Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hàng giám mục Venezuela lên án cái chết của thuyền trưởng hải quân khi bị giam giữ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hàng giám mục Venezuela lên án cái chết của thuyền trưởng hải quân khi bị giam giữ

 

 

Ủy ban công lý và hòa bình của Hội đồng Giám mục Venezuela đã lên án cái chết khi giam giữ Rafael Acosta Arévalo, một thuyền trưởng hải quân đã bị bắt giữ trong một âm mưu ám sát chống lại tổng thống Nicolas Maduro.

 

Luật sư của Acosta cáo buộc sĩ vị sĩ này đã bị tra tấn trong khi bị giam giữ. Hai thành viên của cơ quan phản gián quân sự của Venezuela đã bị buộc tội liên quan đến cái chết của Acosta.

 

Các giám mục cũng phản đối rằng cảnh sát đã bị cáo buộc làm biến dạng và khiến Rufo Chacón Parada bị mù, một thanh niên, khi anh ta đang chứng minh về việc thiếu nguồn cung cấp trong nước.

 

“Nhà nước Venezuela phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đồng ý trước những thao túng, phổ biến và hạ thấp những sự cố nghiêm trọng này,” Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục tuyên bố ngày 4 tháng 7.

 

“Đây là cam kết của chúng tôi với tư cách là một Giáo hội, chứng kiến những khuôn mặt đau khổ của những người thân và những nạn nhân đau khổ của Chúa Giêsu Kitô. Hai nạn nhân này đại diện cho tiếng khóc của nhiều công dân khác, những người đã phải chịu những hình thức tương tự và những trường hợp của họ đã bị ém nhẹm.”

 

Các giám mục nói rằng, “Những người bị biến mất bởi vũ lực, bị tra tấn, đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc hạ thấp, sự tàn nhẫn của cảnh sát đối với người Venezuela là những hành vi được tổ chức trong lực lượng cảnh sát, và đang xảy ra còn sẽ xảy ra, như một bí mật mà trong lương tâm của chúng tôi đang than khóc.”

 

“Hành vi vô đạo đức, thờ ơ và thiếu trung thực này là một cuộc tấn công vào nhân phẩm cá nhân và vi phạm các công ước và hiệp ước được ký kết bởi chính quyền cộng hòa trực tiếp khiến các quan chức ra lệnh, áp dụng hoặc dung túng cho hành vi này hoặc có thể ngăn chặn hành vi đó, và thực hiện. Không được làm như vậy,” họ nói thêm.

 

Trong trường hợp của Chacón, “việc sử dụng vũ lực không cân xứng một lần nữa để lại hậu quả không thể xóa nhòa cho gia đình này: một cử nhân trẻ hiện bị mù, bị tàn tật và không muốn sống, một người mẹ đau khổ, ngoài những quyền cơ bản của cuộc sống bị từ chối, rằng phản đối, phàn nàn, về việc tìm kiếm sự tồn tại mong manh này mà chúng ta đã phải chịu bởi sự quản lý sai lầm của chính phủ. Im lặng không phải là một lựa chọn khi đối mặt với quá nhiều sự phẫn nộ,” Hội đồng Giám mục nói.

 

Các giám mục yêu cầu vụ án của Acosta phải được điều tra theo tiêu chuẩn quốc tế và những biện pháp liên quan đến những vụ tra tấn và không phải là một cuộc điều tra hình sự đơn giản. Điều đó bao gồm tiến hành khám nghiệm tử thi đúng theo luật pháp và với các chuyên gia độc lập và bảo quản đầy đủ toàn bộ bằng chứng tử thi.

 

Các giám mục lưu ý rằng những người đàn bị buộc tội liên quan đến cái chết của Acosta, trung úy Ascanio Tarascio và Trung sĩ Estiben Zarate, 22 và 23 tuổi, và hỏi: “Đây là thế hệ mà các lực lượng vũ trang đang biến thành dùi cui và lựu đạn? Ai đã dạy những thanh niên này cách xâm hại người anh em của họ đến như vậy? Trách nhiệm của cấp trên trong dây chuyền chỉ huy ở các tổ chức này là gì?”

 

Các giám mục mạnh rằng, “Những thủ phạm trẻ tuổi này cũng là nạn nhân của một hệ thống đã cho phép sự suy đồi về đạo đức và tinh thần ở đất nước của chúng ta.”

 

Acosta đã bị Tổng cục phản gián quân sự Venezuela bắt giữ ngày 21 tháng 6 và sau đó anh ta bị liệt vào danh sách 14 người Venezuela bị bắt vì tham gia vào một âm mưu ám sát.

 

Acosta xuất hiện trên chiếc xe lăn trước tòa án quân sự ngày 28 tháng 6, nhưng đã ngã quỵ trước khi thủ tục tố tụng bắt đầu. Ông qua đời vào ngày hôm sau trong một bệnh viện quân đội.

 

Dưới thời chính quyền xã hội chủ nghĩa của Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi bạo lực và biến động xã hội, với sự thiếu hụt trầm trọng và siêu lạm phát. Từ năm 2015, hơn 4 triệu người Venezuela đã phải di cư.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn