giáo hội và mặt khác mối quan hệ giữa người vợ và người chồng,” ngài nói.

 

Lý thuyết về giới “hoàn toàn mâu thuẫn với giáo hội, giáo huấn, rằng vị trí của một mối quan hệ tình dục chỉ có thể là giữa một người nam và một người nữ, trong đời sống hôn nhân, và phải luôn luôn cởi mở đối với vấn đề sinh sản,” Đức Hồng y nói.

 

Đức hồng y, người được đào tạo thành bác sĩ y khoa trước khi trở thành linh mục, cho biết những người trải qua tình trạng cảm thấy khó chịu về giới tính trải qua “nỗi đau khổ vô cùng,” và họ phải bị “chuốc lấy một cách trầm trọng.”

 

“Họ cần được cung cấp hỗ trợ tâm lý, bao gồm cả liệu pháp tâm lý,” ngài nói. Câu trả lời không phải là điều trị nội tiết hay phẫu thuật.

 

Phẫu thuật không phải là câu trả lời hoàn thiện cho một vấn nạn thuộc tâm lý.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn