Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức TGM Iraq Bashar Warda nói với bộ trưởng ngoại giao Anh quốc: Kitô hữu Iraq cần viện trợ khẩn cấp

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức TGM Iraq Bashar Warda nói với bộ trưởng ngoại giao Anh quốc: Kitô hữu Iraq cần viện trợ khẩn cấp

 

 

Một lãnh đạo Giáo hội Iraq đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Jeremy và kêu gọi Chính phủ cung cấp trợ giúp khẩn cấp để ngăn chặn các nhóm tín ngưỡng thiểu số bị đàn áp đang hấp hối trong những ngôi nhà cổ xưa của họ.

 

Tại những cuộc họp ở Luân Đôn hôm thứ ba, Đức Tổng Giám mục Công giáo Chaldean Bashar Warda của Erbil đã kêu gọi Chính phủ Anh cung cấp viện trợ trực tiếp cho các Kitô hữu và những người khác đã bị diệt chủng ở Iraq.

 

Tổng giám mục, người cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lord Ahmad của Wimbledon, tiếp tục yêu cầu Vương quốc Anh gây áp lực ngoại giao cho Chính phủ Iraq để cải thiện an ninh và chấm dứt sự phân biệt đối xử thể chế đối với Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác.

 

Cuối ngày hôm đó, trong một cuộc họp tại Hạ viện do Tổ chức từ thiện Công giáo Viện trợ cho Giáo hội cần thiết (ACN), Đức Tổng giám mục nói “sự hứa hẹn” của Vương quốc Anh là rất quan trọng nếu người dân của ông được hồi phục từ “một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử lâu đời chúng tôi.”

 

Ngài cảm ơn ông Hunt vì đã tiến hành đánh giá toàn cầu về cuộc đàn áp Kitô hữu, nói rằng ngài “đã bị sốc và vui mừng khi nghe tin tức về sáng kiến ​​này, mà ngài mô tả là “chưa từng thấy.”

 

Kitô hữu ở Iraq lên tới hơn 1,5 triệu trước năm 2003 và các báo cáo mới nhất nói rằng, sau cuộc diệt chủng ISIS năm 2014-17, Kitô hữu hiện giảm xuống dưới 150.000.

 

Đức Tổng Giám mục Warda nói rằng trong thời gian chiếm đóng các ngôi làng Kitô giáo cổ xưa ở vùng đồng bằng Nineveh, phiến quân ISIS đã tiến gần đến việc tiêu diệt “trái tim đang đập của cộng đồng của chúng tôi.”

 

Ngài nói rằng, ngoại trừ Hungary đáng chú ý, các chính phủ phương Tây đã lơ là không kết hợp những lời cảm thông với hành động và báo cáo tiến độ chậm trong nhiệm vụ tái thiết trường học, chăm sóc y tế, và an ninh suy giảm.

 

Trong cuộc họp do các nghị sĩ Chris Green và Mike Kane đồng chủ trì, Đức Tổng Giám mục Warda nói: “Tái thiết cơ sở hạ tầng là rất cần thiết nhưng chính phủ ở Iraq đã nói rằng họ không có tiền. Họ đã nói với chúng tôi sẽ phải dựa vào bạn bè của mình. Nhưng đây chắc chắn là nhiệm vụ của chính phủ.”

 

Ngài nói rằng, hầu hết các chính phủ không giúp đỡ, cộng đồng của ngài chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ từ những tổ chức của Giáo hội, ca ngợi Tổ chức ACN.

 

Ngài nói: “Khi Nhà nước Hồi giáo xâm chiếm, người dân không còn gì. Nhưng nhờ có Thiên Chúa và nhờ ACN, họ đã có thể sống sót.”

 

“Sự giúp đỡ của ACN và các tổ chức từ thiện khác - thông qua những lời cầu nguyện và những món quà hào phóng - đã nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi đã không bị lãng quên. Sự giúp đỡ này đã tạo ra một tác động rất lớn.”

 

ACN đã giúp xây dựng lại 2.000 ngôi nhà ở Đồng bằng Nineveh và cung cấp lương thực, chỗ ở và trường học cho các Kitô hữu bị di dời.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn