Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô tuyên bố ngài muốn thăm Iraq vào năm tới

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô tuyên bố ngài muốn thăm Iraq vào năm tới

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp ROACO, Hợp nhất các Cơ quan Viện trợ cho các Giáo hội Đông phương. Chủ tịch của tổ chức này, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Hội trưởng Hội Thánh các Giáo hội phương Đông, đã thay mặt cho tất cả các đại diện của tổ chức này chào mừng Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

“Con xin bày tỏ với Đức Thánh Cha, lòng biết ơn sâu sắc nhất của con đối với cuộc họp này mở ra công việc của hội nghị toàn thể lần thứ 92 của ROACO.”

 

Đức Thánh Cha bất ngờ tuyên bố mong muốn vào năm tới ngài sẽ đến Iraq. Đây là một đất nước được đánh dấu trong nhiều thập kỷ bởi chiến tranh và là nơi các Kitô hữu phải chịu nhiều bách hại.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi luôn nghĩ về Iraq, nơi tôi muốn đi vào năm tới. Vì lẽ này là để tôi có thể hướng đến một tương lai hòa bình dựa trên sự theo đuổi vì lợi ích chung của mọi thành phần trong xã hội, kể cả những người theo tôn giáo; và không rơi vào căng thẳng bắt nguồn từ những cuộc xung đột bất tận của những quyền lực khu vực.”

 

Ngài cũng nhớ lại sự đau khổ của những người ở Ukraine, Syria và Iraq. Đây là những quốc gia cũng đắm chìm trong chiến tranh hoặc là nơi không ngớt bạo lực. Vì lý do này, ngài đã phát biểu mạnh mẽ chống lại những người hưởng lợi từ các cuộc chiến như thế này thông qua buôn bán vũ khí.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nhiều lần tôi nghĩ về cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, điều mà sẽ được giải tháo gỡ chống lại các nhà lãnh đạo của những quốc gia nói về hòa bình nhưng lại buôn bán vũ khí để thực hiện những cuộc chiến này. Đạo đức giả này là một tội lỗi.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ trích tiêu chuẩn kép về mở những cảng và cổng cho vũ khí, mà không phải mở cho những người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Họ là những người kêu thét, chạy trốn, chất đống trên thuyền, tìm kiếm hy vọng, không biết cảng nào sẽ chào đón họ, ở một Âu châu nào đó mở cảng cho các tàu bè sẽ nạp vũ khí tinh vi và tốn kém có khả năng tạo ra các hình thức hủy diệt không miễn trừ ngay cả trẻ em. Đây là đạo đức giả mà tôi đang nói đến.”

 

Đức Thánh Cha cũng không quên tình hình ở Thánh Địa, nơi ngài mong muốn được chung sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau giữa tất cả cư dân.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn