Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ước mơ của Thiên Chúa

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

ƯỚC MƠ CỦA THIÊN CHÚA

 

Ai cũng biết ông chủ Giêsu nổi tiếng nhân hậu, giàu lòng thương xót, quyền năng nhưng cũng vô cùng nghiêm túc, công minh, chính trực. Ngài sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của nhân loại nhưng Ngài không thích những thái độ sống giả hình, giả bộ, sống nước đôi, sống hai mặt. Ngài không chấp nhận những cách sống thực dụng. Không thể có một tâm hồn công chính trong khi vừa yêu thích những điều thuộc về Thiên Chúa lại yêu thích sự giả dối. Thiên Chúa là chuẩn mực của sự thiện, tội lỗi thuộc về thế lực sự ác, chúng đối nghịch với Thiên Chúa cho nên không bao giờ có sự xuất hiện song song giữa Thiên Chúa, Đấng là sự thiện với thế lực sự ác được.

 

Thiên Chúa ghét sự ác, vì chúng đối nghịch với Ngài. Thế nhưng, Ngài lại yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho con người nếu như họ phạm tội. Vì con người là công trình sáng tạo của Ngài, chính Ngài đã tạo dựng, yêu thương và cứu chuộc họ bằng chính mạng sống của mình. Đối với Thiên Chúa, con người quan trọng hơn tội lỗi họ. Ngài không chấp nhận tội lỗi, nhưng Ngài có quyền tha tội và khiến cho con người trở nên thánh thiện như chính Ngài. Vấn đề là Ngài biết họ được tạo nên bằng gì, yếu đuối ra sao, nhưng Ngài vẫn yêu thương và trân trọng. Vậy điều gì khiến Thiên Chúa không chấp nhận nơi con người? Đó chính là sự cố chấp, không đón nhận ơn tha thứ, không tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.” (Lc 16, 13)

 

Sự khôn ngoan của thế gian thì khỏi phải nói, thời nào cũng có những con người rất khôn khéo, bày ra đủ mọi chiêu trò hầu thu lợi về cho mình nhưng đối với Thiên Chúa đó không phải là sự khôn ngoan thật. Sự khôn ngoan thật chính là sự khôn ngoan của người biết kính sợ Thiên Chúa và vâng phục Ngài. Bởi một con người biết kính sợ Thiên Chúa là con người biết tuân giữ lề luật Người, mà tuân giữ lề luật cũng chính là vâng phục. Có người cha người mẹ nào không thích con cái thuần phục mình. Bởi có bao giờ cha mẹ muốn điều xấu cho con đâu. Vâng phục cha mẹ cũng chính là lúc có lựa chọn tốt đẹp nhất hiểu theo nghĩa tích cực tuyệt đối. Trong khi Thiên Chúa là Đấng chí thánh, quyết định của Ngài không bao giờ sai sót cả. Thế nên, nhân loại cứ yên tâm mà vững tin vào Ngài.

 

Sự khôn ngoan mà thế gian dạy cho nhau, Thiên Chúa không ủng hộ, nhưng Ngài mời gọi mỗi người chúng ta cần phải trung tín chu toàn lề luật Thiên Chúa, chu toàn ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất và không bỏ sót bất cứ mong muốn nào của Ngài. Cứ trung thành tuân giữ lời Ngài, tất cả mọi thứ khác Thiên Chúa dư khả năng ban lại cho ta. Vấn đề là ta có dám tin và thực thi Lời Ngài hay không mà thôi.

 

Lạy Chúa, chả phải vô cớ mà người ta đã nói với nhau “đồng tiền liền khúc ruột” vì thực tế không ai là không cần tiền. Tiền bạc rất quan trọng bởi nó giúp người ta bảo tồn cuộc sống và có thể thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Thế nhưng, ước mơ nào cũng tốt, cũng đẹp nhưng hãy dành sống ước mơ ấy cho Thiên Chúa. Hãy can đảm sống ước mơ của Thiên Chúa, Ngài sẽ ban lại cho ta những điều cao cả hơn cả ước mơ mà ta dám khát vọng. Xin giúp con, can đảm từ bỏ những gì không đẹp lòng Thiên Chúa, mà sống vâng phục mọi thánh ý Ngài muốn trên cuộc đời con.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.