Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phục hồi kỳ vĩ thánh giá lâu đời nhất của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Phục hồi kỳ vĩ thánh giá lâu đời nhất của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

 

 

Đây là cách miêu tả trân quý về Đức Kitô bị đóng đinh sau một năm làm việc phục hồi căng thẳng.

 

Bảo tàng Vatican đã giải thích cách một nhóm từ Fabric of St. Peter quản lý để phục hồi vẻ đẹp của tác phẩm này. Được làm bằng gỗ, tình trạng của nó đã xấu đi theo thời gian qua nhiều thế kỷ.

 

Tượng cao hơn 6,5 feets và nặng 155 lbs. Người ta không biết ai đã tạo ra kiệt tác này, mặc dù một số tài liệu cho rằng có thể là Pietro Cavallini vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 14.

 

Họ đã phải sử dụng công nghệ hiện đại nhất để loại bỏ các lớp sơn đã được sử dụng so với ban đầu để che giấu sự hao mòn trong nhiều năm qua.

 

Barbara Jatta, Giám đốc bảo tàng Vatican:

“Kỹ thuật này rất phức tạp vì nó là một cây thánh giá rất cổ xưa với các lớp sơn khác nhau nên việc sử dụng tia laser được thực hiện bởi những nhà phục hồi và “Fabrica of San Pietroro” đã chọn những người phục chế chuyên môn rất cao vì họ phải sử dụng kỹ thuật đặc biệt để không phá hủy những gì ở lớp bên dưới.

 

Họ đã khôi phục tượng để chuẩn bị cho Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha đã khai mạc vào tháng 11 năm 2015. Trên thực tế, cây thánh giá này đã đóng vai chính trong cuộc gặp gỡ với những người trong tù.

 

Đức Hồng y Angela Comastri, Linh mục quản hạt Vương cung Thánh đướng Thánh Phêrô:

“Cây thánh giá là bằng chứng cho lòng nhân từ vô hạn của Thiên Chúa đối với chúng ta. Trước thánh giá này, chúng ta có thể nói như thánh Phaolô đã nói: ‘Đức Kitô đã yêu tôi và đã chịu đau khổ vì tôi.’”

 

“Chúng tôi quyết định đặt tượng trong Nhà nguyện Thánh Thể của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Đó là một nơi hẻo lánh, và ở đó nó sẽ ở bên cạnh Bí tích Thánh Thể, nơi tìm thấy sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu. Đó là một sự hiện diện thách thức chúng tôi và yêu cầu chúng ta trả lời.”

 

Trong suốt lịch sử của nó, cây thánh giá đã được trưng bày ở một số nơi trên khắp Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Dante, Thánh Phanxicô và Thánh Catherine Siena đã cầu nguyện trước nó. Tương tự như vậy, bây giờ hàng ngàn khách hành hương, theo bước chân của của các ngài và có thể tìm thấy điều đó ở cùng một nơi.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn