Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo Xứ Tân Phú - Ca Đoàn Thánh Tâm Mừng Lễ Chúa Kitô

Tác giả: 
Phương Nga

GIÁO XỨ  TÂN PHÚ - CA  ĐOÀN  THÁNH  TÂM 

MỪNG  LỄ  CHÚA  KITÔ - VUA VŨ  TRỤ -năm 2019

 

      “ Người đã đem chúng ta về nước Con yêu dấu của Người “ Cl 1, 12-20)

 

Hòa cùng niềm vui của Giáo hội toàn cầu, hôm nay vào lúc 17g15’ ngày Thứ Bảy 23-11-2019 giáo xứ Tân Phú và Ca đoàn Thánh Tâm đã hân hoan mừng lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ Bổn mạng của Ca đoàn tại  thánh đường gx Tân Phú.

 

Theo dự kiến sẽ có một cuộc cung nghinh long trọng được tổ chức, nhưng vì trời mưa lớn nên đoàn rước chỉ đi vòng quanh hành lang nhà thờ với Thánh giái Nến cao, các đoàn thể , đội hoa họ Chư Thánh, quý Sơ,quý Chức Xứ họ, kiệu Chúa Kitô Vua, Lễ sinh, Cha chủ sự Giuse Phạm Công Minh, Cha Giuse Kiều Hoàng An đồng tế thánh lễ và cộng đoàn dân Chúa. Ca đoàn Thánh Tâm hôm nay phục vụ hát lễ.

 

Mở đầu Cha chủ sự nói với cộng đoàn: Sau Chúa Nhật 34 thường niên kết thúc năm C và khởi đầu năm A với Chúa Nhật thứ 1 Mùa Vọng. Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Kitô Vua vũ trụ. Là những thần dân của Chúa chúng ta long trọng mừng kính lễ và Ca đoàn Thánh Tâm hôm nay mừng Bổn mạng. Xin Chúa ban cho quý Sơ phục vụ ca đoàn, quý Ban Điều hành cùng ACE ca viên luôn đem lời ca tiếng hát để tung hô Chúa là Vua.

 

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Cha Giuse Kiều Hoàng An ( Phó xứ Thị Nghè ) đã sơ lược về các mùa phụng vụ trong năm và cho đến đầu mùa Vọng thì Giáo hội mừng kính Chúa Giêsu là Vua vũ trụ. Ngày 11-12-1925  Đức Thánh Cha Pio X đã thiết lập lễ Chúa Kitô Vua vì lúc ấy con người vừa trải qua cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ 1. Cũng chỉ vì tính tham lam, ích kỷ mà họ sẵn sàng chém giết lẫn nhau, quên đi mối liên hệ anh em là con của cùng một Cha trên trời. Khi thiết lập lễ Chúa Kitô Vua,  Đức Pio X mong muốn trong mỗi người sẽ có tiếng nói của con tim, của tình yêu đồng loại. Thế nhưng, chiến tranh Thế giới thứ 2 lại vẫn xảy ra và ngày hôm nay nữa người ta cũng đang tranh giành, bóc lột nhau và chà đạp lên tình con người.

 

Có nhiều người trên mạng rất ghét nói về Chúa vì người ta sợ phải nghe tiếng nói lương tâm do Chúa nhắc nhở. Ngày nay, những tệ nạn xảy ra như cơm bữa nào là buôn người, tham nhũng, gian dâm, trộm cướp, giết người vv đang phổ biến và người ta muốn ngăn cản không cho Chúa hiện diện. Thiên Chúa có thể tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta nhát sợ nhưng Ngài không tha thứ nếu chúng ta làm điều ác. Có một câu Châm ngôn nói rằng” Những điều nhỏ nhặt sẽ trở nên quý giá khi nó không còn nữa” ! Vậy chúng ta hãy nhìn lại xem đó là những điều gì: Rước kiệu; nhà thờ lớn; làm việc tông đồ; tham dự thánh lễ và gặp gỡ nhau. Đó là tất cả những điều quý giá mà chúng ta có được.

 

Cha có đọc một bài viết mà trong đó ca ngợi ca đoàn rất nhiều cái nhất. Thật vậy, trong một buổi cử hành thánh lễ có hai thành phần dân Chúa giúp buổi lễ sống động và trang nghiêm hơn là Lễ sinh và Ca đoàn, vì có những lễ sinh làm cho giáo dân chia trí và có những ca viên hát làm người ta hết hồn. Cha chúc ca đoàn Thánh Tâm hết lòng ca ngợi Chúa và ước gì mọi người cùng cầu nguyện trong thánh lễ này để chúng ta giữ lấy những gì quý giá mà Chúa đã ban cho chúng ta.

 

Trước khi hát kết lễ Cha Giuse chủ sự thay mặt quý Cha và cộng đoàn chúc mừng Ca đoàn Thánh Tâm trong lễ bổn mạng và khen Ca đoàn hôm nay hát rất hay và sốt sắng. Cha vui mừng vì giàn âm thanh của nhà thờ đã tốt hơn trước làm cho giọng nói và giảng của Cha rõ ràng hơn. Cha cũng chúc mừng quý anh có bổn mạng là Chúa Kitô Vua mừng kính hôm nay.

 

Sau bài hát kính Đức Mẹ chiều thứ Bảy cũng là lúc cơn mưa lớn chấm dứt. Mọi người vui vẻ chụp hình chung với quý Cha và với nhau. Thánh lễ kết thúc lúc 19g cùng ngày trong niềm tín thác và yêu mến vị Vua của lòng mỗi người.

 

LƯỢC  SỬ CA  ĐOÀN  THÁNH  TÂM :

Ca đoàn Thánh Tâm được Cụ Micae Nguyễn Mạc thành lập vào khoảng năm 1970 với một nhóm nhỏ trực thuộc GĐPT Thánh Tâm giáo xứ Tân Phú và khởi đầu là chỉ có các nam ca viên.

 

Khoảng năm 1976 thời kỳ Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều quản xứ Nhóm này được tách ra và thành lập ca đoàn với tên Thánh Tâm và trở thành một trong những cột trụ của giáo xứ như  Ca đoàn Cecilia, Ca đoàn Tử Đạo, Ca đoàn Thiếu Nhi và Hiệp hội Thánh Mẫu để phục vụ hát lễ. Tất cả đã sinh hoạt qua các thời kỳ Cha cố Tiền nhiệm Gioan Baotixita Ngô Xuân Hảo, Cha cố Tôma Trần Quốc Phú ,Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều, Cha cố Giuse Lê Đình Quế Minh cho đến nay là Cha Xứ đương nhiệm Giuse Lê Hoàng.


Các Ca trưởng và Nhạc trưởng đã giúp ca đoàn từ khi thành lập là Anh Lộ và anh Châu. Trong thời điểm anh Châu phụ trách có phát triển thêm các nữ ca viên và duy trì đến hôm nay. Các Ca nhạc trưởng kế tiếp là anh Nguyễn Lâm Bảo, anh Nguyễn Long Phi và hiện nay là Sơ  Maria Nguyễn Thị Ngà và  Đoàn trưởng là anh Vicente Trần Hoàng Bảo Ân ( 2014-2019)

 

Với số ca viên từ 35 đến 40 anh chị  trong độ tuổi trưởng thành và đa số đã lập gia đình; phụ trách hát lễ cố định vào các sáng thứ Tư (lễ 2) và chiều thứ Sáu ( lễ 4). Các thánh lễ Chúa Nhật sẽ xoay tua với các ca đoàn khác. Riêng lễ ngoài giờ thì theo Lịch phân công của giáo xứ. Ca đoàn Thánh Tâm cũng được một số Ân nhân nâng đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần; đặc biệt Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm luôn sát cánh trong những dịp lễ trọng. Nhờ sự chăm chỉ luyện tập mà ca đoàn đã từng đạt giải 1 trong đợt thi đua chủ đề Đêm Giáng Sinh năm 2018 tại gx Tân Phú. Ngoài việc phục vụ Giáo hội ca đoàn Thánh Tâm cũng được giáo xứ cử đi  Trình diễn Văn nghệ tại Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú và phường Tân Thành và cũng đạt thành tích tốt.

 

Phương Nga

Truyền Thông giáo xứ Tân Phú

TGP Sài Gòn