Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tân tổng thư ký Caritas: công việc của chúng tôi không chỉ là giúp đỡ, mà còn đau khổ với những người đau khổ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tân tổng thư ký Caritas: công việc của chúng tôi không chỉ là giúp đỡ, mà còn đau khổ với những người đau khổ

 

 

Rất ít nơi trên thế giới không có sự giúp đỡ và trợ giúp mà Giáo hội cung cấp thông qua Caritas.

 

Tổ chức Công giáo này không chỉ có mặt ở những nơi trong thời kỳ khủng hoảng hoặc khẩn cấp, mà vẫn ở lại khi những người khác rời đi. Caritas ở đó để giúp mọi người xây dựng lại cuộc sống của họ và khôi phục nhân phẩm khi họ đã mất tất cả.

 

Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế:

“Chương trình nghị sự của Caritas không chỉ giúp đỡ và làm một chút ít. Công việc của Caritas là ở cùng với người nghèo và trở thành một Giáo hội đau khổ với người nghèo. Đồng thời, nó ở đó để giúp người nghèo sống một cuộc sống đem lại phẩm giá. Điều này là do người nghèo được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa; và công việc của Caritas là giúp họ sống ơn gọi đáng trân trọng này với tư cách là một con người.”

 

Đây là thách thức đối với Aloysius John, Tân tổng thư ký của Caritas Quốc tế. Bây giờ ông sẽ lãnh đạo hơn 160 đoàn Caritas từ khắp nơi trên thế giới. Họ làm việc để xóa giảm nghèo, đáp ứng di cư; chiến đấu và nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

 

Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế:

“Caritas Quốc tế rất quan tâm đến những vấn đề khác trên thế giới. Ví dụ, biến đổi khí hậu, là một trong những bất công lớn nhất.”

 

Theo tan tổng thư ký, biến đổi khí hậu cũng tạo ra nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như di cư bắt buộc.

 

Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế:

“Họ đến các nước Âu châu như Ý và Pháp. Tuy nhiên, khi những người này khi đến họ không được đón nhận. Đây là một lĩnh vực quan trọng đối với chúng tôi. Điều này bởi vì những người di cư sống một cuộc đời bất công và là nạn nhân của sự bất công. Đồng thời, khi đến đây họ bị đối xử bất công. Vì vậy, đây là một mối quan tâm chính nữa đối với Caritas.”

 

Vì lý do này, tổ chức này là một tiếng nói tiên tri tố cáo và thể hiện lòng từ thiện vượt xa hơn, không chỉ là cung cấp trợ giúp vật chất.

 

Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế:

“Đây không chỉ là vấn đề về việc cho con cá cho một người đang đói. Nó còn dạy người ấy cách câu cá. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ, bạn phải đi xa hơn. Điều này là do bạn phải tạo điều kiện để người ấy có thể có cá cho đến hết đời. Đây là nơi làm việc vận động, làm việc nhạy cảm với dư luận, công việc của những người ra quyết định đầy thách thức để nói rằng ‘bây giờ có bao nhiêu bạn đóng góp để giúp mọi người sống trong nhân phẩm.’ Đôi khi các chính trị gia có trách nhiệm. Vì vậy, chúng ta cần phải thách thức họ và nói, ‘bây giờ những người này phải sống một cuộc sống đáng trân trọng; và trách nhiệm của bạn với tư cách là người giữ nhiệm vụ trước họ là gì?”

 

Vào tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp đón tất cả các thành viên của Caritas tại Roma. Ngài nhắc nhở họ không thể có một tổ chức từ thiện thực sự nếu không có mối quan hệ cá nhân với người nghèo. Bởi từ thiện không xuất phát từ trái tim và tâm hồn thì không phải là từ thiện. Trong bốn năm tới, Aloysius John sẽ có nhiệm vụ giúp lãnh đạo cánh tay từ thiện này của Giáo hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn