Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chuyến tông du Mozambique của ĐGH Phanxicô là một niềm hân hoan

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Chuyến tông du Mozambique của ĐGH Phanxicô là một niềm hân hoan

 

 

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mozambique ngày 5 đến 6 tháng 9 sẽ là một khoảnh khắc vui mừng cho người Công giáo ở đất nước này, mọi người rất nôn nóng cuộc gặp gỡ này, theo một linh mục của quốc gia nước này cho biết.

 

“Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ở Mozambique và đó sẽ là lý do trọng đại cho niềm hân hoan, vui sướng. Thật vô cùng cảm kích vì Đức Thánh Cha đã chọn Mozambique, và đến để an ủi chúng tôi, để gìn giữ chúng tôi, và củng cố đức tin của chúng tôi,” Cha Fr. Bernardo Suate nói với Catholic News Agency (CNA).

 

Theo điều tra dân số năm 2017, người Công giáo chiếm 28% dân số của quốc gia Đông Phi này. “Chúng tôi rất ít, chúng tôi gặp rất nhiều thử thách, chúng tôi có nhiều vấn nạn,” Cha Suate nói, nhưng với chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, “chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một phần của Giáo hội hoàn vũ, và đó là rất nhiều, rất đông.”

 

Cha Suate cho biết trong khi triển vọng của Giáo hội tại Mozambique tốt đẹp, đặc biệt là bên cạnh ơn gọi đến với chức linh mục, thì những thách thức của đất nước cũng còn rất nhiều.

 

“Những cuộc tấn công khủng bố vẫn đang diễn ra, nhất là là ở phía bắc của đất nước - những ngôi làng đang bị phá hủy, người dân đang bị tấn công và chết chóc,” ngài nói.

 

Các vấn đề khác là môi trường. Lốc xoáy Idai và Kenneth, xảy ra vào tháng 3 và tháng 4, đã gây ra sự tàn phá và mất mát lớn ở Mozambique và các quốc gia Phi châu khác.

 

Khoảng 600 người đã thiệt mạng ở Mozambique trong trận lốc xoáy Idai và thêm 45 người trong lốc xoáy ở Kenneth. Sự tàn phá đất đai và cơ sở hạ tầng vô cùng thảm khốc và ước tính đã gây ra tổng thiệt hại gần 900 triệu Mỹ kim.

 

“Ở phía nam Mozambique, họ đang bị hạn hán,” Suate nói. “Nghèo đói là một vấn đề nữa trong nước. Vì vậy, những thách thức rất lớn.”

 

“Giáo hội Công giáo đối mặt với những vấn đề này bằng cách cố gắng trở thành một Giáo hội tiên tri,” ngài nói, trích dẫn một trong những giám mục của họ đã nói rằng “Giáo hội nên có những bước chân vững chắc trên trái đất, nhưng một mắt hướng về Thiên Chúa và một mắt hướng đến dân tộc chúng ta, xã hội của chúng ta.”

 

Giáo hội Công giáo ở Mozambique nên được coi là có hai giai đoạn,” Suate nói. “thứ nhất là trước năm 1975, trước khi giành độc lập, khi Giáo hội ở Mozambique chủ yếu là lãnh đạo Bồ Đào Nha.

 

“Sau khi giành được độc lập, chúng ta có thể nói một cách đúng đắn về một Giáo hội Mozambican,” ngài nói. Kể từ đó, ngài giải thích rằng họ đã có một số hội đồng mục vụ quốc gia, một trong những hội nghị quan trọng nhất vào năm 1977, chỉ hai năm sau khi giành độc lập. “Trong hội nghị đó,” ngài nói, “họ đã quyết định Giáo hội ở Mozambique sẽ là một Giáo hội thừa tác.”

 

“Điều đó nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là chúng ta cố gắng được tổ chức thông qua những cộng đồng Kitô giáo nhỏ. Và các cộng đồng Kitô giáo nhỏ là một cộng đồng giống như gia đình, theo đó mọi người cố gắng làm điều gì đó cho mọi người,” ngài nói.

 

Điều này thể hiện qua nhiều thừa tác vụ dẫn dắt giáo dân, ngài giải thích. Việc thiếu linh mục đã ảnh hưởng đến quyết định này, nhưng giáo dân rất quan trọng trong Giáo hội.

 

Ngài cũng lưu ý một sự tập trung đổi mới vào việc hợp nhất các Kitô hữu. Sau Công giáo, Tin lành chiếm khoảng 19% dân số.

 

“Chúng tôi cần những người từ bên ngoài, chúng tôi cần những người truyền giáo, chúng tôi cần những người đến để giúp chúng tôi, chứng kiến ​​đức tin của họ trong chúng tôi, điều đó rất quan trọng,” ngài nói, “nhưng cần nói thêm rằng chính họ nhận ra sứ vụ của họ là “truyền giáo cho những người khác.”

 

“Mozambique cũng tập trung lớn vào việc đào tạo thích hợp ở tất cả các cấp độ của Giáo hội: linh mục, giáo dân, tu sĩ và giám mục,” ngài nói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Maputo, Mozambique, là một phần của chuyến đi lớn hơn bao gồm các điểm dừng ở các thành phố chính yếu của các quốc đảo Madagascar và Mauritius. Nó sa sút 31 năm sau chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Mozambique năm 1988.

 

Cha Suate, người đến từ giáo phận Pemba phía bắc và đã làm việc cho Vatican News ở Roma từ năm 2013, cho biết người Công giáo ở Mozambique hy vọng Đức Thánh Cha sẽ đến vào năm 2018 nhân kỷ niệm 30 năm chuyến viếng thăm của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II - mà một điều rất quan trọng, một điều rất cô đọng.”

 

“Năm ngoái không thể, Nó sẽ có thể trong năm nay. Tôi bảo bạn nghe, mọi người rất mong mỏi, rất mong mỏi chuyến thăm này.” Ngài nói phương châm của chuyến đi là một điều gì đó tự nó nói lên: Hy vọng, Hòa bình và Hòa giải.

 

Cha Suate cho biết ngài nghĩ rằng có rất nhiều điều tốt đẹp mà Giáo hội ở Mozambique làm, và làm tốt, và có thể chia sẻ với những người khác.

 

“Tôi có thể đề cập đến, ví dụ như cách mà chúng tôi hoạt động,” ngài nói. “Bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn có niềm tin, rằng bạn không ở đó chỉ vì bạn phải ở, nhưng bạn rất vui khi được ở đó. Đôi khi, ở một số khu vực trên thế giới, bạn không thấy được tinh thần đó.”

 

“Phẩm chất thứ hai mà những người khác có thể học được là từ ý thức về gia đình,” ngài tiếp tục. “Giáo hội ở Phi châu là gia đình của Chúa.”

 

“Trong một gia đình bạn đừng nói, ‘ồ, tôi không quan trọng,’ ‘không, bạn im lặng ư,’ Không, trong gia đình, mọi người đều làm việc theo trách nhiệm của mình, họ có rất nhiều việc phải làm …”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn