Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người điều khiển ban hợp xướng Nguyện đường Sistine ngừng nhiệm vụ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người điều khiển ban hợp xướng Nguyện đường Sistine ngừng nhiệm vụ

 

 

Cha Massimo Palombella đã thôi giữ chức điều hành ban hợp xướng Nguyện đường Sistine, theo Vatican. Giáo viên âm nhạc này đã bị điều tra vì gian lận tài chính.

 

Một tuyên bố ngày 10 tháng 7 cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô gần đây đã chấp nhận yêu cầu chấm dứt sự phục vụ của Palombella và quyết định này được đưa ra cùng với Văn phòng Nghi thức Phụng vụ Giáo hoàng và lệnh của Dòng Salêdiêng, mà Palombella là thành viên.

 

  1. Palombella “hiện đã sẵn sàng trở về Hội dòng Salêdiêng cho chức vụ mới sẽ được giao phó cho ngài,” Hội dòng cho biết.

 

Kết thúc nhiệm kỳ 9 năm của Cha Palombella với ban hợp xướng được đưa ra sau khi có tin tức về vụ bê bối tài chính liên quan đến ban hợp xướng Nguyện đường Sistine đã bị bể ra vào tháng 7 năm 2018.

 

Vào tháng 9 năm 2018, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận vụ bê bối, báo cáo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy quyền cho một cuộc điều tra, vẫn đang tiếp tục, vào “khía cạnh kinh tế - hành chính” của ban hợp xướng.

 

Những cáo buộc là được tường thuật là rửa tiền, gian lận nghiêm trọng chống lại Thành quốc Vatican và tham ô, cáo buộc người quản lý hợp xướng Michelangelo Nardella và Palombella.

 

Theo báo cáo, Nardella và Palombella bị cáo buộc là đã chuyển một số tiền thu được từ buổi hòa nhạc vào tài khoản ngân hàng của Ý và sử dụng tiền này cho chi phí cá nhân.

 

Không có thông tin khác về cuộc điều tra, hoặc liệu đã kết luận hay chưa, chưa được công khai.

Vào tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một tự sắc, cùng với những sự việc khác, đã chuyển ban hợp xướng Nguyện đường Sistine để dưới sự quản lý của Văn phòng Nghi thức Phụng vụ thay vì Văn phòng Phụ trách Gia đình Giáo hoàng và Nardella.

 

Cha Guido Marini, người dẫn các nghi lễ phụng vụ giáo hoàng, được giao nhiệm vụ quản lý ban hợp xướng và soạn thảo tình hình mới.

 

Giám đốc lâm thời Phòng Báo chí Tòa Thánh, Alessandro Gisotti, tuyên bố ngày 10 tháng 7 rằng với kết luận về việc phục vụ của Palombella, sự lãnh đạo tạm thời của dàn hợp xướng đã được giao cho Cha Fr. Marcos Pavan, phụ trách ban hợp xướng Pueri Cantores, hay ca đoàn thiếu nhi nam, thuộc ban hợp xướng nhà nguyện Sistine.

 

Được biết đến với tên chính thức là Cappella Musicale Pontificia Sistina, ban hợp xướng này bao gồm 20 ca sĩ chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, cũng như một phần của bè treble gồm 35 cậu từ 9 đến 13 tuổi, được gọi là Pueri Cantores.

 

Với lịch sử 1.500 năm, Dàn hợp xướng Nguyện đường Sistine được cho là dàn hợp xướng hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.

 

Palombella đã hướng dẫn ban hợp xướng Nguyện đường Sistine từ năm 2010.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn