Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhật Bản tặng tặng huân chương cho một linh mục về việc thúc đẩy tình hữu nghị ở Phi châu qua judo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhật Bản tặng tặng huân chương cho một linh mục về việc thúc đẩy tình hữu nghị ở Phi châu qua judo

 

 

Một linh mục Dòng Capuchin Franciscan đến từ Bắc Ái Nhĩ Lan, ngài đã dành 50 năm truyền giáo ở Zambia, đã được trao tặng một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nhật Bản vì đã khuyến khích Judo ở Phi châu.

 

“Đó là một sự công nhận tuyệt vời. Tôi rất tự hào về điều đó, nhưng tôi cũng ngạc nhiên và vượt qua tầm cỡ của nó. Đó không phải là điều tôi mong đợi.” Cha Jude McKenna nói với tạp chí Belfast Telegraph.

 

Chuyên gia judo 84 tuổi này là một trong những người nhận giải thưởng năm nay của Huân chương Mặt trời mọc, Tia vàng và Bạc, được chính phủ Nhật Bản trao tặng mỗi năm. “Giải thưởng được trao cho những người có đóng góp tích cực và quan trọng trong việc truyền bá văn hóa Nhật Bản,” linh mục nói với tạp chí Belfast Telegraph.

 

Cha McKenna, một người gốc ở Ballymoney, Bắc Ái Nhĩ Lan, sống ở Zambia từ năm 1966 đến năm 2017, khi ngài về hưu ở Dublin do thị lực yếu.

 

Brian, anh em sinh đôi của McKenna, Brian đã được phong chức linh mục cùng lúc với Jude và cả hai đều gia nhập Dòng Capuchin Franciscans. Khi đến lúc anh em được giao sứ vụ, Jude được gửi đến Zambia và Brian đến California.

 

Cha Jude cho biết ngài luôn là một võ sĩ sắc sảo, và sau ba lần đến Nhật Bản, đã phát triển mối quan hệ với judo, một hình thức tự vệ được phát triển ở Nhật Bản vào năm 1882 mà ngày nay thường được tập luyện như một môn thể thao.

 

Ngoài công việc truyền giáo của mình ở Phi châu, Cha McKenna còn giúp truyền bá việc thực hành judo trên khắp Zambia và khắp Phi châu. Ngài thành lập Câu lạc bộ thể thao trung tâm Lusaka ở thủ đô của Zambia.

 

Giải thưởng của Cha McKenna, được trao bởi ngày 26 tháng 6 bởi Đại sứ Nhật Bản tại Ái Nhĩ Lan Mari Miyoshi ở Dublin, đã ghi nhận “sự đóng góp nổi bật của ngài đối với việc tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Zambia thông qua Judo,” Telegraph tường thuật.

 

Được thành lập vào năm 1875, Huân chương Mặt Trời mọc là giải thưởng quốc gia đầu tiên của Nhật Bản.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn