Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

25 Vâng lạy Chúa

Tác giả: 
Đ.Ô Rosage

 

 

Lạy Chúa, Xin Dạy Chúng Con Cầu Nguyện

 

Tác giả Ðức Ông Rosage
Bùi Hữu Thư chuyển ngữ

 


 

 

TUẦN LỄ 25: VÂNG, LẠY CHÚA

 

Chúa Giê-su dạy chúng ta cầu nguyện "Vâng ý Cha..." một sự tùy thuộc vào Thánh Ý của Chúa là một thái độ cầu nguyện cần thiết. Chúng ta không những phải chấp nhận Thánh Ý Chúa, mà còn phải có một lòng ước mong sâu xa là sẽ luôn luôn thi hành theo Thánh Ý Ngài, mặc dù theo như vậy sẽ bị dẫn dắt qua thung lũng của sự đau khổ trầm luân.

 

 

Tất cả cuộc đời của Mẹ Ma-ri-a là một lời "xin vâng" thường trực với Chúa, mặc dù phải chịu thiếu thốn và khổ cực. Mẹ đã chấp nhận không phàn nàn sự nghèo hèn ở Bê-lem, sự chạy trốn ở Ai Cập, sự bất công trên núi Can-va-ri-ô. Tất cả những điều này đã biểu hiệu thái độ cầu nguyện trong sự vâng lời Thiên Chúa của Mẹ.

 

 

Tim Mẹ luôn luôn đập theo nhịp với Thánh Ý Chúa. Ðây chính là cầu nguyện. Khi Si-mê-on nói với Mẹ, "Chính bà sẽ bị một lưỡi đòng đâm thâu qua," Mẹ chấp nhận số mệnh này một cách thinh lặng. (Lu-ca 2:35).

 

 

Trong một câu ngắn ngủi, không có tĩnh tự và trạng từ, Gio-an đã mô tả thái độ chấp nhận của Ðức Mẹ trên núi Can-va-ri-ô. "Gần Thập Giá của Ðức Giê-su có Thân Mẫu Người đứng ở đó" (Gio-an 19:25). Câu ngắn ngủi này tràn đầy tình cảm, nhưng cũng nói rất nhiều về cuộc đời cầu nguyện của Mẹ Ma-ri-a. Trái tim Mẹ đã kết hợp với trái tim của Con Mẹ và do đó đã kết hợp với thánh ý của Chúa Cha. Mẹ Ma-ri-a đã không đe dọa những kẻ xử phạt chúa; Mẹ đã không la hét trước những chua chát của sự bất công. Không, Mẹ chỉ "đứng đó." Mẹ đã kết hiệp sự hy sinh của Mẹ với sự hy sinh của Chúa Giê-su. Tất cả điều này đã được bao gồm trong sự hiến dâng vĩnh viễn của Mẹ.

 

 

Những ngày giờ dài ở một mình trong sự cầu nguyện với Chúa đã dạy cho Mẹ biết rằng đường lối của Chúa khó hiểu và kế hoạch của Ngài khó đo lường được.

 

 

SỰ CHỐI BỎ

 

Ở mỗi khúc quanh của con đường, Chúa Giê-su điều phải chấp nhận những sự chối bỏ. Chúa bị kẻ thù địch ghét, bị nhiều người tránh né, bị bà con coi là điên khùng. Chúa vươn ra trong tình yêu, mà chỉ nhận được sự chối bỏ. Ðây là sự tương phản của tin mừng trong Thánh Kinh.

 

 

Chính Chúa Giê-su đã lưu ý các môn đệ: "Họ sẽ xua đuổi anh em như họ đã xua đuổi Thầy" (Gio-an 15:20). Thánh Phao-lô đã chuẩn bị chúng ta là những người đi theo Chúa về sự chối bỏ này: "tin mừng về thập giá hoàn toàn vô lý đối với những ai đang trên đường bị hư mất, nhưng đối với chúng ta là những kẻ đang được cứu rỗi, đó là quyền năng của Chúa" (1 Cô-rin-tô 1:18). Lắng nghe trong chiêm niệm có nghĩa là chúng ta phải nếm được và cảm nhận được tất cả những sự chối bỏ này cùng với Chúa Giê-su phục sinh và vinh hiển.

 

 

Ngày Một: Mát-thêu 2:13-23
"Hê-rôđdê đang tìm đứa trẻ để tiêu diệt."

 

Ngày Hai: Lu-ca 4:14-30
"Họ đứng dạy và lôi Người ra khỏi thành."

 

Ngày Ba: Gio-an 6:60-71
"Nhiều môn đệ bỏ đi và không còn đi theo người nữa."

 

Ngày Bốn: Mát-thêu19:16-30
"Người thanh niên buồn rầu bỏ đi."

 

Ngày Năm: Gio-an 1:10-16
"Chính người nhà của Người cũng không đón nhận Người."

 

Ngày Sáu: Mác-cô 3:20-30
"Người đã mất trí"

 

Ngày Bẩy: Mác-cô 12:1-2
"Tảng đá bị người thợ xây loại bỏ..."

 

*************************************************