Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo Xứ Tân Phú - Ca Đoàn Cecilia Mừng Lẽ Bổn Mạng

Tác giả: 
Phương Nga

GIÁO  XỨ  TÂN  PHÚ - CA  ĐOÀN  CECILIA  MỪNG LẼ  BỔN MẠNG

 

“Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” (Lc 9,24)

 

“Mỗi lần mừng lễ các Thánh Tử Đạo là chúng ta xem lại những tấm gương hy sinh anh dũng và những bài học nơi các Thánh để chúng ta noi gương bắt chước các Ngài “ Đó là lời giảng của Cha xứ Giuse Lê Hoàng trong thánh lễ mừng kính Thánh  nữ Cecilia Trinh nữ Tử Đạo bổn mạng ca đoàn Cecilia được tổ chức vào lúc 17g30 thứ Sáu 22-11-2019 tại thánh đường gx Tân Phú.

 

Đến tham dự buổi lễ có đại diện HĐ Mục vụ giáo xứ, các đoàn thể, các ca đoàn, quý Ân nhân, các cựu ca viên và cộng đoàn dân Chúa gx Tân Phú. ca đoàn Cecilia với 25 ca viên trong đồng phục áo dài màu hồng và phục vụ hát lễ.

 

Trong bài giảng  theo Tin Mừng Thánh Luca Cha chủ sự đã ôn lại tiểu sử của Thánh nữ Ceclia một vị Thánh thời danh trong Giáo hội Rôma vào thế kỷ thứ 3 nhưng mãi đến thế kỷ thứ 4 mới có lễ kính.Theo truyền thuyết, Cecilia là một thiếu nữ Kitô Giáo của giai cấp quyền quý kết hôn với một người La Mã tên là Valerian. Bà thường mặc áo nhặm, ăn chay và thường cầu khẩn các Thánh, các Thiên thần, xin họ gìn giữ sự trinh tiết của Bà.

 

Một lần kia, Bà nói với đức lang quân, “Em sẽ tiết lộ cho anh một sự thật nhưng anh phải hứa đừng nói với ai”. Khi ông hứa, Bà nói: “Có một thiên thần luôn trông chừng em, và gìn giữ em khỏi bị ai đụng chạm đến”. Ông trả lời “Em yêu dấu, nếu đó là sự thật, hãy cho anh thấy vị thiên thần ấy” và Bà đã nói với Ông “Anh chỉ có thể thấy nếu anh tin vào Thiên Chúa, và được rửa tội”.

 

Bà gửi đức lang quân đến gặp Thánh Giáo Hoàng Urbanô để được rửa tội, khi Ông  trở về nhà,nhìn thấy Cecilia đang cầu nguyện trong phòng và cạnh đó là một Thiên thần với đôi cánh rực lửa, tay cầm hai triều thiên bằng hoa hồng và hoa huệ đặt trên đầu của hai người và biến đi. Tiếp đó, Tibertius là em của Valerian, cũng bước vào phòng và ngạc nhiên khi ngửi thấy mùi hoa nồng nàn cũng như vẻ mỹ miều của các bông hoa.

 

Khi Ông được thuật lại các chi tiết của câu chuyện, Ông  đã xin được rửa tội. Sau đó, cả hai anh em ông tận tụy hy sinh chôn cất các vị tử đạo mà thời ấy xảy ra hàng ngày, dưới quyền tổng trấn Turcius Almachius. Hai anh em  bị bắt và bị đưa ra trước quan tổng trấn, và khi họ từ chối thờ cúng các tà thần họ đã bị chém đầu.

 

Trong khi đó, Thánh Cecilia, qua lời rao giảng ngài đã đưa 400 người trở lại đạo và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô rửa tội. Sau đó Thánh nữ bị bắt, và bị xử tử bằng cách trấn nước cho đến chết. Ngài bị dìm trong bồn nước một ngày một đêm, rồi bị cho nổi lửa đun sôi bồn nước, nhưng Thánh nữ không hề hấn gì. Khi tổng trấn Almachius nghe biết điều này, ông sai người đến chặt đầu Thánh nữ ngay trong bồn nước. Lý hình chém đến ba lần mà đầu Thánh nữ vẫn chưa đứt. Hắn để mặc cho máu tuôn đổ. Ðám đông đổ xô đến để thấm máu trong khi Ngài vẫn rao giảng cho họ. Ba ngày sau, Ngài trút hơi thở cuối cùng và được Ðức Giáo Hoàng Urbanô và các phó tế chôn cất. Các Thánh đã chịu Tử Đạo như vậy, phần chúng ta muốn Tử đạo thì phải có những điều sau đây:

 

- Chúng ta can đảm tin vào Thiên Chúa vì chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội và được mời gọi làm chứng cho Chúa” Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mạng sống vì Ta thì sẽ giữ được mạng sống ấy”( Lc 9,24).

- Chúng ta phải kết hợp mật thiết với Chúa và phải  đàm đạo với Chúa như Thánh nữ  Cecilia đã phải cầu nguyện cả một cuộc đời nên mới đủ can đảm làm chứng cho Chúa cụ thể nhất là qua các giờ cầu nguyện, làm công tác tông đồ, qua gạp gỡ anh chị em và tam dự thánh lễ. Thánh Phaolo nói”Tình yêu Chúa  Kitô thúc bách tôi làm chứng cho Người”.

- Để noi gương Thánh Nữ Cecilia, chúng ta hãy giữ điều răn thứ 6 và thứ 9 dù nó không dễ dàng vì ngày nay công nghệ thông tin hiện đại những phim ảnh nên dịp về tội đầy rẫy trên các trang mạng, và các cám dỗ luôn lôi kéo chúng ta.

 

Mừng lễ  Thánh Nữ Cecilia Trinh nữ  Tử đạo, chúng ta hãy từ bỏ mình để làm chứng cho Chúa và cho niềm tin“Ai tuyên xưng Ta trước mặt người đời thì Ta sẽ tuyên xưng kẻ ấy trước mặt Cha Ta”( Mt 10,32)  và nếu chúng ta thực thi ý Chúa chúng ta sẽ được sự sống trong vinh quang Nước Chúa. 

 

Trước khi ban phép lành Cha chủ sự  Giuse đại diện quý Cha chúc mừng các bà, các chị nhận Thánh nữ Cecilia làm bổn mạng đặc biệt ca đoàn Cecilia hôm nay mừng kính lễ Quan Thày. Cha cũng cám ơn quý Phụ huynh đã cho con em tham gia ca đoàn, cám ơn sự rộng lượng của những anh chị là vợ chồng của các ca viên đã lo việc gia đình cho các anh chị ca viên đi tập hát và phục vụ Chúa. Thánh lễ kết thúc lúc 19g cùng ngày trong niềm vui mừng của mọi nười vì đã có tấm gương Tử đạo của Thánh Nữ Cecilia hôm nay.

 

LƯỢC SỬ CA ĐOÀN CECILIA :

Ca đoàn Cecilia là một trong những ca đoàn được thành lập đầu tiên của giáo xứ Tân Phú (khoảng năm 1967) do Cha cố Tiên khởi Đaminh Đinh Xuân Hải, và sinh hoạt qua các thời kỳ Cha cố Tiền nhiệm Gioan Baotixita Ngô Xuân Hảo,Cha cố Tôma Trần Quốc Phú ,Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều và cho đến nay là Cha xứ Đương nhiệm Giuse Lê Đình Quế Minh.

Trong thời kỳ Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều quản xứ các ca đoàn đều hoạt động và phát triển mạnh mẽ vì Cha cố Thiều là một nhạc công xử dụng thành thạo được nhiều loại nhạc cụ và rất yêu mến âm nhạc nên đã đầu tư khá công phu cho việc xây dựng các Ca đoàn của giáo xứ.
 

Ca trưởng đầu tiên của Ca đoàn là Chị Maria Nguyễn Thị Hoa( Con Bà quản Tuần)kế nhiệm là chị Anna.Cecilia Vũ Thị Nga (hiện nay là Biên tập tin Phương Nga của Tổng giáo phận Sài Gòn),chị Maria Đinh Thị Mây (U.S.A) và đương nhiệm là chị Anna Nguyễn Thị Ngọc Anh (giáo xứ Tân Phú, từ năm 1990-2019)

Các nhạc trưởng đã dày công rèn luyện cho Ca đoàn là Cha Giuse Đinh Quang Thịnh (đã mất ngày 10-06-2017 tại giáo xứ Mai Khôi –Quận 5) nhạc sĩ Phêrô Alc Bùi Thế Thông( Hội nhạc sĩ Công Giáo Việt Nam- giáo xứ Gia Yên-Xuân Lộc –Đồng Nai )anh  Giuse Cao Thanh Hoàng (nayo73 gx Tân Hương, chị Maria Lê Thị Bạch Yến( Ban Truyền thông TGP Sài Gòn ) Thày Giuse Hòa và Thày Nguyễn Công Hỷ(giáo xứ Tân Phú)

Với 25 nữ Ca viên,phụ trách hát lễ thứ Hai,thứ Tư và thứ Sáu lúc 5g (Lễ thứ 2) Ca đoàn được sự hướng dẫn của Ca trưởng kiêm Nhạc trưởng Anna Nguyễn Thị Ngọc Anh được biết năm nay chị sẽ có kế hoạch mời các Cựu ca viên về sinh hoạt và hát lễ một tháng một lần và sẽ tăng dần lên thêm nữa khi mọi việc đã đi vào nề nếp.

 

Trong buổi liên hoan chị cũng đã nhắc nhiều đến Cha Chánh xứ Giuse Lê Hoàng vì Cha là nguồn khích lệ mạnh mẽ nhất cho ca đoàn cả về tinh thần lẫn vật chất.

 

Phương Nga

Truyền  Thông giáo xứ Tân Phú