Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo Xứ Tân Phú - Gia Đình Phúc Âm Mừng Các Thánh Tử Đạo Và Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc Bổn Mạng Của Hội

Tác giả: 
Phương Nga

GIÁO  XỨ  TÂN  PHÚ - GIA  ĐÌNH  PHÚC  ÂM  MỪNG CÁC  THÁNH  TỬ  ĐẠO 

VÀ THÁNH  ANRÊ TRẦN AN  DŨNG  LẠC  BỔN MẠNG  CỦA  HỘI - Năm  2019

 

            ‘‘Máu các Thánh Tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu’’ (Giáo phụ Tertulianô)

 

Sau lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng Họ Chư  Thánh, lễ kính Thánh nữ Cecilia đồng trinh Tử đạo bổn mạng Ca đoàn Cecilia, hôm nay vào lúc 17g30 ngày 25-11-2019 trong tiết trời mát mẻ, Gia đình Phúc Âm giáo xứ Tân Phú đã tổ chức mừng lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam và Thánh Anrê Dũng Lạc Bổn mạng của Hội tại thánh đường gx Tân Phú.Trước đó vào ngày 22-11-2019, đã có một giờ Chầu do Cha Giuse Phạm Công Minh chủ sự và Cha Đaminh Nguyễn Khải Tú chia sẻ về chủ đề” Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

 

Đến tham dự buổi lễ có Cha Giuse Nguyễn Văn Thanh ( Đặc trách GĐPA TGP Sài Gòn) chủ sự thánh lễ, Cha Giuse Phạm Công Minh( Linh hướng GĐPA gx Tân Phú)đồng tế thánh lễ, quý Ban điều hành GĐPA TGP Sài Gòn và hạt Tân Sơn Nhì, hội viên GĐPA gx Tân Phú cùng cộng đoàn dân Chúa.

 

Bước vào thánh lễ  Cha Giuse chủ sự nói với cộng đoàn :Con xin cảm ơn Cha Chánh xứ Giuse đã cho phép tổ chức buổi lễ hôm nay, cảm ơn Cha Giuse Linh hướng đã cùng đồng tế thánh lễ. Chúng ta hãy nhìn lên trời nơi Cha ông chúng ta đang ở bên Chúa vì các Ngài đã đổ máu mình ra vì đức Tin. Xin các Ngài bầu cử cho chúng ta được ơn Lành của Chúa, được tự do ấm no và hạnh phúc.Theo bài Tin Mừng Thánh Luca ( 9, 23-26) Cha giảng lễ:

 

Chúng ta hãy cùng nhìn lên Di ảnh của các Thánh TĐVN và tạ ơn Thiên Chúa. “Xin các Thánh ở trên trời hãy bầu cử cho chúng con là con cháu các Ngài được hòa vào dòng máu đức Tin của Đức Kitô”. Thiên Chúa chúng ta đã chịu hạ mình xuống làm người và hy sinh chết trên Thánh Giá. Noi gương Chúa Giêsu Cha ông chúng ta đã can đảm chịu Tử Đạo, như lời Giáo phụ Tertuliano đã viết “ Máu của các Thánh Tử Đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu”.Thật hạnh phúc cho chúng con khi được làm con cháu các Ngài. Có tới trên 130.000  vị Tử Đạo chịu hành hình qua các đời Chúa Trịnh, Chúa Nguyễn và nhà Tây Sơn, đặc biệt ở 3 triều đại Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức và không chỉ là giáo dân mà có cả Giám mục, linh mục, quân nhân, thương gia Thầy giảng đã Tử Đạo. Như  lời Quan thái bộc Micae Hồ Đình Hy đã nói “ Chúng tôi không làm điều gì ô uế cả! mà việc chịu chết hôm nay chỉ vì chúng tôi là những Kitô hữu “

 

Thật vậy, không có ai trong 117 Thánh Tử Đạo lỗi đạo vợ chồng, sống bê tha hay chối bỏ đức Tin. Dù đầu rơi máu chảy, dù gông cùm xiềng xích, dù phải xa cách vợ chồng con cái; cũng không ai có thể tách các Ngài ra khỏi Thiên Chúa được. Thánh Simon Phan Đắc Hòa nói với con mình “ Con hãy luôn gìn giữ Thánh Giá này”.Một ông Trùm thì dặn dò” Các con hãy đọc kinh và dâng lễ để xin nhiều ơn Chúa cho Cha.”Còn Thánh nữ Annê Lê Thị  Thành khi thấy con mình khóc vì mình bị tra tấn đầy máu me, Bà đã mạnh mẽ nói với con” Đó không phải là mẹ đang tắm máu mà là mẹ mặc áo hoa Hồng”. Hôm nay, khi mừng lễ các Thánh TĐVN chúng ta học  hỏi nơi các Ngài điều gì?

 

1- Các gia đình Kitô hữu hãy trở nên chứng nhân cho Chúa. Đã 3 năm Thánh đồng hành cùng các gia đình, nhất là gia đình trẻ mà tình trạng ly hôn, ly dị vẫn xảy ra!.Chúng ta hãy chấn chỉnh đời sống hôn nhân Kitô hữu sao cho tốt đẹp.

 

2- Chúng ta phải làm gương vì điều gì? Các bậc cha mẹ có cãi cọ, chỉ trích và bới móc nhau trong gia đình hay không? có làm gương cho con cái hay không?  Xin hãy nhường nhịn và tha thứ cho nhau, hãy liên kết chặt chẽ trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

 

3- Trong vòng xoáy vật chất của thời hiện đại, chúng ta có sa ngã không? Vì xưa kia các Thánh TĐ đã không bước qua Thánh Giá để khỏi chết, để được hưởng vinh hoa phú quý, để xác thân lành lặn thì hôm nay chúng ta có sẵn sàng từ bỏ tội lỗi và sự chiều theo xác thịt không? Hãy cầu nguyện và  bám chặt lấy Chúa để giữ tâm hồn trong sạch. Chúa phán” Phúc cho những ai chịu bách hại vì lẽ công chính, vì Nước trời là của họ” ( Mt 5,10)

 

Lạy các Thánh TĐVN giờ đây chúng con đang cùng nhau cử hành tiệc Thánh Thể. Xin các Ngài cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng con luôn biết nhìn lên Thánh Giá Chúa Giêsu đã chịu chết và nhìn lên Di ảnh của các Thánh  TĐVN vì các Ngài đã hy sinh thân mình cho chúng con là con cháu các Ngài mãi mãi Amen.

 

Trước khi Cha ban phép lành, chị Maria Lụa Trưởng ban ĐH GĐPA giáo xứ Tân Phú đã thay mặt cho Hội dâng lời tri ân lên Cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Thanh vì Cha đã dành thời giờ quý báu từ  xa về dâng lễ cho Hội, cảm ơn Cha Giuse Linh hướng đã thường xuyên dẫn dắt cho Hội viên trong đời sống đức Tin, quý Ban điều hành GĐPA TGP Sài Gòn, hạt Tân Sơn Nhì, quý Khách cùng hội viên đã về tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Hội. Sau khi  2 hội viên dâng hoa lên quý Cha.Tất cả cùng chụp hình lưu niệm trước khi họp mặt nhau trong bữa ăn gọn nhẹ. Cộng đoàn ra về trong niềm tin yêu và biết ơn các Thánh Tử Đạo Việt Nam vì các Ngài đã nêu tấm gương sáng chói cho con cháu hôm nay.

 

LƯỢC SỬ GIA  ĐÌNH  PHÚC ÂM GX TÂN  PHÚ

Được Cha cố Đaminh Vũ Nguyên Thiều thành lập ngày 10-10-2003, sinh hoạt qua các thời kỳ Cha cố Giuse Lê Đình Quế  Minh và hiện nay là Cha Xứ đương nhiệm Giuse Lê Hoàng. Cha Linh hướng hiện nay là Cha Phó xứ Giuse hạm Công Minh.

Lễ Bổn mạng: Các Thánh Tử  Đạo Việt Nam và Thánh Anrê  Trần An Dũng Lạc mừng kính hàng năm vào ngày 24-11-2019.

Tôn chỉ : Sống và Thực thi lời Chúa

Mục đích: Phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Cộng đoàn. Sống Phúc Âm trong môi trường sống của Kitô hữu qua bổn phận hàng ngày.

 

Linh đạo :Tiếp nhận lời Chúa, sống lời Chúa và chia sẻ lời Chúa.Dâng hiến chính mình làm nhân chứng cho Đức Kitô qua việc chuyên cần học hỏi lời Chúa. Thực thi công bằng bác ái và hứa sống theo Quy chế của Gia đình Phúc Âm.

 

Với 70 hội viên hàng tuần Chầu Thánh Thể vào chiều thứ Ba lúc 15g. Phụ trách làm vệ sinh nhà thờ sau lễ 6 các ngày Chúa Nhật và chia sẻ bác ái cho nhưng hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán vàTết Trung Thu.

 

Ban điều hành tiền nhiệm

--Nhiệm kỳ từ năm 2003 đến 2008 là Ông Huyên, Ông Lạc, Ông Quý

--Nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2013 là Ông Lạc, Ông Mẫn, Bà Lụa và Bà Chánh.

--Nhiệm kỳ từ năm 2013 đến 2017 là :Bà Maria Đào Thị  Lụa Trưởng ban, Bà Maria Đoàn Thị  Kim Trang Phó ban, Bà Anna.Têrêsa Nguyễn Thị Thu Hà Phó ban, Ông Giuse Phạm Văn Nhiều Phó ban, Bà Maria Phạm Thị Chánh Thủ quỹ và Ông Giuse Lê Tuấn Thanh Thư ký.

-- Nhiệm kỳ từ năm 2017 đến 2019: Ban Điều hành cũ lưu nhiệm.

 

Phương Nga

Truyền Thông TGP Sài Gòn

Giáo xứ  Tân Phú