Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô cảm ơn Thái Lan đã có những nỗ lực chống du lịch tình dục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô cảm ơn Thái Lan đã có những nỗ lực chống du lịch tình dục

 

 

Vào sáng sớm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Tòa Nhà Chính phủ ở Bangkok, nơi Thủ tướng, Tướng Prayuth Chan-ocha, đang đợi ngài. Ông là người đàn ông quyền lực nhất ở đất nước 65 triệu dân này, với thiểu số 390.000 người Công giáo.

 

Sau khi được vinh dự đón tiếp theo nghi thức danh dự quân sự, Đức Thánh Cha đã đích thân chào đón phái đoàn chính thức của Thái Lan.

 

Tiếp theo, Đức Thánh cha Phanxicô cùng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bước vào tòa nhà nguy nga, tráng lệ, với các cửa sổ được truyền cảm hứng cho mặt tiền của kiến trúc Venice.

 

Trước tiên, Đức Thánh Cha đã ký cuốn sách danh dự.

 

Tiếp theo là trao đổi quà tặng.

 

Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận được một bộ lễ phục phụng vụ được thêu trong nước, trong khi ngài trao cho Thủ tướng một bộ sưu tập các tài liệu thuộc triều đại giáo hoàng của mình.

 

Tiếp đến, hai nhà lãnh đạo gặp nhau sau cánh cửa khép kín.

 

“Tôi rất vui khi được đến thăm vùng đất tao nhã và xinh đẹp này, và tôi chúc tất cả với những lời chúc tốt đẹp nhất.”

 

Sau cuộc họp, họ bước vào một hội trường lớn để có bài phát biểu chính thức đầu tiên, trước các đại diện xã hội và các đại sứ của các quốc gia.

 

Thủ tướng đã hoan nghênh chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.

 

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh cha đã nhắc lại từ “Thai” có nghĩa là “Tự do.” Ngài nói điều này chỉ có được nếu mọi người cảm thấy có trách nhiệm với nhau và vượt qua sự bất bình đẳng. Cụ thể, ngài cảm ơn họ vì những nỗ lực chống lại du lịch tình dục.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi nghĩ về tất cả những phụ nữ và trẻ em của thời đại chúng ta, đặc biệt là những người bị tổn thương, vi phạm và tiếp xúc với mọi hình thức bóc lột, nô lệ, bạo lực và lạm dụng. Tôi bày tỏ sự đánh giá cao của tôi đối với các nỗ lực của chính phủ Thái Lan hầu tiêu diệt tai họa này.”

 

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng di cư. Ngài gián tiếp nắc lại rằng trong quá khứ Thái Lan đã chào đón người Việt Nam, và bây giờ hàng ngàn người Rohingya đến đất nước này từ Miến Điện.

 

Sau khi kết luận, Thủ tướng đi cùng với Đức Thánh Cha ra ngoài.

 

Điều thú vị là, phụ nữ mặc áo màu vàng và đàn ông đeo cà vạt màu cũng màu vàng. Ở Thái Lan, màu vàng là màu dành riêng cho những dịp long trọng và điềm báo của hy vọng tốt đẹp.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn