Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức TGM Fulton Sheen sẽ được phong chân phước

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Đức TGM Fulton Sheen sẽ được phong chân phước

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn phép lạ được cho là sự can thiệp của Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen hôm Thứ Sáu, tạo khả năng phong chân phước cho giáo lý viên truyền hình Mỹ.

 

Bộ phong thánh đã ban hành sắc lệnh phê chuẩn phép lạ của Đức Tổng Giám mục Sheen vào ngày 6 tháng 7.

 

Phép lạ liên quan đến sự hồi phục không giải thích được của James Fulton Engstrom, một cậu bé được sinh ra dường như chết non vào tháng 9 năm 2010 với Bonnie và Travis Engstrom của thị trấn Goodfield thuộc khu vực Peoria. Cậu bé không cho thấy dấu hiệu của sự sống khi các chuyên gia y tế cố gắng hồi sinh anh ta. Người mẹ và cha cậu bé cầu nguyện Đức Tổng Giám mục Sheen chữa lành cho con trai họ.

 

Một hội đồng gồm bảy thành viên gồm các chuyên gia y tế tư vấn cho Bộ Phong thánh của Vatican đã nhất trí cho phép lạ được cho là nhân cách truyền hình và nhà truyền giáo nổi tiếng vào tháng 3 năm 2014.

 

Đức Tổng Giám mục Sheen là một giáo lý viên truyền hình được yêu mến trong những năm 1950 và 60 tại Hoa Kỳ. Chương trình truyền hình từng đoạt giải Emmy của ngài, “Life is Worth Living/ Đời đáng sống” đã thu hút hàng triệu khán thính giả.

 

Đức Tổng Giám mục Sheen được thụ phong linh mục của Giáo phận Peoria, Illinois khi mới 24 tuổi và được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của New York vào năm 1951, nơi ngài lưu lại cho đến khi được bổ nhiệm làm Giám mục của Rochester, New York vào năm 1966. Ngài nghỉ hưu năm 1969 và chuyển về thành phố New York cho đến khi ngài qua đời năm 1979.

 

Vào ngày 27 tháng 6, hài cốt của Đức Tổng Giám mục Sheen từ được chuyển từ Tổng giáo phận New York đến Peoria, Illinois sau một cuộc chiến pháp lý lâu dài đối với nơi chôn cất của tổng giám mục quá cố đã khiến cho án kiện phong thánh của Sheen bị đình trệ.

 

Giáo phận Peoria đã mở án phong thánh cho Đức Tổng Giám mục Sheen Hồi năm 2002, sau khi Tổng giáo phận New York cho biết họ sẽ không khảo sát vụ việc. Năm 2012, Đức Benedict XVI đã công nhận những đức tính anh hùng của tổng giám mục.

 

Vào tháng 9 năm 2014, Giám mục Daniel Jenky của Peoria đã đình chỉ án kiện của Sheen, với lý do Tòa Thánh dự kiến ​​Sheen sẽ vẫn ở trong giáo phận Peoria.

 

Cháu gái của Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen, Joan Cickyham đã đệ đơn khiếu nại pháp lý vào năm 2016 để tìm cách đưa chú của cô di dời về Vương cung Thánh đường Thánh mẫu Maria ở Peoria. Tổng giáo phận New York liên tục kháng cáo nỗ lực chuyển hài cốt Sheen tới Peoria.

 

Vào ngày 7 tháng 6, Tòa án phúc thẩm New York đã bác bỏ kháng cáo thêm về quyết định của Tòa án tối cao New York giữ nguyên đơn khởi kiện của Cickyham và cuối tháng đó, hài cốt của Đức Tổng Giám mục Sheen đã được chuyển đến Peoria.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn