Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức TGM Gregory cam kết cởi mở tại “khoảnh khắc xác định” ở Tổng giáo phận Hoa Thịnh Đốn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức TGM Gregory cam kết cởi mở tại “khoảnh khắc xác định” ở Tổng giáo phận Hoa Thịnh Đốn

 

 

Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và niềm vui vô bờ bến, khi ngài chịu trách nhiệm cai quản thủ đô quốc gia vào hôm thứ Ba, 21 tháng 5.

 

“Tôi muốn là một mục tử vui vẻ, luôn tươi cười với các bạn bất cứ khi nào chúng ta có thể, khóc với các bạn bất cứ khi nào chúng ta phải khóc, và chân thành thú nhận lỗi lầm và thất bại của mình trước các bạn khi tôi vấp phải, không đợi đến khi chúng được tiết lộ,” trong Thánh Lễ nhậm chức ngày 21 tháng 5 với tư cách là Tổng Giám mục Washington, DC tại Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

 

“Chúng ta đang đứng ở một thời điểm xác định cho cộng đồng đức tin địa phương này,”

 

“Những nỗi buồn và sự hổ thẹn gần đây của chúng ta không xác định chúng ta; thay vào đó, chúng phục vụ để trừng phạt và củng cố chúng ta đối mặt ngày mai với những tinh thần không nao núng.”

 

Gọi lễ nhậm chức của ngài là Tổng Giám mục thứ bảy của Hoa Thịnh Đốn là một khoảnh khắc khiêm nhường không thể diễn tả được, Đức Tổng Giám mục Wilton Gregory đã cam kết với một kỷ nguyên mới của sự cởi mở ở Hoa Thịnh Đốn.

 

Thánh Lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám mục do Đức Tổng Giám mục Tòa Thánh Christoph Pierre chủ tế và có tám hồng y, hơn 50 giám mục, khoảng 300 linh mục và gần 100 phó tế.

 

Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, được biết là vẫn đang hồi phục sau cơn đột quỵ tháng Ba, đã không tham dự.

 

Nghi lễ được tổ chức tại Đền thờ Quốc gia thay vì Vương cung Thánh đường Thánh Matthew, Hoa Thịnh Đốn, để đủ sức chứa đám đông, số lượng khoảng 3.000 người.

 

Các thành viên của các tín hữu từ khắp nơi trong tổng giáo phận đã tập trung bên ngoài vương cung thánh đường và biểu ngữ chào mừng trước khi Thánh lễ bắt đầu.

 

Ca đoàn Tin Mừng đã dẫn dắt âm nhạc trong Thánh lễ.

 

Thừa nhận những vụ bê bối làm rung chuyển Giáo hội, cả ở Hoa Thịnh Đốn và trên toàn thế giới, Đức Tổng Giám mục Gregory nói, “Chúng ta đã bị chao đảo bởi khoảnh khắc hỗn loạn bất thường trong hành trình đức tin của chúng ta gần đây và từ rất lâu.”

 

“Chúng ta hàng giáo sỹ và hàng giáo phẩm đã không thể phủ nhận nguồn giông tố hiện tại.”

 

Nhớ lại hình ảnh sự sợ hãi của các tông đồ trong cơn bão biển, Đức tổng Giám mục Gregory nói với cộng đoàn rằng bình an thực sự được tìm thấy bằng cách nhớ rằng Đức Kitô đã ở trên thuyền cùng với các tông đồ.

 

“Người mời gọi chúng ta đặt niềm tin ở nơi Người - không phải trong sự tầm thường và những kế hoạch dễ dàng - mà ở Người và chính Người.”

 

Bất chấp áp lực của những vụ bê bối gần đây, Đức tổng Giám mục Gregory cho biết ngài “đã nhận được sự chào đón trìu mến và hòa nhã gây lúng túng.”

 

“Ví dụ tôi muốn phát biểu với các bạn đó là một người tràn đầy niềm tin, hy vọng và niềm vui khi biết Chúa Giêsu Kitô đang ở trên thuyền.”

 

Đức tổng Giám mục Gregory cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về “sự thử thách chính trực” – hơn là một cơ hội” để mang sứ điệp Tin Mừng đến cho người nghèo, người thiệt thòi và bị bỏ rơi.”

“Bắt đầu từ hôm nay, tôi được sai đến đây trong Tổng giáo phận Washington.”

 

Lourdes Rivera, một bà mẹ có 14 người con ở địa phương, nói với CNA sau Thánh lễ rằng bà “rất đỗi vui mừng” với bài giảng của Đức tổng Giám mục Gregory.

 

“Ngài nói như một người cha - một người cha. Tôi vô cùng vui mừng. Ngài là người cha mới của chúng tôi ở đây tại Hoa thịnh Đốn này, và gia đình của chúng tôi bây giờ thậm chí còn cảm thấy đông hơn.”

 

Cư dân địa phương, Everett Jacobs, nói thêm, hy vọng rằng sự xuất hiện của Đức Giám mục Gregory sẽ mang lại động lực mới cho việc Tân Phúc Âm hóa trong tổng giáo phận.

 

“Tinh thần mục vụ của Đức Giám mục Gregory đại diện cho sự tái khẳng định tình yêu của Thiên Chúa đối với Tổng giáo phận Hoa thịnh Đốn. Tôi mong chờ lời loan báo mới của ngài về phúc âm,” ông Jacobs nói.

 

Việc bổ nhiệm Đức Giám mục Gregory được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 5 và lễ nhậm chức của ngài đã được háo hức mong chờ. Về mặt kỹ thuật, Hoa Thịnh Đốn đã trống tổng giám mục kể từ khi Đức Hồng y Donald Wuerl từ chức được Đức Thánh Cha chấp nhận vào tháng 10 năm ngoái, mặc dù chính Đức Hồng y Wuerl đã giữ chức lãnh đạo lâm thời của tổng giáo phận kể từ thời điểm đó.

 

Đức Giám mục Gregory bày tỏ lòng kính trọng với người tiền nhiệm trong bài giảng của mình, gọi Đức Hồng y Wuerl là “người bạn yêu quý” và trên hết, “một quý Kitô hữu đích thực.”

 

Tổng Giám mục Hoa Thịnh Đốn thường được xem là một trong những Giáo hội có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ; năm tổng giám mục gần đây nhất đều là các hồng y - gồm cả Theodore McCarrick hiện tách khỏi giáo hội. Trong khi Gregory, 71 tuổi, được dự đoán rộng rãi sẽ được tấn phong hồng y trong tương lai.

 

Là cựu Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2004, Đức Tổng Giám mục Gregory chịu trách nhiệm giúp lãnh đạo hàng giáo phẩm của Hoa Kỳ thông qua sự sụp đổ của vụ bê bối lạm dụng tình dục năm 2002 của Giáo hội. Ngài giám sát việc thành lập và thực hiện các điều lệ “Dallas Charter” và Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

 

Việc bổ nhiệm Đức tổng Giá mục Grregory còn mang tính lịch sử vì ngài là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bổ nhiệm làm tổng giám mục Hoa thịnh Đốn, thành phố này hơn 50% người Mỹ gốc Phi. Đức tổng Giám mục Gregory cũng là người đầu tiên cải sang Công giáo được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Hoa thịnh Đốn.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn