Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Kiểm soát công nghệ của Trung quốc kìm kẹp Kitô hữu dưới sự giám sát không ngừng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Kiểm soát công nghệ của Trung quốc kìm kẹp Kitô hữu dưới sự giám sát không ngừng

 

 

Khi kỷ niệm 30 năm cuộc biểu tình tại Thiên An Môn diễn ra, Trung cộng đang sử dụng các chiến thuật độc đoán cũ và mới để trấn áp các Kitô hữu.

 

Các phương tiện công nghệ cao kiểm soát sự tuân thủ tôn giáo bao gồm giám sát nhận dạng khuôn mặt và một ứng dụng điện thoại thông minh xếp hạng lòng trung thành của công dân.

 

Tuy nhiên, ở cấp địa phương, các các bộ vẫn thao túng bằng những phương pháp tương tự được sử dụng 30 năm trước để thực hiện chính sách một con, trong đó cán bộ địa phương bị áp lực nặng nề khi buộc phụ nữ phá thai, theo chuyên gia về Trung quốc Steven Mosher.

 

Các cán bộ cấp thấp địa phương bị trừng phạt nếu cấp trên của họ tìm thấy bằng chứng về sự thể hiện tôn giáo trái phép trong các khu vực dưới sự kiểm soát của họ thông qua hệ thống “hợp đồng trách nhiệm công việc,” Mosher nói với CNA.

 

“Những gì hợp đồng nói là bạn phải ép buộc những hạn chế mới đối với hành vi tôn giáo. Bạn không được cho phép trẻ em dưới 18 tuổi tham gia việc thực thi tôn giáo. Bạn không được cho phép bất kỳ cuộc tụ họp tôn giáo trái phép nào diễn ra. Nếu có, bạn thấy những người có mặt và bạn có thể bắt giữ các nhà lãnh đạo,” Mosher, Chủ tịch Viện nghiên cứu Dân số cho biết.

 

Những thay đổi trong năm 2018 nội bộ cầm quyền Trung quốc đã chuyển quyền kiểm soát trực tiếp tất cả các vấn đề tôn giáo ở Trung quốc sang Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất của đảng cộng sản Trung quốc, một cơ quan được giao nhiệm vụ bảo đảm các nhóm bên ngoài ĐCSTQ, các tôn giáo thiểu số như Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo Tân Cương, các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông và Hiệp hội Yêu nước Công giáo, đang đi theo đường lối của đảng.

 

Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình đã gọi cục công tác mặt trận thống nhất là một trong “những vũ khí ma thuật” của ông, được sử dụng để hợp tác và kiểm soát.

 

Các cán bộ địa phương đã được bật đèn xanh để khủng bố mạnh mẽ nhà thờ địa phương và nhà thờ yêu nước sẽ không được miễn trừ,” ông Mosher nói. “Bây giờ chúng ta biết rằng các nhà thờ yêu nước đang bị phá hủy, không chỉ các nhà thờ hầm trú.”

 

“Tại tỉnh Hà Bắc, có 24 nhà thờ hiện đang bị phá hủy,” theo Mosher.

 

Vào tháng 9 năm 2018, Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với nhà cầm quyền Trung quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, dự định hợp nhất Trung quốc, ước tính 12 triệu người Công giáo thờ phượng trong cả hai giáo hội ngầm và giáo hội đăng ký.

 

Các điều khoản của thỏa thuận Trung-Vatican này chưa được công khai, điều mà Mosher nói đã được sử dụng để chống lại người Công giáo sống ở Trung quốc.

 

“Vấn đề với bất kỳ thỏa thuận bí mật nào là một trong hai bên có thể bóp méo nó miễn phí vì không có gì để so sánh với những tuyên bố của họ,” ông nói.

 

“Rõ ràng Mặt thống nhất của đảng cộng sản Trung quốc đang bóp méo thỏa thuận Trung-Vatican, nói với các giám mục và linh mục rằng họ phải tham gia Hiệp hội Yêu nước Công giáo. Bây giờ, tôi không nghĩ rằng đó là những gì Vatican dự định,” Mosher nói tiếp.

 

“Nếu Bộ trưởng Ngoại giao lên tiếng thì rất có ích và nói rằng thỏa thuận này không kêu gọi các linh mục và giám mục ở Trung quốc tham gia Hiệp hội yêu nước,” ông nói. “Loại áp lực duy nhất mà Cộng hòa Nhân dân Trung hoa phản ứng là áp lực bên ngoài. Họ đối phó với áp lực nội bộ bằng cách thiết lập các trại cải tạo và lấp đầy chúng bằng những người bất đồng chính kiến.”

 

Ở khu vực Tân Cương Trung quốc, khoảng 800.000 đến 2 triệu người Hồi giáo Uyghur đã bị giam giữ và đưa đến các trại cải tạo ở thành phố, nơi mà họ đã bị lạm dụng và nhồi nhét chính trị.

 

Chính quyền Trung quốc trong khu vực sử dụng giám sát công nghệ cao với nhận dạng khuôn mặt và ứng dụng theo dõi vị trí người dùng của nó để theo dõi mạnh mẽ nhóm thiểu số Uyghur, một mô hình công nghệ mà Trung quốc có thể áp dụng để mở rộng sang các khu vực khác trong tương lai.

 

Các nhà thờ Thiên chúa giáo trên khắp Trung quốc đã được trang bị camera giám sát 24 giờ. Nhà thờ Tin lành lớn nhất Bắc Kinh đã bị buộc đóng cửa vào tháng 9 năm ngoái sau khi vị mục sư từ chối lệnh của chính quyền, không cho lắp đặt camera nhận diện khuôn mặt trên bục giảng của ông.

 

Mosher nói với CNA rằng ông đặc biệt hoảng sợ về cách mà hệ thống điểm tín dụng xã hội của Trung quốc đang được sử dụng để hạn chế các cơ hội giáo dục và việc làm của các Kitô hữu và các lợi ích xã hội khác, bao gồm cả khả năng du lịch.

 

“Là một tín hữu là một cú hích lớn đối với điểm tín dụng xã hội của bạn. Nếu điểm tín dụng xã hội của bạn quá thấp thì bạn không thể nhận được hộ chiếu, bạn không thể có được thị thực xuất cảnh, bạn không thể mua vé máy bay,” ông nói.

 

Một công dân Trung quốc có thể tăng điểm tín dụng xã hội của họ bằng cách kiếm điểm trên ứng dụng đảng cộng sản Trung quốc, Nghiên cứu quốc gia vĩ đại - ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Trung quốc.

 

Ứng dụng, được phát triển bởi cục tuyên truyền của ĐCSTQ, bao gồm các tin tức và bài phát biểu của Tập và các lý thuyết xã hội chủ nghĩa với các câu đố hàng ngày về thông tin. Dữ liệu người dùng được lưu giữ bởi ban tuyên giáo.

 

“Họ đang nói với 94 triệu đảng viên của đảng cộng sản Trung quốc: Bạn không thể là người tin vào bất cứ điều gì, ngoại trừ đảng. Bạn cần tải xuống ứng dụng Học tập theo gương Tập vững mạnh Trung quốc trên điện thoại của bạn. Bạn cần làm nửa giờ bài tập về nhà mỗi ngày. Bạn cần phải trả lời các câu hỏi một cách chính xác để giữ cho một đảng viên luôn ở tư thế tốt,” Mosher giải thích.

 

Tuy nhiên, Mosher nói rằng ông tìm thấy hy vọng trong thực tế là ngày nay có thể nhiều Kitô hữu ở Trung quốc hơn là số đảng viên của đảng cộng sản. Open Door ước tính rằng có thể có hơn 97 triệu Kitô hữu ở đất nước cộng sản này.

 

Mosher nhấn mạnh rằng người Công giáo trên khắp thế giới cần phải nhớ cầu nguyện cho người dân Trung quốc.

 

“Các trận chiến tiếp tục diễn ra không chỉ trong tự nhiên, mà cả ở siêu nhiên mọi lúc. Với nhiều lời cầu nguyện sẽ không bao giờ bị tổn thương, và chắc chắn họ rất cần những lời cầu nguyện của chúng ta,” ông nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn