Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chính anh em hãy cho họ ăn

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Chính anh em hãy cho họ ăn . (Lc 9. 13   )

 

         Bài Tin mừng hôm nay Thánh Luca thuật lại việc Chúa làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều để cho hàng ngàn người theo Chúa được ăn no nê. Trình thuật ghi lại : sau khi đám đông dân chúng đi theo  Chúa để được  nghe Người giảng dạy về Nước Thiên Chúa và chữa bệnh cho nhiều người. Những con người tin theo Chúa, dám bỏ hết công việc , quên cả ăn uống . Họ lắng nghe lời Chúa, họ chạy đến kêu cầu Chúa và được Chúa chữa lành mọi bệnh tật linh hồn và thể xác. Chúa không chỉ ban LỜI của Người, Chúa còn quan tâm đến nhu cầu cơ bản của mỗi người về cuộc sống, về ăn uống, nghỉ ngơi. Với các Tông đồ thì lại khác, các ông tìm một giải pháp rất dễ dàng : giải tán đám đông để mỗi người tự lo là tốt, khỏi phải phiền hà cả Thầy lẫn trò. Những người theo Chúa hôm ấy không thể phiền trách Chúa nếu Người để họ tự ra về. Chúa không có giao ước gì với họ là sau khi nghe giảng sẽ được cung cấp thức ăn. Hơn nữa họ tự nguyện theo Người , họ tin vào Thiên Chúa, họ biết được tình thương của vị ngôn sứ, đấng nhân danh Chúa mà đến trong dân Israel. Chính điều đó mà Chúa đã thể hiện quyền năng của Người.

 

      “Chính anh em hãy cho họ ăn “, Lời dạy của Chúa với các tông đồ cũng là lời nhắn nhủ mỗi người tín hữu chúng con hôm nay. Hãy biết nghĩ đến người khác. Từng người, mỗi người hãy biết quan tâm lẫn nhau, đó chính là tiếp tục thực hiện phép lạ Chúa làm: Hãy cho nhau ăn.

 

      Lạy Chúa,

 

     Ngày hôm nay, biết bao linh mục, tu sĩ, giáo dân và những người thiện nguyện đã nghe được tiếng Chúa đang dấn thân mình nơi những vùng sâu, vùng xa, giúp cải thiện cuộc sống cho những  người nghèo đói, thất học. Đem con chữ, đem kỹ thuật nuôi trồng, hạt giống, thuốc men để thay đổi cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, những người bệnh phong. . . Phần con, con cũng muốn tiếp theo bước đi của đám đông dân chúng ngày xưa. Nghe lời giáo huấn của Giáo hội, đón nhận Lời Chúa qua việc tham dự Thánh lễ, đón nhận các phép Bí tích tức là con được Chúa cho ăn uống no nê bánh và cá, con còn phải biết nhận ra sứ mạng Chúa gửi đến các Tông đồ: “hãy cho họ ăn “.

 

Chúa bẻ bánh trao cho hàng ngàn người từ 5 chiếc bánh và 2 con cá, Chúa cũng muốn con lặp lại những điều ấy trong cuộc đời của con. Con có bẻ ra từ miếng bánh con có được, có chia sẻ cho nhau, có giúp nhau sống, đem lại niềm vui cho nhau, san sẻ nỗi buồn của nhau, an ủi, nâng đỡ nhau? Nếu con làm được những điều ấy với những người anh chị em đang sống bên con, nhất là những người bất hạnh thì họ mới nhận ra con đang có Chúa ở cùng.

 

     Xin cho con khi đón nhận Lời Chúa, con biết đem ra thực hành , biết sống Lời Người. Xin cho con luôn biết : “tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. . .”  ( Kinh hòa bình ).  Đó chính là con cũng đang bẻ bánh trong cuộc đời, lặp lại việc Chúa đã làm vậy . AMEN .

 

Fx Đỗ Công Minh .