Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican thu hút sự chú ý đến trước hy sinh của những thủy thủ và yêu cầu lời cầu nguyện

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Vatican thu hút sự chú ý đến trước hy sinh của những thủy thủ và yêu cầu lời cầu nguyện

 

 

Tổng trưởng Bộ Thăng tiến và phát triển con người toàn diện đã thúc giục cầu nguyện vào Chúa Nhật cho những người đi biển, ngư dân và công nhân hàng hải, bởi công việc của họ có khoảng 90% hàng hóa trên thế giới được vận chuyển.

 

“Mặc dù chúng ta không nhận ra điều đó, nhưng công việc của những người đi biển rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta,” Đức Hồng y Peter Turkson đã viết trong một thông điệp cho “Chúa Nhật Biển,” ngày 14 tháng 7.

 

Điều này là do, “hầu hết các tài sản mà chúng ta có trong nhà, tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính và điện thoại, chưa kể đến nhiên liệu cho ô tô, quần áo chúng ta mặc và nhiều vật dụng khác đều được tạo ra ở những nơi xa xôi trên thế giới và được những người đi biển mang đến cho chúng ta,” ngài nói.

 

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng y Turkson nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét và phản ảnh về những người đi biển và ngư dân quan trọng đối với sự thoải mái và hạnh phúc của người khác.

 

“Các tín hữu được yêu cầu ghi nhớ và cầu nguyện cho 1,5 triệu thủy thủ vượt biển và đại dương, vận chuyển gần 90% hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác,” Đức Hồng y nói.

 

Ngài lưu ý rằng các mối nguy hiểm mà những người đi biển phải đối mặt có thể bao gồm trầm cảm do bị cô lập và sống trong không gian hạn chế, tiền lương bị trì hoãn, bị bóc lột, điều kiện làm việc khắc nghiệt, đe dọa cướp biển hoặc tấn công khủng bố và không được nghỉ ngơi hợp lý.

 

Đức Hồng y Turkson thừa nhận rằng với việc phê chuẩn và thực thi một số điều kiện luật pháp quốc tế trên tàu, nhiều tàu đã được cải thiện, mặc dù ngài nhấn mạnh rằng ở một số nơi trên thế giới, vẫn còn những chủ tàu vô đạo đức, người dùng lợi thế của việc thiếu thực thi pháp luật.

 

“Trong nững khuôn mặt của những thủy thủ từ các quốc gia khác nhau, tôi mời các bạn nhận ra khuôn mặt của Đức Kitô ở giữa các bạn,” Đức Hồng Y nói. “Trong sự lẫn lộn các ngôn ngữ, tôi khuyên các bạn nên nói ngôn ngữ của tình yêu Kitô giáo chào đón tất cả mọi người và không loại trừ ai.”

 

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng y Turkson đã ca ngợi công việc Tông đồ Biển, hay Stella Maris, một tổ chức Công giáo chuyên chăm sóc mục vụ cho những người đi biển và gia đình họ.

 

Tổ chức này sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2020 và sẽ tổ chức đại hội thế giới tại thành phố Glasgow vào ngày 29 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 năm đó. Glasgow là nơi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Tông đồ Biển vào năm 1920, khi họ thảo luận về sự hồi sinh của việc thăm tàu ​​tại các giáo xứ ven sông. Hiến pháp của Nhóm đã được Đức Piô XI phê duyệt năm 1922.

 

Đức Hồng y Turkson nói: “Tôi muốn khuyến khích các giáo sĩ và thiện nguyện viên của Stella Maris / Tông đồ Biển trong các chuyến thăm tàu ​​hàng ngày của họ để cảnh giác và tiếp cận từng thuỷ thủ và ngư dân với tinh thần cùng cam kêt tiên phong cho sứ vụ của chúng ta.”

 

Bộ Thăng tiến Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện đã phát hành lời cầu nguyện nhân dịp “Chúa Nhật Biển.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn