Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một số giám mục trả lại “quà tặng” đã nhận từ Giám mục Bransfield

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Một số giám mục trả lại “quà tặng” đã nhận từ Giám mục Bransfield

 

Giám mục Michael Bransfield

Một số giám mục và các nhà lãnh đạo khác của Giáo hội nói rằng họ sẽ trả lại khoản tiền mà họ đã nhận từ Giám mục nghỉ hưu Michael Virginia hạt West Virginia, người bị buộc tội quấy rối tình dục hoặc ép buộc các chủng sinh và linh mục trẻ, trong khi lạm dụng tiền của giáo phận cho lối sống xa hoa và “những món quà năm con số” cho những vị trí lãnh đạo Giáo hội.

 

Washington Post đưa tin ngày 7 tháng 6 rằng Đức Hồng y Kevin Farrell, Trưởng Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và sự sống, sẽ trả lại 29.000 Mỹ kim cho Giáo phận Wheeling-Charleston, sau khi số tiền đó được Bransfield trao tặng cho ngài.

 

Đức Tổng Giám mục William Lori, Giám quản Tông tòa Wheeling-Charleston và là giám mục chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra Bransfield, sẽ trả lại cho giáo phận 7.500 Mỹ kim do Bransfield trao tặng cho ngài.

 

Đức Hồng y Lori đã phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi chuyển một bản thảo báo cáo cho Vatican tên của những giám mục đã nhận được những ngân phiếu hậu hĩnh từ Bransfield.

 

Hôm hứ Sáu, Đức Hồng y Lori nói rằng ngài sẽ để tên trên báo cáo, nhưng đã xóa chúng vì ngài nghĩ rằng kể cả họ sẽ là một sự xao lãng, hoặc ngụ ý rằng những người đã nhận ngân phiếu đã bị ảnh hưởng bởi chúng.

 

“Nếu tôi phải làm lại nó một lần nữa, đặc biệt là vào thời điểm chúng tôi đang cố gắng tạo sự minh bạch và trách nhiệm cao hơn, báo cáo sẽ bao gồm tên của những giám mục đã nhận quà tặng, kể cả của tôi nữa, với một lời chú giải rằng không có bằng chứng nào cho thấy những người nhận được quà tặng đã đáp lại tình cảm bằng bất kỳ hình thức nào không phù hợp,” Đức Hồng y Lori nói.

 

Một nguồn tin thân cận với Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng giám mục Washington, nói với CNA rằng Đức Hồng y Wuerl cũng sẽ trả lại những món quà mà ngài đã được Bransfield tặng.

 

Đức Tổng Giám mục Carlo Vigano, cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, nói với tờ Washington Post rằng 6.000 Mỹ kim mà ngài đã nhận được từ Bransfield đã được trao cho hội từ thiện.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn