Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Juan Vicente Boo giải thích “Những năm khó khăn” của ĐGH Phanxicô trên ngôi vi giáo hoàng

Tác giả: 
Juan Vicente Boo giải thích “Những năm khó khăn” của ĐGH Phanxicô trên ngôi vi giáo hoàng

Juan Vicente Boo giải thích “Những năm khó khăn” của ĐGH Phanxicô trên ngôi vi giáo hoàng

 

 

Juan Vicente Boo là một trong những thông tín viên giàu kinh nghiệm nhất của Vatican ở Roma. Ông đã theo sát cuộc sống hàng ngày của ba vị giáo hoàng cuối cùng, và trước đây đã làm việc tại Brussels và New York, báo cáo về Liên hiệp quốc và NATO.

 

Trong cuốn sách của mình, 33 giải pháp cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, ông giải thích những chi tiết và tính phức tạp về những gì ông cho là giai đoạn khó khăn nhất trong triều đại giáo hoàng của ngài, từ năm 2017 - 2019. Những năm này được đặc biệt đánh dấu bởi các vụ bê bối lạm dụng tình dục nổi lên ở Chí Lợi và Hoa Kỳ.

 

Juan Vicente Boo, Tác giả “33 Keys to Pope Francis: The Difficult Years”:

“Phản ứng trước những vụ lạm dụng đã có khoảnh khắc công khai đầu tiên khi Đức Benedict XVI chào đón các nạn nhân bị lạm dụng tại tòa khâm sứ ở Hoa Thịnh Đốn. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra hành động tương tự, và ngài cũng đã đề xuất hai quyết định chưa từng có. Đầu tiên là triệu tập tất cả các giám mục Chí Lợi đến Roma và trình bày cho họ một bản báo cáo về tất cả những gì sai trái trong bốn hoặc năm giáo phận và ngài buộc những người phạm tội phải từ chức. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây. Đây không phải là một vấn đề giỡn chơi. Những người không hoàn thành nhiệm vụ của mình phải bị sa thải.”

 

Biện pháp thứ hai mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra là triệu tập tất cả các chủ tịch Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới đến Roma và yêu cầu họ phải hành động ba điểm: minh bạch trong việc quản lý những cáo buộc này, giải thích về việc quản lý này đối với người Công giáo và chính quyền, và rằng những lời buộc tội này trở thành ưu tiên trong chương trình nghị sự của họ.

 

Juan Vicente Boo, Tác giả “33 Keys to Pope Francis: The Difficult Years”:

“Sự nhấn mạnh của ba điểm này là chưa từng có. Đã có lúc vụ bê bối nói về việc phát hiện ra rằng những hành động đồi bại này đã được thực hiện. Trong thời đại mà chúng ta đang sống, vụ bê bối là sự che đậy của những vụ lạm dụng đã xảy ra. Chừng nào điều đó chưa dừng lại, chúng tôi sẽ không trở lại trạng thái bình thường.”

 

Juan Vicente Boo giải thích trong cuốn sách của mình rằng, trong cái gọi là “những năm khó khăn” trong triều đại giáo hoàng của ngài, các chiến dịch được tổ chức bên ngoài Giáo hội chống lại Đức Giáo hoàng Phanxicô xảy ra rất nhiều.

 

Juan Vicente Boo, Tác giả “33 Keys to Pope Francis: The Difficult Years”:

“Có một cuộc gây hấn phi Công giáo chống lại Đức Thánh Cha Phanxicô, phần lớn xuất phát từ Hoa Kỳ, vì những lợi ích kinh tế nhất định. Những mối quan tâm về môi trường của ngài được liệt kê trong ‘Laudate sì’ là một điển hình về điều này, khi các công ty than của Mỹ tiếp tục tấn công ngài. Những người khác không thích sự lên án của ngài đối với các quỹ đầu tư và các thực thể khác không thích học thuyết mới về hòa bình của ngài, thay thế cho chiến tranh.”

 

Nợi dung “33 giải pháp cho Đức Giáo hoàng Phanxicô: Những năm khó khăn” không chỉ đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về sáu năm qua trên cương vị giáo hoàng của ngài, mà còn minh họa những ý tưởng sẽ giúp hiểu được những năm quyết định sắp tới.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn