Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thuộc GP Kontum Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

Hòa cùng niềm vui chung của Giáo Hội mừng kính Lễ suy tôn Thánh Giá, quý chị em nữ tu thuộc các Hội Dòng Mến Thánh Giá mừng cách đặc biệt hơn bởi linh đạo của quý chị em là mang đặc tính Kitô trung tâm nghĩa là hướng cái nhìn và trái tim về Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, tập trung vào Mầu Nhiệm Thập Giá cứu độ của Ngài. Và năm nay, trong nhịp sống của năm Thánh mừng kỷ niệm 350 hiện diện thì Lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay được mừng cách long trọng.

 

Để lời tạ ơn, lời cầu nguyện thêm phần long trọng và sốt sắng cũng như gói ghém tấm lòng của vị Chủ Chăn của Giáo Phận nên Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị đã đến với Hội Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn để chủ tế Thánh Lễ.

 

Từ rất sớm hay nói đúng hơn là từ nhiều ngày qua, địa chỉ thân quen 44 Hùng Vương của phố núi sương mù Gia Lai rộn rịp hẳn lên trong bầu khí mừng Lễ. Tính đến này, cùng hiện diện với Giáo Phận Kon Tum sinh ra từ Giáo Phận Quy Nhơn, 87 năm qua, Mến Thánh Giá Quy Nhơn đã gắn bó đời của nhiều chị em trên mảnh đất loan báo Tin Mừng này.

 

9 g 00, Thánh Lễ tạ ơn cũng như cầu nguyện nhân ngày mừng Suy Tôn Thánh Giá được bắt đầu. Hiệp cùng với vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận, có quý Cha Quản Hạt Kontum và Pleiku, quý Cha Bề Trên và nhiều Cha khác nữa trong Giáo Phận. Dĩ nhiên cũng có sự hiệp thông của quý Cha Dòng đang phục vụ tại mảnh đất Tây Nguyên.

 

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện nhiều cho Hội Dòng Mến Thánh Giá nhân dịp mừng kỷ niệm 350 năm hiện diện và đặc biệt cho quý chị Mến Thánh Giá Quy Nhơn phục vụ tại Giáo Phận Kontum.

 

Sau lời công bố Tin Mừng của Thầy sáu Phát, Đức Cha Aloisio chia sẻ tâm tình với cộng đoàn :

 

Hôm nay chúng ta mừng lễ suy tôn Thánh Giá của Chúa Giêsu. Thánh Giá hay là Thập Giá. Thập giá là gì ? Là dụng cụ để hành quyết các tội nhân mà các tội nhân là phạm những tội ác nghiêm trọng. Trong thời Đế Quốc Rôma thì hình phạt thập giá dùng để tử hình các nô lệ hay là những tội phạm người bản xứ. Hình phạt này không chịu hình phạt đóng đinh này nhưng để phạt những tên phản loạn. Và hình phạt thập giá là một hình phạt ghê tởm có tính cách răn đe mảnh liệt. Cho nên những người phản loạn, đừng lên khởi nghĩa thì hình phạt này làm cho tội nhân chết từ từ và đau đớn.

 

Theo nghĩa bóng nói đến thập giá thì người ta hiểu thập giá làm cho người ta đau khổ và ngược lại sở thích của người ta. Theo nghĩa này thì cuộc đời chúng ta đầy thập giá bởi vì đời là bể khổ. Chúng ta đang ở trong thung lũng đầy nước mắt cho nên thập giá là những gì chúng ta gặp hàng ngày không tránh được.

 

Đứng trước hình phạt thập giá thì có 2 thái độ. Một là giãy dụa không chấp nhận. Một là chấp nhận trong đức tin và như thế thập giá sẽ trở thành thánh giá cho chúng ta.

 

Và từ thập giá đến thánh giá, làm sao thập giá trở thành thánh giá ?

 

Với Chúa Giêsu, thì thập giá trở thành thánh giá bởi vì thập giá trở thành ngai tòa của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã nhận lấy thập giá và coi đó như là một ngai tòa của Ngài để tỏ bày vinh quang. Chúa Giêsu nói : "Khi nào các ngươi treo Ta lên thì các ngươi sẽ biết Ta là Ta. Ta là Ta" hay là có cái nhìn khác : "Các ngươi biết Ta là Ta. Ta là Ta, Ta hiện hữu. Ta hiện diện ở đó, Ta là Ta". Danh hiệu của Chúa và trên cây thập giá ta thấy vinh quang của Chúa thể hiện trên cây thập giá. Chúa Giêsu đã biến cây thập giá thành cây sự sống.

 

Đối nghịch lại với cây mang lại sự chết ở trong vườn địa đàng, cây thập giá phát sinh ra hoa trái tốt lành. Hoa trái đó chính là Chúa Giêsu, là hoa trái trên thập giá. Hoa quả này thì đến với Ngài thì được sống đời đời.

 

Hình ảnh của con rắn trong sa mạc, Môsê treo con rắn để những người bị rắn cắn nhưng ai ngước lên nhìn con rắn đồng sẽ được sống vì sự thường ai bị rắn cắn là chết. Chúa Giêsu cũng là con rắn đồng trên thập giá. Những ai tin vào Ngài không bị hư mất mà được sống đời đời.

 

Cây thập giá là cây đặc biệt. Chúng ta đọc kinh Á Rất Thánh Giá ngày xưa : Rườm rà im mát, Bóng che thiên hạ khỏi chốn hỏa hình. Cội rễ nhành lá, búp bông hoa quả, Từ xưa đến nay, Cây nào dám ví bằng cây thánh giá, Từ cây thánh giá chở mình Chúa Cả Đóng đinh chịu chết trên cây thánh giá. vì chúng ta suy tôn thánh giá, chúng ta thờ lạy thánh giá là không phải chúng ta suy tôn cây gỗ mà chúng ta thờ phượng Đấng bị treo trên cây gỗ đó. Bởi vì có Chúa Giêsu nên chúng ta tin Chúa nên chúng ta xin cho chúng ta tin Chúa Giêsu.


Như bài ca tiếp liên trong lễ kính bảy sự thương khó Đức Mẹ có lời nguyện xin cho chúng ta biết say mê thánh giá của Chúa.

 

Sự thường thì người ta trốn khỏi cây thập giá vì tự sức chúng ta, chúng ta không thể nào chịu nổi cây thập giá nhưng Chúa Giêsu chịu nổi vì Chúa nói không có Ta các ngươi không làm được nhưng mà với Chúa Giêsu thì chúng ta có thể làm được chúng ta có thể say mê thập giá. Bằng chứng 350 năm qua, có những chị em mến Thánh Giá, đi vào Dòng Mến Thánh Giá, đi theo chọn Chúa làm đối tượng.

 

Chúa Giêsu không chấp nhận, chắc chắn Ngài không có thích. Ngài xin cho không uống chén đắng đó nhưng không theo ý Ngài mà theo ý Cha. Chúa đã chấp nhận vác thánh giá và chịu chết trên thánh giá và Chúa mời mỗi người chúng ta đi theo Ngài vì đường thánh giá là đường vinh quang. Đàng sau thập giá là sự sống lại, sự phục sinh của Chúa. Nếu ta cùng chết với Ngài, ta sẽ sống với Ngài. Nếu chúng ta cùng chịu đau khổ với Ngài thì cùng hưởng vinh quang với Ngài. Chúng ta có dám tin cái điều đó không. Chúa Giêsu mời chúng ta cùng vác thánh giá theo Ngài.

 

Thánh Giá cuối cùng là dấu chỉ của tình yêu. Thánh Giá có thanh dọc và thanh nganh. Thanh dọc để nói đến tình yêu đối với Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thế gian đã ban cho thế gian Con Một. Và con người đón nhận ngang qua cái chết thập giá. Thanh ngang nói đến tình yêu Chúa Giêsu đã chết vì chúng ta, Chúa mời chúng ta sống cho những người anh chị em chúng ta.

 

Năm nay, Hội Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam mừng kỷ niệm 350 năm Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với các Hội Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam, cách riêng của chị em Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn. Cái tên gọi Mến Thánh Giá xem ra ngược đời đối với con người thời nay vì ngày nay người ta tìm cách tránh thập giá nhưng mà cái lời mời gọi của Chúa và linh đạo của chị em Mến Thánh Giá rất thời sự bởi vì Tin Mừng luôn mời chúng ta bỏ mình vác thập giá mỗi ngày.

 

Xin cho các Hội Dòng Mến Thánh Giá luôn được phát triển và thêm nhiều ơn gọi để sống linh đạo Mến Thánh Giá. Nếu mà thế gian này tìm cách để trốn tránh thì đã có những người chị em hay các anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế thay thế cho những con người trốn tránh thánh giá để yêu mến Thánh Giá và như thế sẽ đem lại hạnh phúc cứu độ cho trần gian.

 

Trước khi ban Phép Lành cuối Lễ cũng như trao gửi ít tâm tình đến cộng đoàn của Đức Cha Aloisio, Chị Phụ Trách Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Giáo Phận Kontum ngỏ lời cảm ơn cách đặc biệt đến Đức Cha Aloisio. Chị cũng không quên cảm ơn quý Đức Cha tiền nhiệm còn sống cũng như đã qua đời.

 

Và, chị Đại Diện không quên thay lời cho 6 Hội Dòng Mến Thánh Giá đang phục vụ tại Kontum cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Chị cũng không quên cảm ơn Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế cùng đoàn bác ái Caritas đến từ Thủ Đức lên Tây Nguyên ghé vào dự Lễ.

 

Thay cho lời muốn nói và gói ghém tấm lòng, chút quà mọn được trao đến Đức Cha trong ngày vui hôm nay.

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nhau dùng bữa cơm huynh đệ.

 

Thánh Lễ cũng như tiệc mừng khép lại trong bầu khí vui tươi và phấn khởi. Chắc hẳn tâm tình của Vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận nhà vẫn còn trong tâm khảm của mỗi người khi tham dự Thánh Lễ sáng nay là : Xin Chúa cho chúng ta ngày mỗi ngày yêu mến Thánh Giá vá vá Thánh Giá theo Chúa đến cùng.

 

Và chắc chắc, sức người có hạn, xin Chúa thêm ơn cho mỗi người, cách riêng quý Chị Em Dòng Mến Thánh Giá để ngày mỗi ngày người Kitô hữu cũng như những ai đã dâng mình cho Chúa bước theo Chúa cách trọn vẹn hơn trên con đường Thập Giá vì Thập Giá sẽ nở hoa cũng như thành cây sự sống và sau thập giá là Đường Vinh Quang cũng như sự sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai vác và theo Ngài cho đến cùng của cuộc đời.