Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Porras tại Thượng Hội đồng Giám mục Amazon: Chúng ta phải chấp nhận thực tế về ngôi nhà chung

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Porras tại Thượng Hội đồng Giám mục Amazon: Chúng ta phải chấp nhận thực tế về ngôi nhà chung

 

 

Venezuela là một trong chín quốc gia tạo nên khu vực Pan-Amazon. Đó là một quốc gia có tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng chìm trong cuộc khủng hoảng bi thảm.

 

Trong gần 50 phần trăm đất đai, khoảng 30 dân bản địa tồn tại bị đe dọa bởi khủng hoảng chính trị, tham nhũng và khai thác bất hợp pháp.

 

Đức Hồng y Venezuela Baltazar Porras là một trong những chủ tịch đại biểu Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài nói rằng hội nghị này là vô cùng quan trọng vào thời điểm này.

 

Đức Hồng y Venezuela Baltazar Porras, Đại biểu chủ tịch hội nghị Amazon:

“Chúng ta phải chấp nhận thực tế về ngôi nhà chung. Từ đó ảnh hưởng của nó đối với các thế hệ hiện tại và tương lai. Chỉ trích là chuyện bình thường. Sở dĩ nó bình thường vì Thượng Hội đồng chạm vào nhiều lợi ích. Nó thực sự đụng chạm đến những gì mà Đức Thánh Cha đã đặt vào trung tâm cử chỉ và diễn ngôn của ngài.”

 

Do cuộc khủng hoảng, hàng ngàn người Venezuela đã rời khỏi đất nước, làm tăng vai trò của khu vực Amazon như một hành lang di cư. Tuy nhiên, buôn bán ma túy và tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất.

 

Đức Hồng y Venezuela Baltazar Porras, Đại biểu chủ tịch cho hội nghị Amazon:

“chúng ta hãy đừng chùn bước. Chúng ta phải xây dựng lại hy vọng từng ngày để vượt qua cuộc khủng hoảng khủng khiếp mà chúng ta đang sống. Hơn cả một cuộc khủng hoảng kinh tế hay xã hội, đó là một cuộc khủng hoảng về những giá trị. Nếu chúng ta không thực thi giá trị đích thực của đức ái, đó là lòng thương xót, tha thứ và hòa giải, chúng ta không thể có sự bình đẳng và công bằng thực sự mà tất cả chúng ta đều mong muốn.”

 

Đức hồng y Venezuela hy vọng Thượng Hội đồng Giám mục Amazon sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết nhiều hơn về những thách thức trong việc tôn trọng phẩm giá con người, nhất là những dân tộc bản địa.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn