Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói với giới trẻ Nhật Bản: Càng ít “selfies” càng nhiều thời gian hơn với tha nhân

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói với giới trẻ Nhật Bản: Càng ít “selfies” càng nhiều thời gian hơn với tha nhân

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bước vào Nhà thờ Thánh Mẫu để bắt đầu một cuộc trò chuyện với giới trẻ Nhật Bản. Đôi bạn trẻ đã mở của chào đón ngài.

 

“Khoảng 900 bạn trẻ đang tập trung tại đây hôm nay để lắng nghe ngài.”

 

Ba thanh niên khác nói với Đức Thánh Cha Phanxicô lời chứng của họ. Ngài không thể kiềm chế bản thân và đã cảnh báo ngài sẽ ứng biến, thay vì đọc bản thảo của mình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Khi tôi nói điều gì đó chưa được dịch, ngài sẽ dịch. Được chứ?”

 

Đức Thánh Cha đã bị xúc động bởi câu chuyện của Leonardo. Anh ta bị làm nhục ở trường bởi những người bạn cùng lớp cười nhạo anh ta vì thừa cân và vì anh ta đến từ một đất nước khác.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn nói với mọi người một điều để sẽ phục vụ bạn trong cuộc sống. Nhìn một người với sự khinh miệt là nhìn người đó soi mói. Điều này có nghĩa là: Tôi vượt trội và bạn kém hơn. Tuy nhiên, chỉ có một cách đúng đắn và công bằng khi nhìn vào một người từ trên xuống dưới để giúp nâng người đó lên.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng phản ảnh về vấn đề tự ái. Ngài nói với những người trẻ rằng nếu họ muốn trưởng thành, họ nên ngừng sống vì chính mình và sống vì người khác. Họ nên càng ít “selfies” và để dành nhiều chỗ hơn cho tha nhân.

 

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Nhiều thứ đã được phát minh, nhưng cảm ơn Chúa vẫn không có “selfies” cho linh hồn. Để hạnh phúc, chúng ta cần nhờ người khác giúp đỡ. Chúng ta cần phải có bức ảnh được chụp bởi người khác, nghĩa là để lại chính mình và đi ra ngoài cho người khác. Học cách tự hỏi mình câu hỏi đó. Không phải ‘tôi sống để làm gì’ mà là ‘tôi sống vì ai?’ Tôi chia sẻ cuộc sống với ai?”

 

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại có một nhóm người tị nạn trong số những người có mặt. Ngài yêu cầu những người trẻ coi họ như gia đình chứ không phải là người xa lạ.

 

Vào cuối buổi nói chuyện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được một món quà đặc biệt: bộ kimono này với các cụm từ bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm một số từ như “chúng con yêu ngài,” được viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn