Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

21 Chiêm niệm

Tác giả: 
Đ.Ô Rosage

 

 

Lạy Chúa, Xin Dạy Chúng Con Cầu Nguyện

 

Tác giả Ðức Ông Rosage
Bùi Hữu Thư chuyển ngữ

 

 


 

 

TUẦN LỄ 21: CẦU NGUYỆN BẰNG CHIÊM NIỆM

 

Cầu nguyện riêng là ở một mình với Chúa. Ða số thời gian cầu nguyện được dành cho Chúa trong sự đơn độc của trái tim chúng ta. Trừ khi chúng ta tự ý đến trước với Chúa trong việc cầu nguyện để được nuôi dưỡng bởi Chúa, chúng ta sẽ không có gì để chia sẽ với người khác. Ở đây một lần nữa Mẹ Ma-ri-a lại chỉ đường cho chúng ta bằng chính gương của người.

 

 

Ma-ri-a là một người hay chiêm niệm. Cầu nguyện trong chiêm niệm là ở một mình với Chúa, tắm gội trong nắng ấm của sự hiện diện của Ngài, cảm nhận được sự ấm áp của tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Trong cách cầu nguyện này, rất ít cần đến việc dùng lời nói. Quá lắm thì cũng chỉ là một lời cầu nguyện thinh lặng trong tim như: "Lạy Chúa, Chúa cao cả dường bao," hay "Con cũng yêu Chúa nữa," hay "Cảm tạ Cha." Chiêm niệm là hiểu biết từ trong tận cùng bản thể của chúng ta rằng Chúa biết chúng ta và yêu thương chúng ta.

 

 

Ðức Mẹ đã sung sướng biết bao khi được rút lui về sự cô đơn của mái nhà thánh thiện ở Nađa-rét để được ở một mình với Chúa của Mẹ. Ở đó Mẹ cảm nhận được sự hiện diện trong Con của Mẹ. Nhiều năm sau đó khi Mẹ đã ý thức được rằng Chúa Giê-su là một với Chúa Cha, Mẹ đã hiểu rằng Chúa Cha, cũng đã ở trong căn nhà tầm thường trong ngôi làng lạc hậu đó. Mẹ cũng hiểu sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đã đang hoạt động nơi Mẹ, mỗi ngày trong đời.

 

 

Các giờ chiêm niệm của Mẹ có lẽ rất nhiều và thường xuyên. Ðó là những giờ tràn đầy tình yêu, an bình và vui sướng. Mỗi nhịp đập của con tim của Mẹ đều kết hợp với Chúa. Những lời của Mẹ nói đã được ghi lại trong Thánh Kinh rất ít. Cũng thế chắc chắn các kinh nguyện của Mẹ thường là không lời. Lời nói không cần thiết khi một trái tim nói chuyện với một trái tim khác.

 

 

"Còn khi cầu nguyện, anh hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha của anh, Ðấng hiện diện nơi kín đáo." (Mát-thêu 6:6).

 

 

CHÚA GIÊ-SU VÀ CÁC PHỤ NỮ

 

Chúa Giê-su luôn luôn đến cứu vớt những kẻ thấp hèn, tầm thường và bị đàn áp. Vào thời của Chúa, các phụ nữ có rất ít quyền lợi và địa vị trong xã hội. Vì lý do này Chúa Giê-su luôn luôn đến với họ, lo lắng cho họ một cách yêu thương. Chúa luôn luôn che chở cho các phụ nữ. Chúa không bao giờ cho phép mọi người chỉ trích phụ nữ. Chúa giúp đỡ và chữa lành họ ở bất cứ khúc quanh nào trên con đường đi. Chúa Giê-su không thay đổi từ ngày xưa, bây giờ và mãi mãi. Trong việc cầu nguyện, chúng ta hãy cố gắng có thái độ giống như vậy.

 

 

Ngày Một: Gio-an 2:1-12
Sự lo lắng yêu thương của Chúa Giê-su đối với một cô dâu: "Người bảo gì anh em cứ việc làm theo."

 

Ngày Hai: Gio-an 8:2-11
Chúa Giê-su bày tỏ sự tha thứ đầy yêu thương đối với một người đàn bà ngoại tình: "Tôi cũng không lên án chị đâu."

 

Ngày Ba: Lu-ca 10:38-42
Mác-tha và Ma-ri-a: "Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất."

 

Ngày Bốn: Gio-an 4:4-42
Người thiếu phụ Sa-ma-ri-a tại giếng nước: "Này chị hãy tin tôi: đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật."

 

Ngày Năm: Lu-ca 7:36-50
Một người đàn bà sám hối: "Còn ai được tha ít thì yêu mến ít."

 

Ngày Sáu: Mác-cô 5:21-43
Chúa Giê-su chữa lành cho hai người đàn bà: "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi."

 

Ngày Bảy: Lu-ca 7:11-17
Con của góa phụ: "Này người thanh niên, tôi bảo anh hãy trỗi giậy... Ðức Giê-su trao anh cho bà mẹ."

 

***********************************************