Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với các Sứ thần Tòa Thánh: Không thể nhân nhượng khi một Sứ thần Tòa Thánh phê phán Đức Giáo hoàng sau lưng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với các Sứ thần Tòa Thánh: Không thể nhân nhượng khi một Sứ thần Tòa Thánh phê phán Đức Giáo hoàng sau lưng

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Sứ thần Tòa Thánh và các vị đại diện giáo hoàng mà ngài triệu tập đến Roma để cập nhật và phản ảnh về một số vấn đề quan trọng đối với Giáo hội.

 

Tổng cộng có 98 sứ thần, 5 đại diện thường trực cho Tòa thánh trong các tổ chức quốc tế và 46 sứ thần đã nghỉ hưu.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một loạt các khuyến nghị cho họ, nhằm phát triển nhiệm vụ của họ hữu hiệu hơn.

 

Ngài yêu cầu họ “sống vì những điều của Thiên Chúa chứ không phải vì những điều của thế giới.” Do đó, ngài bảo họ đừng sa vào “ngồi lê đôi mách và vu khống, nói xấu,” bởi vì “vị sứ thần này đã quên mất mình là người của Thiên Chúa, mà làm tổn thương Giáo hội.”

 

Ngài cũng gửi cho họ một lời cảnh báo mạnh mẽ: “Không thể hòa giải được khi trở thành một vị đại diện giáo hoàng và chỉ trích giáo hoàng sau lưng, đã có một blog hoặc tham gia vào những nhóm thù địch với Giáo hoàng, Giáo triều và Giáo hội Roma.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hối hận vì một số người rơi vào cám dỗ đối xử tệ với cộng tác viên của họ “như thể họ là một ông chủ tồi, thay vì là một người cha và là một mục tử.” Ngài chỉ trích thái độ của một vài sứ thần tìm cách sống giữa những xa hoa, ngay cả khi họ được giao chăm sóc những khu vực nghèo nàn. Ngài nói đó là một bằng chứng trái ngược.

 

Ngài nói với họ rằng họ phải là những người vô tư và khách quan của sự hiệp thông và đối thoại. Ngài nhắc nhở họ rằng cánh cửa của tòa khâm sứ phải được mở cho mọi người. Nếu không, “chúng sẽ phản bội sứ mệnh của mình và trở thành chướng ngại vật.”

 

Cuối cùng, ngài mời gọi họ hãy khoan dung, độ lượng và từ chối những món quà đắt tiền được biếu xén. Thay vào đó, ngài nói hãy tặng cho tôi những món quà từ thiện.

 

Đây là lần thứ ba Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập tất cả các Sứ thần Tòa Thánh về Rôma. Cuộc gặp đầu tiên của ngài là vào năm 2013 và lần thứ hai vào năm 2016.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn