Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chuyến hành hương bằng xe điện đầu tiên đến từ Ba Lan đến Roma

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Chuyến hành hương bằng xe điện đầu tiên đến từ Ba Lan đến Roma

 

 

Một nhóm 23 người Ba Lan đã bắt tay vào cuộc hành hương xe điện đầu tiên, vượt vào khoảng 1.300 dặm như một đáp ứng cụ thể Tông huấn Laudato si' của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Marcin Schmidt:

“Cuộc hành hương này cũng là ý tưởng để thức tỉnh các Kitô hữu thể hiện trách nhiệm với môi trường của chúng ta. Giống như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, khí hậu là vì lợi ích của mọi người và chúng ta phải chăm sóc, mọi người trong chúng ta, chăm sóc cho khí hậu là chăm sóc chúng ta.”

 

Chủ đề của đoàn tùy tùng gồm năm chiếc xe là “Cùng nhau bắt tay thay đổi.” Trên đường đi, họ đã dừng chân tại những Nhà thờ chính tòa ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng điểm nổi bật của chuyến đi là tặng một trong những chiếc xe cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

“chiếc xe điện nhỏ này để biếu ngài.”

 

Michal Tadeusz Kurtyka, Bộ Năng lượng và Môi trường Ba Lan:

“Bốn mươi ba quốc gia trên thế giới đang hỗ trợ di chuyển bằng xe điện.”

 

Bộ trường Năng lượng và Môi trường của Ba Lan biết điều này sau khi ông tổ chức cuộc họp COP24 tại Ba Lan vào tháng 12. COP24 là Hội nghị của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu và mục tiêu của nó là hướng tới một hành tinh xanh hơn.

 

Từ cuộc họp này, nguyên tắc của Kat Katiceice đã được tạo ra, mà Michał Kurtyka đã trình bày với Đức Thánh Cha Phanxicô vào cuối tháng Tám.

 

Michal Tadeusz Kurtyka, Bộ Năng lượng và Môi trường Ba Lan:

 

“Nó đã thành công trong việc tạo ra một bộ quy tắc mới cho chính sách khí hậu toàn cầu sau năm 2021. Chúng tôi sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto bằng các quy tắc dựa trên Thỏa thuận Paris và Quy tắc Katowice. Quy tắc Katowice là một công việc khá nặng nề - Tài liệu 100 trang pháp lý này được cộng đồng toàn cầu áp dụng. Tôi trình lên Đức Thánh Cha và nói rằng chúng tôi đã nghe lời kêu gọi của ngài trong Laudato si '.”

 

Do đó, dường như nó chỉ phù hợp khi kết thúc chuyến viếng thăm với Đức Thánh Cha, họ đã đưa cho ngài một bản sao tài liệu cuối cùng của COP24 về phát triển bền vững và thực hiện đầy đủ Laudato si '.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn