Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Triết học siêu nhân học và biến đổi gen người thách thức đạo đức ngày nay

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Triết học siêu nhân học và biến đổi gen người thách thức đạo đức ngày nay

 

 

Thao tác di truyền, cho đến nay chỉ diễn ra với thức ăn, bây giờ có thể có ở người. Ngoài ra, có những thiết bị điện tử có thể cải thiện năng lực trí tuệ và đặt một cuộc tranh luận đạo đức dữ dội đang diễn ra.

 

Anders Sandberg, Đại học Oxford:

“Vì vậy, một ý tưởng tôi đang nghiên cứu một chút công bằng đó là cái mà tôi gọi là ‘mô phỏng toàn não bộ’. Rằng bạn quét não người và tạo bản sao phần mềm. Điều này có rất nhiều lợi thế. Bạn có thể nhận được các bản sao lưu lại, bạn không phải già đi, bạn có thể tự truyền tải qua internet, bạn có thể tải xuống cơ thể phù hợp.”

 

Giáo sư Anders Sandberg, từ Đại học Oxford, khẳng định Công nghệ nano và Y học đang tìm cách “làm giàu” cho con người bằng những tiến bộ khoa học. Thực ra, nó đã được coi là một thực tế.

 

Anders Sandberg, Đại học Oxford:

“Tôi nghĩ rằng việc tăng cường cơ thể là điều chúng ta đã làm như một phần của y học. Ranh giới giữa trị liệu, phòng ngừa và tăng cường đã rất mờ nhạt.”

 

Một số nhà khoa học tin rằng loại tăng cường con người này có thể tích cực về mặt đạo đức.

 

Julian Savulescu, Đại học Oxford:

“Khả năng chỉnh sửa gen có nghĩa là trong tương lai, có thể thay đổi khuynh hướng đạo đức của con người. Ví dụ, loại bỏ bệnh thái nhân cách ở giai đoạn phôi thai.”

 

Đối mặt với loại thực hành và nghiên cứu này, có nguy cơ thấy con người bị giảm tế bào và gen.

Elena Postigo, Đại học Francisco de Vitoria:

“Họ nói đến sự cải thiện của con người về những giới hạn sinh lý. Trong khi đó, con người tốt hơn hoặc có thể được cải thiện ở một khía cạnh toàn vẹn hơn nhiều. Đây là thể chất, vâng, nhưng cũng là đạo đức, tinh thần và xã hội.”

 

Trên hết, nó cung cấp tùy chọn kéo dài một cuộc sống mà, trong nhiều trường hợp, sẽ không có ý nghĩa.

 

Jane A. Driver, Y khoa Harvard:

“Tôi nghĩ rằng thách thức đạo đức chính là giúp đỡ những người lớn tuổi, trong một nền văn hóa như chúng ta ở Hoa Kỳ, thường cảm thấy bị đánh giá thấp hoặc giống như một gánh nặng, giúp họ tìm thấy ý nghĩa và hòa bình trong những năm cuối đời.”

 

Các khoa học gia, luật gia, triết gia và thần họcgia đã tranh luận về triết học siêu nhân học trong một đại hội được tổ chức tại Madrid bởi Đại học Comillas và Quỹ Tatiana Pérez de Guzmán el Bueno.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn