Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TGM Vigano: quan chức then chốt của Vatican bị buộc tội lạm dụng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

TGM Vigano: quan chức then chốt của Vatican bị buộc tội lạm dụng

 

Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano đã tiết lộ rằng một trong những vị linh mục có ảnh hưởng nhất tại Vatican đã bị buộc tội lạm dụng tình dục.

 

Tổng Giám mục, cựu sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ, cho biết một “hồ sơ khủng khiếp” của ông Cameron đã được tổng hợp về những cáo buộc phạm tội của Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, trợ tá Quốc Vụ khanh. “Đây thậm chí có thể là một vụ bê bối vượt hơn cả vụ McCarrick,” Tổng Giám mục Vigano nói.

 

Là trợ tá Bộ trưởng Ngoại giao, thường được gọi là Tổng giám mục Phụ tá, Peña Parra giám sát hàng loạt giấy tờ hàng ngày tại Vatican và thường xuyên gặp gỡ Đức Giáo hoàng. Trợ lý thường được coi là nhân vật quyền lực thứ ba tại Vatican, sau Quốc vụ khanh và chính Đức Giáo hoàng.

 

Tổng Giám mục Vigano nói rằng bằng chứng về hành vi sai trái của Đức Tổng Giám mục Peña Parra với các chủng sinh đã được đệ trình lên Vatican vào đầu năm 2002. Một người gốc Venezuela, Đức Tổng Giám mục Peña Parra đã phục vụ trong ngoại giao đoàn của Vatican khi ông được Đức Thánh Cha chọn để trở thành trợ lý cuối cùng. Sự bổ nhiệm này được công bố vào tháng 8, ngay sau khi vụ bê bối McCarrick bùng nổ.

 

Tổng Giám mục Vigano đã đưa ra lời buộc tội trong một cuộc phỏng vấn, được thực hiện qua email, với Washington Post. Trong khi phần lớn cuộc phỏng vấn được Washington Post đăng tải vào tháng 6, tờ báo này không kể đến những lời cáo buộc gây sửng sốt nhất nhất của tổng giám mục.

 

Tổng Giám mục Vigano cũng nói rằng hành vi sai trái tình dục đã được phát hiện trong một chủng viện thuộc khu vực Vatican, và thủ phạm đã được phong chức linh mục trong khi các nạn nhân của ông ta đã bị sa thải. Ông nói rằng các cáo buộc lạm dụng vẫn được các quan chức Vatican che đậy.

 

Các cáo buộc chống lại Đức Tổng Giám mục Peña Parra được biên soạn đầu tiên bởi các giáo dân Công giáo có liên quan, và sau đó được các giáo sĩ ủng hộ trong một chủng viện Maracaibo, Tổng Giám mục Vigano nói. Nhật báo LợiEspresso của Ý đã đề cập đến các cáo buộc trong một bài báo được xuất bản ngay sau khi vị tân trợ tá nhậm chức. “Tài liệu có liên quan, nếu nó chưa bị tiêu hủy, có thể được tìm thấy” trong kho lưu trữ của cả Phủ Quốc Vụ khanh và tòa khâm sứ ở Venezuela,” Đức Tổng Giám mục Vigano nói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng ngài không tin những cáo buộc chống lại Đức Tổng Giám mục Peña Parra, và ngài cho rằng những cuộc tấn công vào vị trợ tá này thực sự là tấn công vào ngài.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn