Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô “vô cùng đau buồn” trước hình ảnh người cha và con gái di cư bị chết đuối

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô “vô cùng đau buồn” trước hình ảnh người cha và con gái di cư bị chết đuối

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “nỗi buồn vô hạn” khi nhìn hình ảnh người cha và đứa con gái di cư bị chết đuối khi cố gắng vượt qua sông Rio Grande, phát ngôn viên Vatican cho biết hôm thứ Tư.

 

“Đức Thánh Cha vô cùng đau buồn trước cái chết của họ, ngài đang cầu nguyện cho họ và cho tất cả những người di cư đã thiệt mạng trong khi tìm cách chạy trốn chiến tranh và đau khổ,” Giám đốc lâm thời Phòng Báo chí Tòa Thánh Alessandro Gissoti cho biết ngày 26 tháng Sáu.

 

Hình ảnh mô tả sống động thi thể của người di cư Salvador, Oscar Alberto Martinez và con gái 23 tháng tuổi Valeria, trôi nổi dọc theo bờ sông Rio Grande lưu hành trên khắp thế giới sau khi được phát hiện vào ngày 24 tháng Sáu.

 

Martinez và con gái đã chết trong lúc cố gắng bơi qua sông Rio Grande dọc biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ sau khi họ không thể đưa ra yêu cầu chính thức cho chính quyền Hoa Kỳ xin tị nạn từ El Salvador, tờ La Jornada của Mễ Tây Cơ, đưa tin.

 

Ít nhất 283 người di cư đã chết trong khi cố gắng vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ năm ngoái, theo tuần tra biên giới Hoa Kỳ.

 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngày 22 tháng 6 rằng ông sẽ hoãn các cuộc tấn công nhập cư theo lịch trình trong hai tuần để cho phép Quốc hội sửa đổi luật tị nạn của Hoa Kỳ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô là người thẳng thắn ủng hộ những quốc gia chấp nhận người di cư và người tị nạn trong những năm gần đây.

 

“Trước những thách thức của các phong trào di cư đương thời, phản ứng hợp lý duy nhất là sự đoàn kết và lòng thương xót,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong một thánh lễ tưởng niệm những người di cư đã chết khi cố vượt biển Địa Trung Hải từ Phi châu đến Âu châu.

 

“Có biết bao nhiêu người nghèo bị chà đạp trong thời đại của chúng ta! . . . Trong số đó, tôi không thể không kể đến những người di cư và người tị nạn tiếp tục gõ cửa các quốc gia được hưởng sự thịnh vượng lớn hơn,” ngài nói.

 

Các Giám mục Hoa Kỳ ngày càng kêu gọi cải cách hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, và Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ người nhập cư và người xin tị nạn, trước đây ngài đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Trump xây bức tường biên giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn