Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Chiến tranh luôn là một mất mát cho toàn nhân loại

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô: Chiến tranh luôn là một mất mát cho toàn nhân loại

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu kỷ niệm 70 năm Công ước Geneva vào Chúa Nhật với thông điệp kêu gọi bảo vệ sự sống và phẩm giá con người trong những cuộc xung đột vũ trang.

 

"Chúng ta đừng quên rằng chiến tranh và khủng bố luôn là một mất mát nghiêm trọng đối với toàn nhân loại,” Đức Thánh Cha Phanxicô Giáo nói ngày 11 tháng 8 sau lời nguyện Kinh Truyền Tin.

 

“Các Công ước Geneva là các công cụ pháp lý quốc tế quan trọng, đặt ra những giới hạn trong việc sử dụng vũ lực và nhằm mục đích bảo vệ thường dân và tù nhân trong thời chiến,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 

Được ký kết giữa hậu quả của Thế chiến II vào ngày 12 tháng 8 năm 1949, bốn Công ước Geneva đã mở rộng luật nhân đạo quốc tế nhằm bảo vệ dân chúng trong chiến tranh và các quy trình tiếp theo được xác định đối với việc đối xử nhân đạo với tù nhân chiến tranh, cũng như cho những người bị thương và người đau bệnh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tầm quan trọng đặc biệt của việc bảo vệ dân số và các cấu trúc dân sự không vũ trang ngày nay, nhất là bệnh viện, trường học, nơi thờ phượng và trại tị nạn.

 

“Tháng trước, Đức Thánh cha đã lên tiếng sau khi một cuộc không kích tấn công một trung tâm giam giữ người di cư giữa cuộc xung đột vũ trang ở Libya, giết chết hơn 50 người. Cộng đồng quốc tế không thể tha thứ những sự kiện nghiêm trọng như vậy,” Đức Thánh Cha nói ngày 7 tháng 7.

 

Bệnh viện và trường học cũng trở thành mục tiêu trong cuộc nội chiến ở Syria. Hơn 300 cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Syria đã bị tấn công trong cuộc xung đột vào năm 2018, theo những nhà tâm lý học Nhân quyền.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài hy vọng rằng lễ kỷ niệm Công ước Geneva sẽ giúp các quốc gia ngày nay nhận thức rõ hơn về nhu cầu tất yếu để bảo vệ sự sống và phẩm giá của các nạn nhân trong những cuộc xung đột vũ trang.

 

“Chúng ta được mời, nghĩa là, để sống một đức tin đích thực và trưởng thành, có khả năng chiếu sáng nhiều “màn đêm của cuộc đời,” Đức Phanxicô nói trong bài phát biểu Kinh Truyền Tin.

 

Đức Thánh Cha giải thích rằng, ngọn đèn đức tin cần phải được nuôi dưỡng liên tục với việc gặp gỡ Chúa Giêsu từ trái tim đến cầu nguyện và lắng nghe Lời Người.

 

"Đức tin chân chính mở ra trái tim của chúng ta với những người khác và thúc đẩy chúng ta hướng tới sự hiệp thông cụ thể với anh em của chúng ta, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 

“Nghĩ về cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng ta với Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót, mang lại cho chúng ta niềm hy vọng và thúc đẩy chúng ta cam kết không ngừng về sự thánh hóa của chúng ta và xây dựng một thế giới duy nhất công bằng và huynh đệ hơn,” ngài nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn