Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hồng y đoàn thay đổi sau Hội nghị Hồng y: 52% cử tri được ĐGH Phanxicô tấn phong

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hồng y đoàn thay đổi sau Hội nghị Hồng y: 52% cử tri được ĐGH Phanxicô tấn phong

 

 

Việc tấn phong các tân hồng y là một ngày lễ kỷ niệm. Đó là lý do tại sao bình thường, vào cuối buổi lễ phụng vụ, một sự nhiệt tình tuyệt vời được cảm nhận.

 

Các tân hồng y đã đến Sảnh đường Phaolô VI và đến Điên Tông tòa. Có những người từ mọi quốc gia và mọi tầng lớp đến chào đón họ ...

 

... Ngay cả những người đứng đầu nhà nước như Đại công tước xứ Lục Xâm Bảo.

 

“Trước hết, đó là một vinh dự lớn cho Lục Xâm Bảo và đó là một vinh dự lớn cho tổng giám mục của chúng tôi, ngài đã trở thành hồng y ngày hôm nay.”

 

Sự phấn khích có thể thấy được ở các tân hồng y. Một số đến từ các vùng xa xôi, nơi thật bất thường khi có hồng y trong số các giám mục của quốc gia.

 

Đức Hồng y Sigitas Tamkevicius, Giám mục danh dự của Kaunas, Litva:

“Điều này rất quan trọng vì trong 50 năm, Litva đã trải qua ‘Con đường thập giá,’ đau khổ qua sự chiếm đóng của Liên Xô.”

 

“Ý nghĩa của nó là gì đối đất nước của ngài?”

 

Đức Hồng y Ignatius Suhario, Tổng giám mục Yakarta, Indonesia:

“Sự công nhận.”

“Muốn nói với các bạn từ rất lâu, nhưng cũng là sự công nhận những gì chúng tôi đã và đang làm ở Indonesia; điều đó chủ yếu là cố gắng sống hòa thuận giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau.”

 

Đức Thánh Cha cũng đã bổ nhiệm các hồng y của “giáo triều” mới, các hồng y làm việc tại Vatican, nơi nhiệm vụ họ có trong tay rất khắt khe.

 

Đức Hồng y Guigot Miguel Ángel, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn:

“Tôi nghĩ rằng với lễ kỷ niệm của sự kiện này, một lần nữa trở nên rõ ràng rằng đối thoại liên tôn là ưu tiên hàng đầu.”

 

Đức Hồng y Michael, Bộ phận người di cư và tị nạn:

“Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha tăng cường và mở rộng mối quan tâm của chúng tôi. Để giúp ngài gánh nặng.”

 

Bây giờ tổng số hồng y là 225 và 127 là cử tri. Trong số đó, 52 phần trăm đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong, 33 phần trăm bởi Đức Benedict XVI và 14 phần trăm bởi Đức Gioan Phaolô II.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn