Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Tokyo: tìm kiếm thành công bằng bất cứ giá nào dù có thể phải trả giá bằng chính cuộc sống của mình

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô trong Thánh lễ Tokyo: tìm kiếm thành công bằng bất cứ giá nào dù có thể phải trả giá bằng chính cuộc sống của mình

 

 

Giữa một rừng cờ Nhật Bản và cờ Vatican, Đức Thánh Cha đã vào Tokyo Dome, một sân vận động nơi hơn 50.000 người đang háo hức chờ đợi ngài.”

 

Trên đường đi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định dừng chiếc popemobile để đích thân chào hỏi những người bệnh.

 

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã gửi đi một thông điệp rõ ràng đến xã hội Nhật Bản, một trong những nền kinh tế năng suất nhất với một trong những hệ thống sản xuất phát triển nhất trên hành tinh. Ngài giải thích mọi người không được xác định bởi những gì họ có thể sản xuất. Tâm lý này kìm hãm tự do.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nếu chúng ta tập trung tất cả sự chú ý và nghị lực của mình vào việc theo đuổi năng suất và chủ nghĩa tiêu dùng điên cuồng như là tiêu chí duy nhất để đo lường và xác nhận sự lựa chọn của chúng ta, hoặc xác định chúng ta là ai hoặc chúng ta có giá trị gì. Sự háo hức đến mức nào khi tin rằng mọi thứ đều có thể được tạo ra, có được hoặc áp chế sự áp bức và xiềng xích linh hồn!”

 

Đây là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô phàn nàn về tiêu chí cạnh tranh độc nhất này, bởi vì nó ngày càng khiến mọi người bối rối.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Càng ngày, gia đình, nhà trường và cộng đồng, vốn là những nơi chúng ta hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, đang bị xói mòn bởi sự cạnh tranh quá mức trong việc theo đuổi lợi nhuận và hiệu quả.”

 

Đức Thánh Cha giải thích khi đối mặt với điều này, Thiên Chúa đề nghị tin tưởng và tìm kiếm một cảm giác bao quát hơn về cuộc sống.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thay vào đó, Người mời gọi chúng ta đánh giá lại các quyết định hàng ngày của mình và không bị chặn lại hay cô lập trong quá trình theo đuổi thành công bằng bất cứ giá nào, kể cả chi phí cho chính cuộc sống của chúng ta.”

 

Để không đánh mất cuộc sống của chính mình, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích bí mật là chia sẻ cuộc sống một cách vô vị lợi và chào đón tất cả cuộc sống như được trình bày, với tất cả sự mong manh và nhỏ bé của nó.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta được kêu gọi trở thành một cộng đồng có thể học hỏi và dạy dỗ tầm quan trọng của việc chấp nhận những thứ không hoàn hảo, thuần khiết hoặc chắt lọc, nhưng không kém phần xứng đáng với tình yêu. Một người tàn tật hoặc yếu đuối không xứng đáng với tình yêu chăng? Một người nào đó tình cờ là người nước ngoài, một người mắc lỗi, một người ốm hoặc ở trong tù: người đó không xứng đáng với tình yêu chăng?

 

Cuối cùng, anh cam đoan với cộng đồng rằng họ phải là những bệnh viện dã chiến được chuẩn bị để chữa lành vết thương với cùng niềm đam mê mà Thiên Chúa đã dành cho con cái của Người.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn