Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các giám mục Việt Nam cảnh báo chống lạm dụng phụng vụ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các giám mục Việt Nam cảnh báo chống lạm dụng phụng vụ

 

 

Các giám mục tại Việt Nam đang đưa ra những chỉ dẫn phụng vụ để chống lại sự truyền bá mê tín, tín ngưỡng sai lầm và lạm dụng những nghi thức phụng vụ.

 

Họ nói rằng người Công giáo đang tích cực tham dự các nghi lễ phụng vụ và tôn sùng Thánh Tâm, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria và các thánh. Họ cũng thể hiện tình cảm hiếu thảo với tổ tiên bằng cách cầu nguyện cho những người đã qua đời, chăm sóc mộ phần và tổ chức nghi lễ cho người qua cố.

 

Tuy nhiên, các giám mục cảnh báo rằng có sự gia tăng các tập tục mê tín, nghệ thuật đen và bói toán, truyền bá những suy nghĩ tiêu cực như Tin nhắn từ Thiên đàng, lạm dụng lễ kỷ niệm Lòng thương xót của Thiên Chúa và quyền năng chữa lành lôi cuốn người Công giáo.

 

Trong thực tế, kỷ luật phụng vụ không được tôn trọng đúng mức ở một số nơi, các giám mục đã viết trong một tài liệu về đời sống đức tin được xuất bản vào ngày 12 tháng 6. Tài liệu được ký bởi Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, và Đức Giám mục Gioan Đỗ Văn Ngạn, người đứng đầu Ủy ban Giám mục về Giáo lý Đức tin.

 

Tài liệu cảnh báo rằng các hình thức lạm dụng phổ biến của lòng đạo đức phổ biến gây lo lắng cho tín hữu và rối loạn trong cộng đồng đức tin.

 

Các giám mục kêu gọi người Công giáo tránh các hành vi mê tín dị đoan và bói toán, lạm dụng lòng tin đơn sơ của tín hữu đối với lợi ích cá nhân. Người Công giáo không nên sử dụng hoặc phát tán những tài liệu trái với đức tin Kitô giáo.

 

Họ yêu cầu mọi người không quá coi trọng những thực thi đạo đức phổ biến và coi thường các nghi thức phụng vụ. Phụng vụ là nguồn gốc và đỉnh cao của những hành vi mộ đạo, vì vậy lòng đạo đức phổ biến phải phù hợp với phụng vụ, đến từ phụng vụ và đưa tín hữu gần gũi với Thiên Chúa.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội yêu cầu mọi người tôn trọng kỷ luật Giáo hội và những quy định của lãnh đạo giáo hội địa phương về phụng vụ và những việc đạo đức phổ biến. Những lời cầu nguyện được sử dụng công khai phải có giấy phép của Giáo hội.

 

Lưu ý rằng các cuộc họp cầu nguyện chữa lành diễn ra ở một số nơi, các giám mục nói rằng việc chữa lành đức tin không loại trừ các phương pháp y tế để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

 

Họ cho phép người Công giáo tự do cầu nguyện để được chữa lành nhưng yêu cầu những cuộc hội họp cầu nguyện chữa lành được tổ chức trong các nhà thờ phải được chủ trì bởi những thừa tác viên được phong chức.

 

Họ cấm các nghi thức chữa lành được tổ chức trong các Thánh lễ và nghi thức phụng vụ. Các hình thức của nhân chứng giả dối, giả vờ, kích thích man dị và khuấy động cảm xúc cũng bị loại trừ. Các dịch vụ chữa bệnh được phát sóng trực tuyến cần có sự cho phép của giám mục.

 

Các giám mục nói rằng những thẩm quyền Giáo hội phải được thông báo về các trường hợp xảy ra sự chữa lành cho những người tham dự.

 

Họ kêu gọi mọi người tiếp nhận, suy nghĩ và chia sẻ những chỉ dẫn đó với nhau để “hành động mộ đạo của chúng ta thực sự thể hiện sự khao khát của chúng ta đối với Thiên Chúa, mang lại sự bình an cho tâm hồn chúng ta, duy trì sự hiệp nhất trong Giáo hội và trở thành công cụ truyền giáo.”

 

Vào tháng Tư, Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, đã nhắc nhở Cha Giuse Trần Đình Long không cho phép mọi người làm chứng cho sự chữa lành của họ nhờ vào Lòng Thương Xót của Chúa trong Thánh Lễ tại Giáo điểm Tin Mừng. Cha Long hàng ngày cử hành các nghi thức Lòng Thương Xót Chúa thu hút hàng ngàn người bất kể đức tin của họ.

 

Đức Giám mục Hùng còn cấm cha Long đặt tay lên đầu bệnh nhân để chữa lành bệnh tật vì điều đó có thể gây ra sự hiểu lầm về sự chữa lành giữa những người tôn sùng Lòng Thương Xót của Chúa.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn: UCAnews