Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hy sinh bảo vệ sự sống

Tác giả: 
Trầm Thiên Thu

 

 

HY SINH BẢO VỆ SỰ SỐNG

 

Tháng 8-2013, Angela Bianco, một phụ nữ Ý 26 tuổi đang mang thai đứa con thứ ba, bị ngất xỉu tại nhà vì cơn đau đầu dữ dội. Chị được đưa đi cấp cứu, bác sĩ cho biết chị bị xuất huyết não nên ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, chị được chuyển tới bệnh viện ở Rôma. Sau khi làm sinh thiết, nỗi nợ khủng khiếp của chị được xác định: chị bị ung thư. Câu chuyện của chị được Nicola Nicoletti tường thuật trên tạp chí Credere tại Ý, trên trang mạng Famiglia Cristiana.

 

Angela nói với Nicoletti: “Lời xác định thật khủng khiếp: u não ác tính. Tôi nghĩ về cuộc đời mình, nhưng cũng nghĩ tới đứa con gái 3 tháng đang ở trong bụng tôi. Chỉ trong vài giây, hình ảnh sự sống lóe sáng trước mắt tôi như một cuốn phim. Tôi nói với bác sĩ rằng tôi KHÔNG MUỐN BỎ THAI NHI; tôi muốn con tôi – một tặng phẩm quý giá – được sinh ra, bằng mọi giá.”

 

Angela vẫn cảm thấy tiến thoái lưỡng nan, chị nói với người chăm sóc chị là bác sĩ Salvatore Ronsini: “Tôi cần một lời khuyên, một tảng đá để bám vào.”

 

HÀNH HƯƠNG TỚI LỘ ĐỨC

 

Trong tháng 8 đó, có một nhóm người trong khu vực của Angela đang hành hương ở Lộ Đức, họ nghe nói về tình trạng của chị. Họ cầu nguyện cho chị tại nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Bernadette, hang đá Massabielle. Trong số những người hành hương có người hàng xóm của Angela, người này là bạn học của bác sĩ Pantaleo Romanelli, có thể giúp Angela điều trị khối u và không cho nó làm hại thai nhi.

 

Trong các liệu pháp Angela được áp dụng là có thể điều trị bằng phương pháp CyberKnife, một dụng cụ được phát triển để xạ trị giúp nhắm chính xác vào khối u. Đúng là ý Trời, người hàng xóm của Angela biết bác sĩ Romanelli, nhà phẫu thuật thần kinh đã áp dụng chính xác phương pháp này tại Hoa Kỳ.

 

Thiên Chúa quan phòng đã mở cánh cửa hy vọng cho Angela. Chị nói với báo Credere: “Tôi nghĩ rằng đây có thể là cách giải quyết để cứu đứa bé và cứu cả tôi nữa.”

 

Nhưng không may, quá trình làm giấy tờ không mau mắn như cần thiết. Thời gian cần làm giấy tờ để điều trị ở ngoại quốc, vì phương pháp này không có ở Ý, trong khi khối u vẫn tiếp tục phát triển.

 

Nicoletti giải thích: “Cuối cùng, cùng với bác sĩ Romanelli, chúng tôi quyết định chuyển tới Ai Cập. Chúng tôi bay ngay tới Athens để có thể áp dụng phương pháp CyberKnife, tránh làm tổn thương thai nhi.”

 

Lúc đó thai nhi đã 5 tháng, phẫu thuật vẫn có thể cứu cả mẹ và con. Nhưng cuộc chiến chưa chấm dứt, Angela bắt đầu hóa trị sau khi sinh bé Francesca Pia.

 

ĐỨC TIN ĐÃ CHỮA LÀNH

 

Trong tình huống nan giải, Angela vẫn luôn tin tưởng. Khi đó, chị được Lm. Luigi Maria Marone linh hướng. Chị nói với báo Credere: “Việc cầu nguyện giúp tôi xử lý tốt trong lúc khó khăn. Tôi được cứu nhờ đức tin. Vị linh mục thúc giục tôi lấy khăn trùm cô dâu của tôi dâng cho Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ngày tôi trùm khăn cô dâu lên đầu Đức Mẹ cũng là ngày cuối cùng của việc hóa trị sau một thời gian khó khăn.”

 

Việc điều trị của Angela đã  kết thúc 5 tháng trước, bây giờ chị vẫn đi tái khám định kỳ để biết mọi thứ ổn định. Con gái chị nay đã 5 tuổi, có mái tóc xoăn và rất thích múa. Cuộc chiến giành sự sống đã làm cho mối quan hệ mẫu tử thâm thắt chặt. Tại sao họ đặt tên con là Francesca Pia?

 

Chị Angela cho biết: “Một đêm nọ, tôi đến trước tượng Thánh Piô Năm Dấu và hứa với ngài rằng tôi sẽ đặt tên con như thế. Bây giờ tôi có ước muốn này: Tôi kể chuyện này cho ĐGH Phanxicô. Cuối cùng, con tôi có tên giống như ngài vậy đó!”

 

Trong thời gian chống chọi với căn bệnh, Angela không bao giờ mất niềm tin, nhưng luôn hy vọng, tin tưởng và khiêm nhường. Trong sự yếu đuối của chị Angela, sức mạnh của Thiên Chúa đã thể hiện!

 

TRẦM THIÊN THU (theo aleteia.org)