Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một thế giới hòa bình

Tác giả: 
Lm Dương Trung Tín

CN II MV 

 Một thế giới hòa bình

 

“Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp Núi Thánh của Ta. Vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển” (Is 11, 9).

 

  Đó là thánh ý của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn có một thế giới hòa bình, không chỉ trên Núi Thánh của Chúa mà thôi, mà còn trên khắp thế giới này nữa. Nên ta có thể diễn dịch như sau : Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp thế giới này nữa. Điều đó chỉ có thể được nếu “Sự hiểu biết Đức Chúa”, hiểu biết thánh ý của Thiên Chúa tràn ngập trên mọi người như nước lấp đầy lòng biển vậy.

 

   Quả thật, chúng ta thấy, thế giới này chưa bao giờ có hòa bình cả. Lý do là mọi người chưa hiểu biết Chúa, chưa hiểu biết thánh ý Chúa và chưa thực thi thánh ý Ngài. Chúa mời gọi mọi người hãy cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình. Ngày nay, cũng có rất nhiều sự tiến bộ cũng như nhiều cơ hội, để người ta gặp nhau và trao đổi, tránh đi rất nhiều xung đột và chiến tranh. Thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Thế giới ngày nay cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình như lòng Chúa mong muốn.

 

   Một hình ảnh khá độc đáo, một viễn ảnh về một nền hòa bình được khắc họa như sau : “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con; beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sử tử non được nuôi chung với nhau; một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái; con của chúng nằm chung một chỗ; sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục; trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang” (x. Is 11, 6-8).

 

   Đây là cảnh hòa bình viên mãn. Trong đó con người và động vật cùng chung sống hòa bình. Chắc chỉ có ở thiên đàng thôi.

 

   Trong thế giới động vật hoang dã, cuộc sống của các sinh vật là cuộc chiến khốc liệt, mạnh được yếu thua; mạnh thì sống yếu thì chết. Giả sử như sư tử, cọp, beo, sói,....cũng ăn rơm như bò thì đã không có cảnh tượng đó. Và từ đó cũng sẽ có hậu quả là động vật sẽ phát triển đầy khắp mặt đất. Và nếu con người cũng ăn rau như heo, thì thế giới này, chắc sẽ đầy tràn động vật, nhiều hơn con người. Lúc đó, không biết thế giới sẽ ra sao ?????

 

     Chúng ta cũng tự hỏi, tại sao Chúa không dựng nên sư tử, cọp, beo, gấu, sói ăn rơm như bò nhỉ ? Một câu hỏi không có câu trả lời. Nếu Chúa không làm thì tại sao con người cũng không làm. Con người giỏi lắm mà. Bây giờ, cho tiêu diệt hết sư tử, cọp, beo, gấu, sói,.... đi, thì cuộc sống của thế động vật sẽ không còn tàn khốc nữa. Thế nhưng con người lại không làm như thế. Họ bảo vệ những động vật đó để làm gì? Họ phải giết những con vật khác làm thức ăn cho chúng; có khi chúng còn giết hại con người nữa, thế mà họ vẫn chấp nhận bảo vệ chúng chứ không bảo vệ con  người. Họ nhân danh bảo vệ Động Vật. Cũng thật là khó hiểu !!!

 

    Thực tế mà nói thì không thể có cảnh tượng hòa bình đó trong thế giới loài vật. Đối với loài vật thì không thể, còn đối với con người thì sao, có thể chăng? Câu trả lời là có. Vì con người có khả năng suy nghĩ và có sự hiểu biết. Với sự hiểu biết và ý thức, con người có thể xây dựng một thế giới hòa bình. Cái quan trọng là mọi người có ý thức và cùng nhau xây dựng và chung sống hòa bình không? Một thế giới không còn chiến tranh; một cuộc sống không còn ganh đua, không còn ganh tị, không còn ghen ghét.

 

   Thế giới ngày nay, cũng đã giảm rất nhiều những cuộc chiến tranh tương tàn và khốc liệt, chỉ còn ở một vài nơi. Con người cũng đã và đang tích cực cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình. Để thêm lửa và để con người chúng ta tích cực hơn trong việc cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình như lòng Chúa mong muốn, chúng ta, mỗi người phải tập và sống cho được điều này : Đó là tôn trọng và bảo vệ sự sống.

 

   Trước tiên là sự sống của con người. Phải tôn trọng và bảo vệ sự sống của con người từ lúc thụ thai cho đến cái chết tự nhiên.

 

    Tiếp đó, là tôn trọng và bảo vệ sự sống của động vật. Điều này không có nghĩa là con người chúng ta không ăn thịt nữa, mà là đừng có tiệu diệt hay ngược đãi động vật cách quá khích; săn bắt, tận diệt cách bừa bãi, không còn chừa một số sót nào. Phải nuôi thêm và làm phát triển thêm để có thịt mà ăn.

 

   Sau đó là cây cối. Tránh nạn phá rừng vô tội vạ. Thay vào đó là biết trồng thêm cây xanh, bảo tồn những khu rừng xanh tốt.

 

   Nếu nói bảo vệ và tôn trọng sự sống cách tuyệt đối, có nghĩa là không ăn thịt; không cưa cây, xẻ gỗ làm nhà; cũng không ăn rau cỏ luôn thì con người lấy gì mà sống. Điều đó là không tưởng. Sự tôn trọng và bảo vệ sự sống như thế là không tưởng, không có thực tế và không thể thực hiện được.

 

   Tôn trọng và bảo vệ sự sống cách thiết thực là ta vẫn ăn thịt, vẫn xẻ gỗ làm nhà, vẫn ăn rau nhưng đừng có tàn phá, đừng có tận diệt; đừng có hủy diệt sự sống, giống như cho nổ bom nguyên tử vậy. Chúng ta ăn là để sống, chứ không phải sống để mà ăn. Chúng ta ăn, chúng ta dùng trong sự tôn trọng, cách vừa phải. Chúng ta ăn một mà nuôi trồng thêm 10.

 

   Cụ thể như chúng ta đừng phá những tổ chim, lấy trứng vất đi hay bẻ cây hái hoa rồi vất đi cách vô tội vạ. Săn bắt cá biển chim trời, thì cũng chừa cho chúng đẻ trứng, nuôi con. Không xả rác bừa bãi; không xả rác xuống sông, xuống biển hay đường phố; các bịch ly lông hoặc đồ vật gì, còn xài lại được thì xài lại, đừng có vất đi tất cả; .......

 

   Ngay cả khi dùng nước hay điện, ta cũng phải tiết kiệm và tôn trọng, không chỉ để chúng ta đỡ tốn tiền mà chúng ta phải dùng cho đúng và cho đáng. Đừng có nghĩ là mình trả tiền mà, nên dùng phí phạm. Phải biết quí từng giọt nước, vì có những nơi không có một giọt nước để dùng; phải biết trọng từng ký điện, vì nó sẽ làm cho trái đất nóng lên.

 

    Nếu người người cùng nhau làm được như vậy là chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn đang góp phần bảo vệ sự sống, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ thế giới và bảo vệ chính chúng ta nữa đấy.

 

   Chúng ta hãy mang lấy tâm tình của một bài hát mang tên “Protect all life” (Bảo vệ mọi sự sống. Đó là bài hát chủ đề cho cuộc viếng thăm Nhật Bản của Đức Phan-xi-cô cuối tháng 11 vừa qua. Nội dung bài hát như sau :

  1. Vượt trên tất cả những nẻo đường ngang dọc của chúng ta. Điều đáng kể là chúng ta có thể để lại được điều gì cho tương lai. Nếu có ai đau khổ, liệu chúng ta có giúp đỡ và ủi an. Hãy để tiếng kêu của bạn vang lên cho một phép lạ mang chúng ta lại với nhau và làm cho tất cả mọi tiếng nói đều được lắng nghe.
  2. Tất cả chúng ta đều phải tiến bước trên một con đường chông gai. Cô đơn khi đối diện với những thử thách bất tận trên đường đời. Ngay cả khi thất bại đã gần kề. Một ánh sáng sẽ luôn soi lối dẫn đường. Trong cuộc sống này, lời cầu nguyện của tôi được cất lên cho bạn. Những bàn tay đan chặt vào nhau sẽ không bao giờ rời bỏ bạn.

ĐK. Chúng ta bảo vệ mọi sự sống. Chúng ta bảo vệ mọi sự sống. Chúng ta bảo vệ mọi sự sống. Chúng ta bảo vệ thế giới này, vì chúng ta là một. Chúng ta bảo vệ mọi  sự sống. Chúng ta bảo vệ mọi sự sống. Chúng ta bảo vệ mọi sự sống.

     Chúng ta bảo vệ mọi  sự sống nhờ sức mạnh của tình yêu.

 

  Vậy chúng ta hãy làm cho sự hiểu biết Chúa; sự hiểu biết thánh ý Chúa cho tràn ngập mặt đất này; cho tràn ngập trong lòng mọi người như nước lấp đầy lòng biển. Lời Chúa đó, ý Chúa đó dạy dỗ chúng ta, làm cho chúng ta nên kiên nhẫn và an ủi chúng ta, để nhờ đó, chúng ta vững lòng trông cậy mà cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình như lòng Chúa mong muốn và như lòng mọi người ước mong.

 

Lm. Bosco Dương Trung Tín