Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

22 Cầu nguyện với Thánh Kinh

Tác giả: 
Đ.Ô Rosage

 

Lạy Chúa, Xin Dạy Chúng Con Cầu Nguyện

 

Tác giả Ðức Ông Rosage
Bùi Hữu Thư chuyển ngữ

 


 

TUẦN LỄ 22: CẦU NGUYỆN VỚI THÁNH KINH

 

Một phương pháp cầu nguyện đang được thịnh hành là cầu nguyện với Thánh Kinh. Cách cầu nguyện này là lắng nghe bằng con tim khi chúng ta đọc Lời Chúa. Lời Chúa cấu tạo và dập khuôn chúng ta. Lời Chúa khích lệ, an ủi và tăng cường chúng ta.

 

 

Ðức Mẹ cầu nguyện với Thánh Kinh. Ở đây Ðức Mẹ cũng lại có thể dạy dỗ chúng ta bằng gương mẫu của Mẹ. Hàng năm, Ðức Mẹ và Giu-se lên Ðền Thánh nhân dịp lễ Vượt Qua. Ở đó họ học các đoạn sách thánh, cầu nguyện và hát các bài Thánh Vịnh.

 

 

Không cần cố gắng tưởng tượng nhiều, chúng ta cũng có thể hình dung ra cảnh Ðức Mẹ, Giu-se và Giê-su suy niệm và cầu nguyện với Lời Chúa trong ngôi nhà nhỏ bé tại Nađa-rét.

 

 

Khi Ðức Mẹ đổ nguồn vui tràn đầy tại nhà của bà I-sa-ve. Ðức Mẹ đã cho thấy Ðức Mẹ quen thuộc với các đoạn sách thánh. Bài ca của Mẹ phản ảnh cùng một nguồn vui đã xuất phát tự tim của Ha-na, nhiều năm trước đó khi Ha-na dâng con mình là Sa-mu-en cho Chúa.

 

 

Chính Chúa Giê-su cũng là nhân chứng cho việc Ðức Mẹ cầu nguyện với Lời Chúa hằng sống. Một ngày kia, khi người đang giảng dạy, một người đàn bà muốn khen ngợi Ngài nên đã la to lên: "Phúc cho dạ nào đã cưu mang ngươi và vú nào đã cho ngươi bú." Chúa Giê-su chắc đã mỉm cười như để chấp nhận lời khen đó, nhưng Ngài đã trả lời là Mẹ Ngài không những chỉ được phúc vì đã sanh ra Ngài. Ngài đã nói: "Phải nói rằng...Phúc thay cho kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lu-ca 11:27-28)

 

 

Thật vậy Chúa Giê-su đang nói là Mẹ Ngài thật sự được chúc phúc vì bà biết Lời Chúa và biết thực hành Lời Chúa trong đời sống, để cho lời Chúa tác tạo và dập khuôn bà.

 

 

Sung sướng thay cho kẻ nào đọc lời tiên tri này và chú ý đến nó, vì ngày giờ được chỉ định đã gần đến" (Khải Huyền 1:13).

 

 

LẠY THẦY, XIN DẠY CHÚNG CON CẦU NGUYỆN

 

Chúa Giê-su cầu nguyện! Chúa tìm những chỗ vắng vẻ để cầu nguyện. Tại nơi sa mạc, trên đỉnh núi, trong vườn ô-liu. Chúa cầu nguyện vào sáng sớm (Mác-cô 1:35). Chúa cầu nguyện vào ban đêm. Thật vậy Chúa thường thức suốt đêm để cầu nguyện (Lu-ca 6:12). Chúa cũng thường đến Ðền Thánh "vì người đã có thói quen làm như vậy" (Lu-ca 4:16). Chúa dạy chúng ta cầu nguyện bằng lời nói và gương sáng.

 

 

Chúng ta hãy ngồi cùng các môn đệ dưới chân Ngài và xin Ngài: "Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện."

 

Ngày Một: Mát-thêu 6:5-13
"Hãy cầu nguyện cùng Cha của anh trong phòng riêng khi không có ai ở kế bên."

 

Ngày Hai: Mát-thêu 7:7-11
Sự hữu hiệu của việc cầu nguyện: "Hãy xin thì sẽ được."

 

Ngày Ba: Lu-ca 11:5-13
"Chúa Cha trên trời sẽ ban Thánh Thần xuống nhiều hơn cho những ai cầu xin Người." Ngày Bốn: Mát-thêu 18:19-20 "Cầu nguyện chung: "Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ."

 

Ngày Bốn: Mát-thêu: 18:19-20
"Cầu nguyện chung: Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ."

 

Ngày Năm: Gio-an 14:12-14
"Bất cứ sự gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm."

 

Ngày Sáu: Mác-cô 11:15-25
"Tất cả những gì anh em cầu nguyện và xin, anh em cứ tin là mình đã được rồi thì sẽ được như ý."

 

Ngày Bảy: Gia-cô-bê 1:5-8
"Hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi."

 

*********************************************