Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày Tị nạnThế giới: ĐGH Phanxicô tố cáo tình trạng người dân buộc phải trốn khỏi đất nước họ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Ngày Tị nạnThế giới: ĐGH Phanxicô tố cáo tình trạng người dân buộc phải trốn khỏi đất nước họ

 

 

Lời kêu gọi gần đây nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô thu hút sự chú ý của thế giới về hoàn cảnh của người tị nạn. Ngài đã phát biểu vài ngày trước, nhắc lại rằng kể từ năm 2001, Liên hiệp quốc đã kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới vào ngày 20 tháng 6.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 1 tháng 6 năm 2019:

“Hôm nay, chúng ta muốn ghi nhớ một cách đặc biệt những người tị nạn ngày mà Liên hiệp quốc dành riêng cho họ. Nhân dịp này mời gọi mọi người đứng cùng với những người nam, nữ, và trẻ em chạy trốn chiến tranh, họ bị bắt bớ và vi phạm các quyền căn bản.”

 

Một trong những nơi tượng trưng cho thảm kịch này là Địa Trung Hải. Riêng năm nay, đã có hơn 400 người chết.

 

Vào năm 2013, chuyến đi đầu tiên của Đức Thánh cha Phanxicô với tư cách là giáo hoàng là đến Lampedusa. Đây là hòn đảo đầu tiên ở Âu châu, nơi hàng ngàn người tị nạn đến để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở đó, ngài lên án những gì mà ngài gọi là toàn cầu hóa sự thờ ơ.

 

Đức Thánh cha Phanxicô, Ngày 8 tháng 7 năm 2013:

“Chúng ta thấy một người, đang trên bờ vực của cái chết, nằm trên đường và chúng ta nghĩ rằng ‘người tội nghiệp’. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục với công việc hàng ngày của mình. Chúng ta nghĩ: Đó không phải là trách nhiệm của tôi ... và chúng ta cảm thấy hợp lý bởi khái niệm này. ‘Ai đã khóc cho những người mất mạng trên thuyền? Đối với những bà mẹ trẻ đi cùng con cái? Đối với những người đàn ông, những người đang tìm kiếm phương kế để hỗ trợ gia đình họ? chúng ta là một xã hội thế mà đã quên những trải nghiệm rơi nước mắt, giữa những khổ đau.”

.

Vài tháng sau, Đức Thánh Cha Phanxicô than thở khi nghe tin tức về một vụ đắm tàu ​​lớn gây ra hàng trăm cái chết.

 

Đức Thánh cha Phanxicô, Ngày 3 tháng 10 năm 2013:

“Tôi không thể nhớ đến mà không đau xót, nhiều nạn nhân của vụ đắm tàu ​​thảm khốc hôm nay trên Lampedusa. Một lời hổ thẹn đến với tôi: đó là một sự xấu hổ!”

 

Đức Thánh Cha không ngừng theo dõi những thảm kịch này. Điều này có thể là vì ngài là người con của những người nhập cư, ngài cảm thấy mình có thể là một trong những người di cư hoặc người tị nạn ấy. Đây cũng là những gì ngài nói trong một cuộc họp báo video.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 26 tháng 4 năm 2017:

“Tôi, bản thân tôi, sinh ra trong một gia đình di cư, cha tôi, ông bà tôi, giống như nhiều người Ý khác, đã đi đến Á Căn Đình và cùng chung số phận của những người không có gì. Tôi đã có cái kết rất tốt đẹp trong số những người bị loại trừ của ngày hôm nay. Và đó là lý do tại sao tôi luôn tự hỏi mình, sâu thẳm trong tim: ‘Tại sao là họ mà không phải là tôi?’”

 

Vì lý do này, ngài đã lên tiếng trong nhiều dịp ủng hộ người di cư, người tị nạn và quyền để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vào tháng 1, ngài đã nhân cơ hội này trong bài phát biểu truyền thống của mình trước các đại sứ từ khắp nơi trên thế giới hãy nhớ đến họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 7 tháng 1 năm 2019:

"Mọi người đều khao khát một cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Thách thức của việc di cư không thể được giải quyết bằng logic bạo lực và loại bỏ con người, cũng như với phần nào giải pháp.”

 

Không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cử chỉ của ngài. Đức Thánh Cha đã gặp gỡ những thiện nguyện viên giải cứu người dân ở Địa Trung Hải. Ở Ý, ngài cũng đã đến thăm các trung tâm chào đón người nhập cư; và trong chuyến thăm Lesbos, ở Hy Lạp, ngài đã đến thăm một trại tị nạn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 3 tháng 10 năm 2013:

“Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Thiên Chúa cho những người đã thiệt mạng: đàn ông, phụ nữ, trẻ em. Đối với gia đình của họ và tất cả những người tị nạn. Chúng ta hãy hiệp tác những nỗ lực của mình để những bi kịch tương tự không còn xảy ra nữa. Chỉ có sự hợp tác kiên quyết của tất cả mọi người mới có thể giúp ngăn chặn chúng.”

 

Đức Thánh Cha muốn sự hợp tác này bắt đầu với chính Vatican. Đây là lý do tại sao vào năm 2015, ông đã thành lập Bộ phận Người di cư và Tị nạn, do cá nhân ngài giám sát. Đây là một tổ chức điều phối hoạt động của Giáo hội trước tình hình của hơn 70 triệu người tị nạn trên thế giới hiện nay.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn