Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các linh mục và nữ tu bị bắt với những người phản đối tại cuộc biểu tình nhập cư trên Capitol Hill

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Các linh mục và nữ tu cùng với người phản đối nhập cư bị bắt ở Capitol Hill

 

 

Một nhóm người Công giáo đã bị bắt tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell trên Capitol Hill hôm thứ Năm trong một cuộc biểu tình ôn hòa được tổ chức như một Ngày Hành động của Công giáo tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ và đặc biệt là giam giữ trẻ em.

 

“chúng tôi cảm thấy đã đến lúc cần một điều gì đó quan trọng hơn và cần mạo hiểm hơn để nâng cao ý thức của người Công giáo trên cả nước,” Maggie Conley, người biểu tình, nói với CNA trong cuộc biểu tình, diễn ra vào ngày 18 tháng 7.

 

Conley, người làm việc với nhóm công lý của Sisters of Mercy giải thích rằng cô muốn thấy cải cách nhập cư được trình bày như một vấn đề ủng hộ cuộc sống, và bày tỏ hy vọng rằng các thành viên Công giáo của Quốc hội và chính quyền Trump sẽ cung cấp một nhân chứng công khai hơn về giáo huấn Công giáo và nhập cư.

 

Các dòng tu gồm các Nữ tu của Lòng thương xót, Hội chị em Bon Secours, các Nữ tu Đa Minh của Grand Rapids, Dòng Tên và các tu sĩ dòng Phanxicô. Ngoài ra còn có một số người đàn ông trong cuộc biểu tình mặc cổ áo giáo sĩ, những người dường như không phải là thành phần của bất kỳ hội dòng nào.

 

Các thành viên của nhóm có ý định kích động bị bắt bắt, đeo vòng tay màu vàng, và nhiều người đeo dấu hiệu với hình ảnh của những đứa trẻ di cư đã qua đời trong sự giam giữ của Hoa Kỳ và ngày mất của họ. Năm người nằm ở trung tâm của Tòa nhà Thượng viện Russell, tạo thành hình chữ thập.

 

Trong số những người bị bắt có Sr. Pat Murphy, 90 tuổi, thành viên của Chị em Lòng thương xót. Sr. Pat đã từng làm việc trong lĩnh vực nhập cư và vận động người di cư trong quá khứ, và đã tổ chức một buổi cầu nguyện hàng tuần bên ngoài các văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan tại Chicago trong hơn một thập kỷ.

 

Sr. Judith Frikker, một thành viên của Chị em của Lòng thương xót, không phải là một trong những người bị bắt, nhưng vẫn có mặt tại cuộc biểu tình để bày tỏ sự đoàn kết, và quan trọng hơn là với những người nhập cư. Lần đầu tiên Srith Judith tham gia biểu tình kiểu này, và bà nói với CNA rằng b tin rằng những người nhập cư, người bị giam giữ, gia đình của họ - đặc biệt là trẻ em - đang bị đối xử theo cách vi phạm nhân quyền của họ.

 

Bà Judith nói với CNA rằng bà tin rằng cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam không phải là về vấn đề nhập cư mà là về cách người nhập cư được nhận vào nước này khi họ cố gắng vào.

 

Katie Murphy, một người dân địa phương Công giáo, cho biết cô đã tham dự sự kiện vì lo lắng cho trẻ em, và cũng vì tính cách của quốc gia chúng ta, linh hồn của quốc gia chúng ta.

 

Cuộc biểu tình xảy ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ công khai tố cáo hành động của chính quyền Trump nhằm thắt chặt các quy tắc về tị nạn tại biên giới phía nam, và thực thi các lệnh bãi bỏ theo lệnh của tòa án đối với hàng ngàn người đã hết đơn kháng cáo vẫn ở trong nước

 

Vào thứ ba, Đức Hồng Y Daniel DiNardo đã đưa ra một tuyên bố lên án một quy tắc mới được công bố, đòi hỏi những người xin tị nạn dọc biên giới phía nam Hoa Kỳ trước tiên phải xin tị nạn ở bất kỳ quốc gia nào họ có thể đi qua.

 

Đức Hồng y cũng lên tiếng chống lại một loạt những tình trạng gần đây được thực hiện bởi những Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại các thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

 

“Tôi đã lên án một cách tiếp cận như vậy, điều này đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi trong giáo xứ của chúng tôi.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn