Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba khuôn mặt tử vì đạo cuối cùng đã được tái hiện 400 năm sau khi qua đời

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Ba khuôn mặt tử vì đạo cuối cùng đã được tái hiện 400 năm sau khi qua đời

 

 

Đây là diện mạo của 3 vị tử đạo Kosice. Họ là những nhà truyền giáo Công giáo bị giết hại dã man trong một biến động Tin Lành năm 1619 tại Vương quốc Hungary. Họ đã được phong thánh bởi bởi Đức Gioan Phaolô II vào năm 1995.

 

Phối hợp với tổng giáo phận Košice và nhà khảo cổ người Czech Jiři indelař, Moraes được thuê để tái hiện khuôn mặt của những vị tử đạo này. Đó là đánh dấu kỷ niệm 400 năm kể từ khi các ngài qua đời.

 

Cicero Moraes là một nhà thiết kế 3D nổi tiếng người Ba Tây. Trong quá khứ, ông đã thực hiện việc tái tạo khuôn mặt của các vị thánh như Thánh Anthony của Padua.

 

Cicero Moraes, Chuyên gia tái tạo diện mạo, thiết kế 3D:

“Nhà khảo cổ học Ji Sindelař và nhóm của ông đã tạo ra một loạt các bức ảnh xung quanh hộp sọ của những vị tử đạo này. Những bức ảnh này được gửi đến một chương trình máy tính đã chuyển đổi chúng thành các vật thể 3D tương ứng với thể tích của hộp sọ. Với hộp sọ 3D này, tôi bắt đầu xử lý tái tạo khuôn mặt.”

 

Cicero Moraes đã sử dụng ghim làm điểm đánh dấu và mô hình hóa các cơ chính xung quanh khuôn mặt của các vị tử đạo để giúp tìm ra các đặc điểm chính trên khuôn mặt của họ.

 

Kỹ thuật này rất hữu ích trong các cuộc điều tra tội phạm để giúp nhận ra nạn nhân. Moraes tin rằng cũng có thể hữu ích để biết các vị thánh trông như thế nào.

 

Cicero Moraes, Chuyên gia tái tạo diện mạo, thiết kế 3D:

“Sự nhân hóa của các di tích có thể có lợi. Tuy nhiên, như tất cả chúng ta đều biết khuôn mặt của các vị thánh chỉ là một chi tiết nhỏ, điều thực sự quan trọng là thông điệp họ để lại cho chúng ta.”

 

Theo Cicero, nói một cách khoa học những khuôn mặt này là 90% so với thực tế. Đặc điểm duy nhất trên khuôn mặt khó có được là màu tóc và mắt, vì điều này đòi hỏi phải phân tích DNA đặc biệt.

 

Cho đến nay, Cicero đã tái tạo lại khuôn mặt của 14 hiển thánh Công giáo và hai á thánh. Ông hy vọng sẽ tiếp tục diễn tả danh thánh lên dung mạo của họ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn