Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô giải thích cho các tân hồng y những gì gây ra sự bất trung trong Giáo hội

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô giải thích cho các tân hồng y những gì gây ra sự bất trung trong Giáo hội

 

 

Đức Hồng y Tây Ban Nha Miguel Ángel Ayuso chịu trách nhiệm khai mạc hội nghị phong tước tân hồng y lần thứ sáu. Ngài là chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn và thay mặt các tân hồng y tương lai phát biểu cảm từ trước Đức Thánh Cha.

 

Ngài phản ánh về thực tế rằng nhiều hồng y được bầu có sự tương đồng này.

 

“Nhiều người trong chúng con thuộc về các dòng tu tự nhận ra bởi tính cách truyền giáo của mình.”

 

Đức Thánh Cha đã phản ảnh điều này trong bài giảng của mình khi ngài giải thích điểm then chốt đối với cuộc đời của một nhà truyền giáo, hồng y hoặc của bất kỳ Kitô hữu nào: hãy nhớ rằng không ai vượt trội hơn nhau. Mọi người đều cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

 

Đức thánh Cha Phanxicô đã khuyên nhủ các tân hồng y.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Trừ khi tôi cảm thấy rằng tôi là đối tượng của lòng thương xót Chúa, tôi không thể hiểu được tình yêu của Người. Đây không phải là một thực tế có thể được giải thích. Hoặc là tôi cảm thấy hoặc tôi không cảm nhận được. Nếu tôi không cảm nhận được, làm sao tôi có thể chia sẻ, làm chứng, ban tặng lòng thương xót cho người khác?”

 

Đức Thánh Cha nói với họ rằng thiếu quá trình suy nghĩ này là cội rễ của nhiều sự phản bội trong Giáo hội.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Vì vậy, nhiều hành động bất trung đối với một phần của Giáo hội nảy sinh ra do thiếu ý thức thể hiện lòng thương xót, và bằng thói quen đảo qua ánh mắt, thói quen thờ ơ.”

 

Tiếp theo, Đức Thánh Cha Phanxicô xướng danh từng người trong số 13 người. Ba vị trong số họ đã ngoài 80 tuổi và sẽ không thể bỏ phiếu trong một mật nghị có thể.

 

Đây là khoảnh khắc xúc động nhất của buổi lễ. 13 người được bầu chọn quỳ xuống với tư cách là một giám mục và được nâng lên phẩm hồng y. Sau khi chào hỏi các hồng y còn lại, theo thông lệ, các tân hồng y đã đến chào mừng Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn