Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô chấp nhận sự từ chức của chỉ huy lực lượng Hiến binh Vatican sau khi tài liệu bị rò rỉ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô chấp nhận sự từ chức của chỉ huy lực lượng Hiến binh Vatican sau khi tài liệu bị rò rỉ

 

 

Sau 20 năm phục vụ Đức Giáo hoàng, chỉ huy lực lượng Hiến binh Vatican, Ông Domenico Giani, đã đệ trình đơn từ chức của mình lên Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Để hiểu rõ hơn về quyết định này, cần phải quay trở lại ngày 2 tháng 10, khi một trong những lệnh của ông bị rò rỉ ra công chúng. Lệnh này đề cập đến việc đình chỉ năm nhân viên của Vatican khi bắt đầu một cuộc điều tra về việc chuyển tiền có thể là cho các khoản đầu tư bất động sản. Tài liệu quan trọng này không được lọt ra khỏi bức tường Vatican.

 

Do hậu quả của vụ rò rỉ, Đức Thánh Cha đã yêu cầu một cuộc điều tra về việc “phổ biến bất hợp pháp một tài liệu nội bộ của lực lượng an ninh Tòa Thánh.”

 

Phát ngôn nhân của Vatican, Ông Matteo Bruni, giải thích rằng đối với Đức Thánh cha, tình nghiêm trọng của sự kiện này “có thể so sánh với một trọng, bởi vì nó phương hại đến phẩm giá của những người này và nguyên tắc giả định vô tội.”

 

Ông Domenico Giani đã không thể xác định được hiến binh hoặc người bảo vệ Thụy Sĩ nào chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ này và đã đệ trình đơn từ chức của mình. Vatican, trong tuyên bố chính thức, đã miễn trách nhiệm cho ông về bất kỳ “trách nhiệm cá nhân nào trong việc phát tán những sự kiện này” và cho biết rằng “ông đã đệ trình đơn từ chức lên Đức Thánh Cha vì tình yêu đối với Giáo hội và lòng trung thành với người kế vị Thánh Phêrô.” Trong khi đó, cuộc điều tra để tìm ra căn nguyên của vụ rò rỉ vẫn tiếp tục.

 

Trước khi rời khỏi vị trí của mình, Ông Domenico Giani đã viếng thăm Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha cảm ơn ông vì công việc và sự chuyên nghiệp của ông mà ông đã mang lại cho lực lượng Hiến binh Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn