Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chính phủ Vương quốc Anh xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm tự do tôn giáo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Chính phủ Vương quốc Anh xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm tự do tôn giáo

 

 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Tòa thánh Sally Axworthy cho biết trong tuần này rằng chính phủ Anh sẽ xem xét khuyến nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các chính phủ nước ngoài vi phạm tự do tôn giáo.

 

“Bộ trưởng Ngoại giao đã nói rằng chúng tôi sẽ xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng, vì chúng tôi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm những loại hình tôi phạm khác,” ông Axworthy nói với EWTN News Nightly ngày 15 tháng 7.

 

Những ý kiến ​​của đại sứ được đưa ra sau khi công bố một đánh giá độc lập để đánh giá phản ứng của Văn phòng Ngoại giao và Liên bang Anh (FCO) đối với vấn đề toàn cầu về đàn áp Kitô giáo.

 

Báo cáo kết luận rằng các cơ hội hành động độc lập của chính phủ Anh trên phạm vi hoạt động toàn cầu đã bị sử dụng quá mức và mối quan hệ thay đổi của Anh với Liên minh Âu châu tạo cơ hội cho Bộ Ngoại giao làm nhiều hơn để bảo vệ quyền của các Kitô hữu bị đàn áp, những người bị đàn áp chiếm 80 phần trăm, những người mà bị ảnh hưởng bởi đàn áp tôn giáo toàn cầu.

 

Trong số các báo cáo khuyến nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Giám mục Anh giáo của Truro Philip Mounstephen, người giám sát báo cáo, khuyến nghị chính phủ Anh nên chuẩn bị để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ gây ra những đối xử tồi tệ về “tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.”

 

“Bộ trưởng Ngoại giao đã nói rằng chúng tôi sẽ chấp nhận tất cả các khuyến nghị trong báo cáo, và tất nhiên bây giờ chúng tôi nghiên cứu cách chúng tôi thực hiện điều đó,” Đại sứ Axworth Axworthy nói.

 

Kết quả của báo cáo đã được chia sẻ tại một sự kiện tại Vương cung Thánh đường St. Bartholomew của Roma trên đảo Tiber ngày 15 tháng 7.

 

“Cảnh ngộ các Kitô hữu bị tra tấn và chết chóc đặc biệt khiến chúng ta đau buổn đối với những người trong chúng ta, những người mà còn chia sẻ với họ một mối liên kết thiêng liêng sâu sắc,” Đức Ông Antoine Camilleri, Bộ trưởng Quan hệ các Quốc gia của Vatican, cho biết tại buổi ra mắt báo cáo ở Roma.

 

“Các chính phủ của Chính phủ phải tự vấn họ thực sự cam kết bảo vệ tự do tôn giáo và chống lại cuộc đàn áp dựa trên tôn giáo và tín ngưỡng đến mức độ nào,” Đức Ông Camilleri nói.

 

“Có bao nhiêu cách tự kiềm chế để từ bỏ các hành vi đó, hoặc thậm chí lên án chúng, nhưng vẫn ‘hợp tác với chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự hoặc cách khác, hoặc đơn giản là bằng cách nhắm mắt làm ngơ, với một số kẻ vi phạm nghiêm trọng nhất về quyền tự do căn bản này?”

 

Bộ trưởng Quan hệ các Quốc gia của Vatican đã nhấn mạnh rằng “xu hướng phát triển của những người, ngay cả ở các nền dân chủ được thành lập, sẽ hình sự hóa hoặc trừng phạt các nhà lãnh đạo tôn giáo vì đã trình bày những nguyên lý căn bản về đức tin của họ, đặc biệt là về những lĩnh vực đời sống, hôn nhân và gia đình” cũng là mối quan tâm.

 

“Quyền tự do tôn giáo bắt nguồn từ chính phẩm giá của con người, và nó không chỉ là một thành tựu của một nền văn hóa chính trị và pháp lý lành mạnh mà còn là điều kiện để theo đuổi chân lý không bị áp đặt bởi chính mình,” Đức Ông Camilleri nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn