Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô trong sứ điệp hàng năm “Hòa bình thế giới đòi hỏi chuyển đổi sinh thái”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô trong sứ điệp hàng năm “Hòa bình thế giới đòi hỏi chuyển đổi sinh thái”

 

 

“Hòa bình là một giá trị to lớn và quý giá, là đối tượng của niềm hy vọng và khát vọng của cả gia đình nhân loại,” Đức thánh Cha Phanxicô viết trong sứ điệp của mình cho Ngày Hòa bình Thế giới.

 

Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha nói rằng để thiết lập hòa bình, các quốc gia phải học cách giải quyết xung đột thông qua đối thoại và phải trải qua một cuộc “chuyển đổi sinh thái” hầu bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự công nhận nhân loại chúng ta.

 

Những cuộc xung đột trên thế giới, Đức Thánh Cha lập luận, là “hậu quả của sự thù địch của chúng ta đối với những người khác, sự thiếu tôn trọng đối với ngôi nhà chung của chúng ta hoặc việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của chúng ta, coi đó chỉ là một nguồn lợi nhuận tức thời, bất kể cộng đồng địa phương, công ích và tự nhiên.”

 

Đức Thánh Cha viết rằng xung đột “thường bắt đầu bằng việc không thể chấp nhận sự đa dạng của người khác, sau đó thúc đẩy thái độ của sự bực bội và thống trị sinh ra từ sự ích kỷ và tự hào, thù hận và mong muốn châm biếm, loại trừ và thậm chí hủy diệt người khác.” Ngài nói rằng công nhận nhau là hàng xóm là con đường dẫn đến hòa bình.

 

Ngày hòa bình thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 1. Sứ điệp của Đức Thánh Cha năm 2020, mang tên “Hòa bình như một cuộc hành trình hy vọng: Đối thoại, “òa giải và Chuyển đổi Sinh thái,” đã được phát hành vào ngày 12 tháng 12.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn